Ê-kíp sản xuất phim "Ngôi nhà bươm bướm" cho biết ngay khi Cục Điện ảnh chấp thuận, bản phim "Ngôi nhà bươm bướm" đang chiếu trên toàn quốc sẽ có những thay đổi. Việc này cần thời gian bởi phụ thuộc vào khâu duyệt và hệ thống kỹ thuật của rạp. Nhà sản xuất của "Ngôi nhà bươm bướm" khẳng định không làm ngơ trước những bức xúc của nghệ sĩ cũng như sai phạm của bên sản xuất.

Lùm xùm quanh Ngôi nhà bươm bướm - Ảnh 1.

“Ngôi nhà bươm bướm” vừa công chiếu đã bị tố vi phạm bản quyền. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Dù vậy, tính đến ngày 10-9, đàm phán giữa đơn vị sản xuất phim là Hãng phim VIMAX với ca sĩ Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh (đã ủy quyền cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong) và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng. Ca sĩ Noo Phước Thịnh cho biết hai bên đang đợi ngày ra tòa để hòa giải với những điều kiện bồi thường cụ thể. Trong khi đó, phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong vẫn tiếp tục tranh cãi với VIMAX dù khẳng định "chúng tôi chưa áp dụng biện pháp pháp lý nào về cả dân sự, hành chính và hình sự mà hướng tới việc tôn trọng thỏa thuận các bên", theo văn bản luật sư của Nguyễn Hải Phong gửi giới truyền thông vào chiều 10-9.

Văn bản này nêu rõ phía Nguyễn Hải Phong muốn "VIMAX lựa chọn việc thanh toán phí trả sau chứ không phải là yêu cầu bồi thường. Theo thông lệ, khi vi phạm thì dù bên bị vi phạm có khởi kiện yêu cầu bồi thường hay không, bên vi phạm vẫn phải trả phí sử dụng (vì đã phát sinh hành vi sử dụng). Mức phí này theo thỏa thuận của các bên và không phải là mức bồi thường". Với tính toán của luật sư, mức phí mà VIMAX cần phải trả cho Nguyễn Hải Phong khi sử dụng 2 ca khúc "Đường cong" và "Taxi" ít nhất từ vài trăm triệu đến 1 tỉ đồng, dựa vào doanh thu của bộ phim. Tính đến nay, doanh thu phòng vé của "Ngôi nhà bươm bướm" đã đạt hơn 8,8 tỉ đồng. Còn luật sư của ca sĩ Noo Phước Thịnh thì đưa ra con số 500 triệu đồng tiền vi phạm tác quyền.

Với tình hình đang diễn ra, dễ dàng nhận thấy thiện chí giải quyết rắc rối của phía sản xuất phim "Ngôi nhà bươm bướm". Nhưng vụ việc giải quyết được đến đâu thì vẫn chưa thể nói trước khi con số bồi thường từ phía liên quan không hề thấp. Đó là những con số chính đáng dựa trên những quy định rõ ràng trong Luật Sở hữu trí tuệ. Thế nhưng, điều đáng bàn ở đây là ngay chính những người trong cuộc còn khá mù mờ về sai phạm và cả những yêu cầu của mình. Nhà sản xuất bộ phim tiếp tục khẳng định không vi phạm tác quyền ca khúc "Đường cong" trong khi phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đáp trả là có. Cả hai bên đều có luật sư biện hộ và tranh cãi vẫn tiếp diễn.

Những gì xoay quanh "Ngôi nhà bươm bướm" đến nay vẫn chỉ là xì-căng-đan vi phạm tác quyền trong khi nội dung phim hoàn toàn không được nhắc đến. Đó chính là lý do không ít ý kiến nghi ngờ VIMAX cố tình dùng xì-căng-đan để kiếm doanh thu cho phim. Thậm chí, khi lên tiếng tố cáo, Noo Phước Thịnh còn bị nghi ngờ vô căn cứ rằng "được trả tiền làm PR" cho phim. Từ câu chuyện này có thể nhận thấy sự lơ mơ về luật của một số người làm nghệ thuật. Chuyện tác quyền tưởng chừng đơn giản hóa ra lại là xì-căng-đan lớn, che mờ cả nỗ lực của một đội ngũ làm phim.

Thùy Trang