Thông tin ca sĩ Mỹ Tâm thực hiện live show tại sân vận động Jangchung (Dongdaemun - Hàn Quốc) với tên gọi "Mối tình đầu Mỹ Tâm - 1st" vào ngày 15-9 khiến nhiều người hâm mộ ở Việt Nam phấn khích. Dù đây không phải lần đầu có live show của ca sĩ Việt ở nước ngoài nhưng diễn ra tại sân vận động có sức chứa 8.000 chỗ thì có lẽ Mỹ Tâm là trường hợp đầu tiên.

Bước ra thị trường quốc tế?

Công chúng Việt tỏ ra phấn khích, thậm chí tự hào về buổi diễn "Mối tình đầu - 1st" của Mỹ Tâm sắp tới tại Hàn Quốc. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi sân vận động Jangchung là nơi từng diễn ra live show của hàng loạt tên tuổi lớn như Seungri của nhóm Bigbang, Yoonmirae, Air Pink, Kim Jung Soo... Đây cũng là trường quay những sự kiện âm nhạc lớn của các đài truyền hình hàng đầu xứ kim chi: KBS, MBC, SBS.

Giống như Quảng trường Madison (New York - Mỹ), nơi có những quy định, điều kiện chặt chẽ dành cho nghệ sĩ muốn thực hiện live show, sân vận động Jangchung cũng có nhiều quy định khắt khe. Theo đó, nghệ sĩ phải có độ "phủ sóng" trong khu vực cũng như nguồn lực về tài chính. Bởi lẽ, ngoài chi phí thuê địa điểm, ca sĩ, nhà tổ chức live show, concert đều phải chi trả 6% doanh thu từ lượng vé bán ra. Vì vậy, nếu không phải là những nghệ sĩ thuộc hàng ngôi sao, đủ khả năng để "bán chạy" hàng ngàn vé với mức giá đắt nhất thì khó có thể tổ chức đêm diễn tại đây.

Live show nước ngoài: Giấc mơ của ca sĩ Việt - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Tâm trình diễn trong chương trình đại nhạc hội 2017 tại Nhà Thi đấu Quân khu 7 Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Live show "Mối tình đầu Mỹ Tâm - 1st" còn diễn ra vào dịp cuối tuần - rơi vào thời điểm 1 tuần trước ngày lễ lớn nhất tại Hàn Quốc là trung thu. Việc đáp ứng toàn bộ yêu cầu để tổ chức sô diễn ngay tại Jangchung vào thời điểm này đã giúp Mỹ Tâm trở thành nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên thực hiện được live show tại một sân vận động tầm cỡ ở Hàn Quốc.

Trước đó, Vũ Cát Tường cũng có một đêm nhạc riêng tại Nhật Bản nhân dịp 2 nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Vũ Cát Tường cho biết theo kế hoạch ban đầu, cô đến Nhật để tham gia chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Osaka. Thế nhưng, với sự đón nhận nhiệt tình của khán giả, cô đã quyết định thực hiện một đêm nhạc với chủ đề "Hello Osaka, I am Vu Cat Tuong" để giới thiệu âm nhạc của mình.

"Đêm diễn không chỉ để thỏa lòng mong đợi của khán giả người Việt yêu mến giọng hát của Tường tại đây mà mình còn hy vọng phần nào đó giới thiệu đến khán giả người Nhật âm nhạc hiện đại của Việt Nam" - Vũ Cát Tường bày tỏ.

Những ca sĩ có live show ở nước ngoài còn phải kể đến Noo Phước Thịnh, sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Nhật; Sơn Tùng M-TP tại Thái Lan; Mỹ Linh tại Nhật; Đông Nhi tại Hàn Quốc trước đây và sắp tới là Hồng Kông…

Khán giả xem miễn phí

Việc ca sĩ Việt có live show riêng ở nước ngoài chắc hẳn là niềm tự hào cho nền âm nhạc Việt. Tuy nhiên, nếu tin rằng những live show của ca sĩ Việt tổ chức ở nước ngoài thời gian qua và sắp tới là bước đi tích cực cho hành trình chinh phục thị trường ca nhạc các nước thì tự huyễn hoặc, lạc quan tếu.

Trước khi thực hiện live show "Mối tình đầu Mỹ Tâm - 1st", ca sĩ Mỹ Tâm sẽ tham gia hàng loạt sự kiện lễ hội lớn tại Hàn Quốc: DMC Festival tổ chức vào ngày 9-9 bởi đài MBC, quy tụ nhiều ngôi sao lớn trong nền âm nhạc Hàn Quốc; lễ hội văn hóa và kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam, diễn ra vào ngày 2-9 tại Quảng trường Kwang Hwa Mun. Cô còn tham gia biểu diễn tại sự kiện của World Bellydance tại Art Center (Yongsangu Cheong) vào ngày 14-9.

Live show "Mối tình đầu Mỹ Tâm - 1st" được ê-kíp hoàn toàn người Hàn Quốc thực hiện với 2 suất diễn vào lúc 16 giờ và 20 giờ ngày 15-9. Mỹ Tâm bày tỏ trong thông cáo báo chí đây là "món quà đặc biệt" mà cô muốn gửi tặng cộng đồng kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Thực tế, những buổi diễn được gọi là live show hay concert của ca sĩ Việt ở nước ngoài thế này chỉ là một sự kiện mà phía đối tác mời nghệ sĩ ngôi sao Việt tham gia để thu hút khán giả Việt kiều tại nước đó và gây chú ý với công chúng Việt Nam. Những đêm diễn của Noo Phước Thịnh tại Hàn Quốc hay Vũ Cát Tường tại Nhật Bản đều do một công ty kinh doanh về mạng trực tuyến có tiếng ở châu Á tổ chức. Đó là một cách dọn đường cho chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty này tại Việt Nam. Bởi vậy, các live show này chỉ phục vụ miễn phí, nhà tổ chức lo toàn bộ chi phí - bao gồm cả khoản thù lao theo thỏa thuận cho ca sĩ.

Vì được mời xem miễn phí ca sĩ ngôi sao ở quê nhà trình diễn nên lượng khán giả Việt kiều đến tham dự thường rất đông. Chuyện khán giả hâm mộ người Việt sinh sống tại các nước chào đón nhiệt tình không đủ để chứng minh sự thành công của ca sĩ Việt ở thị trường nước ngoài. Do vậy, giấc mơ ấy vẫn còn dài... 

Hình thức tổ chức mới

Việc ngày càng có nhiều ca sĩ Việt nổi tiếng có được đêm diễn riêng ở nước ngoài được người trong giới giải thích rằng thời gian gần đây, các đơn vị tổ chức sự kiện nước ngoài bắt đầu chuyển hướng sang hình thức tổ chức mới. Đó là mời một giọng ca chủ lực Việt Nam thực hiện các đêm diễn phục vụ kiều bào - thay vì duy trì những buổi diễn đại nhạc hội với hàng chục ca sĩ như trước đây.

Ở khía cạnh nào đó, đây có thể coi là đêm diễn riêng của ca sĩ. Đơn vị tổ chức sự kiện có quyền lập lờ thông tin, điều này hoàn toàn hợp pháp. Đây cũng là hình thức tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Không phải là những buổi diễn theo kiểu ca sĩ xếp hàng lên hát mà là được đầu tư hoành tráng về mặt kỹ thuật, cũng như chất lượng nội dung, nghệ thuật để thu hút công chúng.

"Đó chỉ là cách quảng bá. Nhưng không thể phủ nhận, phải là giọng ca có sức hút đặc biệt lớn thì họ mới có được những đêm diễn riêng như thế" - người trong giới nhận định.

Thùy Trang