Luật ngầm ở showbiz Việt: Phép vua thua lệ làng! - Ảnh 1.

Một băng rôn chương trình biểu diễn

Diễn đàn "Luật ngầm ở showbiz Việt" do Báo Người Lao Động tổ chức thực hiện những ngày qua thu hút sự chú ý của công luận và cả những người trong giới. Chưa bao giờ lên tiếng hay đối mặt trực diện nhưng những người làm nghề khẳng định "ai từng làm sô cũng ít nhất một lần muốn "bốc hỏa" vì những trò giận lẫy của sao".

Bà Trương Thị Thu Dung (Giám đốc Trung tâm băng nhạc Rạng Đông) cho biết cả mấy thập niên, bà gắn liền với showbiz Việt qua việc phát hành băng đĩa và tổ chức sự kiện. Bao cơn "tành hanh" của sao Việt, bà trải qua và thấm hết. Không có luật lệ gì, cũng chẳng có quy định nào ở showbiz Việt cả. Nhưng những gì được phản ánh trong diễn đàn "Luật ngầm ở showbiz Việt" đều là thật và bà là nhân chứng sống. Nhiều người trong giới, cùng là công việc giống bà Trương Thị Thu Dung, khẳng định: "Nó hiện hữu và ngày càng trở thành căn bệnh trầm kha khó chữa. Có những lúc, tôi muốn điên vì những chuyện tưởng chừng rất cỏn con như thế" - một người trong giới nói.

Luật ngầm ở showbiz Việt: Phép vua thua lệ làng! - Ảnh 2.

Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn

Bà Dung bảo: "Những lúc họ (nghệ sĩ) tra vấn bà vì sao hình mình lại nhỏ hơn ca sĩ A, B, C? Tại sao tên họ lại đứng sau người này, nghệ sĩ kia? Tôi đầu hai thứ tóc cũng chỉ biết năn nỉ: Thôi bỏ qua cho má Dung đi. Lần sau má cẩn thận hơn". Có người thông cảm xuề xòa cho qua, nhưng có người thẳng thừng: "Không sửa băng rôn, không hát". 

Cùng với việc soi vị trí tên, kích thước hình ảnh sẽ là đòi hát trước bất chấp thời gian được lên sẵn theo kịch bản hay hằng hà những ca sĩ khác đã có mặt trước họ. Vì là sao nên họ có quyền yêu cầu hát trước để chạy đến điểm diễn khác. Thôi thì họ là sao nên cũng đành chịu nhưng chiều một người để phải có lỗi với nhiều người khác cũng chẳng phải chuyện dễ chịu gì. Nhưng bầu sô cũng đành bấm bụng chịu đựng vì "sao mà bỏ sô, đền tiền vé cho khán giả còn chết hơn", giới bầu sô chia sẻ.

Luật ngầm ở showbiz Việt: Phép vua thua lệ làng! - Ảnh 3.

Ca sĩ Nguyên Vũ

Nhưng không phải bầu sô nào cũng đồng thuận với quan điểm này. Bầu Quang Chí nói: "Đã làm sô nhiều năm thì phải biết quy tắc, ai trước ai sau. Nếu phá bỏ quy tắc ấy, nghệ sĩ biểu diễn phản đối cũng chẳng lạ gì vì rõ ràng chính người làm chương trình cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Không tôn trọng nghệ sĩ thì làm sao đòi hỏi nghệ sĩ tôn trọng mình". Đây cũng là ý kiến chung của hầu hết những nghệ sĩ trong giới. Không phải ai cũng đủ can đảm thể hiện thẳng thắn thái độ hay suy nghĩ của mình. Nhưng khi nhìn một tấm băng rôn mà bản thân đã theo nghề nhiều năm nhưng lại làm nền cho những giọng ca trẻ khác thì điều đó ít nhiều khiến họ bị tổn thương.

Ca sĩ Nguyên Vũ khẳng định: "Ai dám chắc mình mãi mãi ở đỉnh cao sự nghiệp. Nhất là khi ở showbiz này, sự đào thải luôn khắc nghiệt đến mức mọi người đếm sự tỏa sáng của bản thân theo ngày. Thế nhưng, điều ấy không có nghĩa không còn ở đỉnh cao là không có gì cả. Sự phủ nhận hành trình đóng góp của một nghệ sĩ chính là yếu tố khiến nghệ sĩ thấy bị tổn thương. Họ không còn ở đỉnh cao nhưng vẫn là một nghệ sĩ có thâm niên biểu diễn. Vậy nên, cách làm đúng chính là tôn trọng những người đi trước. Đó không chỉ là nguyên tắc mà còn đạo lý ở đời".

Luật ngầm ở showbiz Việt: Phép vua thua lệ làng! - Ảnh 4.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh

Cùng suy nghĩ này, ca sĩ Noo Phước Thịnh cho rằng đơn vị tổ chức vì tư lợi cá nhân mà xem thường những người khác ngoài cái tên đang thu hút sự chú ý của khán giả, là điều bất hợp lý. "Cứ xét về thâm niên làm nghề rồi đến vị trí của họ trên thị trường âm nhạc mà thực hiện. Đó mới là luật ngầm ở showbiz. Nếu mọi người tuân thủ được luật ấy sẽ chẳng có điều gì đáng phàn nàn cả".  

Còn đối với ca sĩ Ngọc Sơn thì tùy đơn vị tổ chức. Nghệ sĩ không quan trọng chuyện tên tuổi vì chỉ cần có tài thì sợ gì không có khán giả. Nhưng ban tổ chức cũng phải biết sắp xếp thế nào cho hợp lý để không làm nghệ sĩ thấy lăn tăn.

 129-0956-phunutoday

Người đời hơn nhau cái nghĩa, cái tình; sự cảm thông, thương mến. Đấy mới là cốt lõi, nền tảng để kết nối người với người. 

Thùy Trang