Theo ông Trương Minh Nhật, phía Quách Beem (tên thật: Đoàn Đông Đức) đã 3 lần vắng mặt dù được tòa án triệu tập. Vì thế, tòa án thông báo phiên tòa lần tới sẽ xử vắng mặt, Quách Beem có mặt hay không cũng không còn quan trọng.

"Trong lần làm việc thứ 2, phía Lý Hải nộp đơn xin hủy vụ kiện nhưng bị tòa bác bỏ. Trong buổi làm việc lần 3, sáng 20-2, phía Lý Hải xin đổi đại diện pháp luật và xin phép được tiếp cận lại hồ sơ vụ kiện từ đầu. Người đại diện mới này không phát biểu quan điểm về vụ kiện khi được tòa hỏi" - nhà thơ Trương Minh Nhật cho biết. 

Tòa án cho luật sư phía Lý Hải thời gian 15 ngày để bổ sung nhanh chóng các điều khoản nếu có.

Lý Hải đổi đại diện trong phiên xử tranh chấp bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Quách Beem và ca khúc "Gánh mẹ" được chọn làm nhạc phim cho "Lật mặt 4: Nhà có khách"

Lý Hải đổi đại diện trong phiên xử tranh chấp bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 2.

Bài thơ "Gánh mẹ" ông Trương Minh Nhật đăng trên Fanpage về văn thơ

Lý Hải đổi đại diện trong phiên xử tranh chấp bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 3.

Ca Khúc "Gánh mẹ"

Nhà thơ Trương Minh Nhật cho biết thêm sau khi phía Lý Hải gửi thông cáo báo chí, đăng video clip lên Fanpage cá nhân về vụ kiện, ông bị làm phiền. Nhiều bình luận chỉ trích, nhục mạ xuất hiện trong phần bình luận trên Fanpage của ông.

Ông hy vọng sự việc ra tòa đúng sai thế nào để phía tòa án đưa ra phán xét cuối cùng, cộng đồng mạng và nhất là người hâm mộ của Quách Beem, Lý Hải nên ngừng việc công kích ông. Những hành vi này đã vi phạm điều luật an ninh mạng khi họ là những người ngoài cuộc không hiểu rõ vụ kiện cũng như pháp luật lại công khai nhục mạ người khác.

Nhà thơ Trương Minh Nhật khẳng định có đủ bằng chứng chứng minh bài thơ "Gánh mẹ" là của mình. Toàn bộ bằng chứng đã được đại diện pháp luật là luật sư Phan Vũ Tuấn cung cấp cho tòa án. Ông cũng thông báo luật sư Phan Vũ Tuấn vừa chia sẻ tin vui là trang mạng xã hội YouTube đã gỡ bỏ clip bài hát "Gánh Mẹ - OST Phim Lật Mặt 4" trên kênh Lý Hải Production vì đang trong tranh chấp bản quyền.

Về số tiền bồi thường lên đến 4 tỉ đồng bị mọi người chỉ trích, nhà thơ Trương Minh Nhật cho biết: "Luật sư đại diện phải đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho thân chủ nên họ đưa yêu cầu số tiền bồi thường lớn hết mức cho phép đối với từng vụ án sau khi xem xét nhiều yếu tố đúng quy trình pháp luật. Tuy nhiên, khi xử, tòa phán thế nào còn là quyền của phía tòa, tòa xử 0 đồng thì chúng tôi cũng phải chấp nhận".  

Lý Hải đổi đại diện trong phiên xử tranh chấp bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 4.

Lý Hải bức xúc cho biết mình bị kiện là vô lý

Trưa 14-2, phía Lý Hải có thông cáo bức xúc khi bị ông Trương Minh Nhật kiện sử dụng trái phép bài thơ của ông trong phim "Lật mặt 4: Nhà có khách". Lý Hải cho rằng mình bị kiện là vô lý vì đã trả tiền bản quyền ca khúc cho Quách Beem mà lúc đó nhạc sĩ này có giấy chứng nhận từ Cục Bản Quyền tác giả chứng minh là chủ sở hữu ca khúc "Gánh Mẹ".

Trước bức xúc của phía Lý Hải, luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện pháp lý của nhà thơ Trương Minh Nhật, cho biết: "Ông Trương Minh Nhật với tư cách là tác giả đồng thời là chủ sở hữu bài thơ "Gánh mẹ" nên hoàn toàn có quyền khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production về việc công ty sản xuất và phát hành bộ phim "Lật Mặt 4: Nhà có khách" này có sử dụng bài thơ "Gánh Mẹ". Đó là hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại khoản 8, Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Sau đây gọi là "Luật SHTT"). Xin nhấn mạnh rằng ông Nhật khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production vì đã sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" chứ không phải bài hát "Gánh mẹ". Đây là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau".

Lý Hải đổi đại diện trong phiên xử tranh chấp bài thơ Gánh mẹ - Ảnh 5.

Giấy triệu tập từ tòa

Luật sư nói thêm rằng rất trân trọng những nỗ lực tuân thủ quyền tác giả từ phía Công ty TNHH Lý Hải Production khi kí kết hợp đồng, trả tiền cũng như kiểm tra các vấn đề pháp lý liên quan đến bài hát "Gánh mẹ" trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, bài hát này là kết quả của một hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nên thông qua việc sử dụng bài hát "Gánh mẹ" làm nhạc phim, Công ty TNHH Lý Hải Production cũng đã đồng thời sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" của Ông Nhật mà hoàn toàn chưa được sự cho phép trước đó.

Trước đó, ông Trương Minh Nhật khẳng định ca khúc "Gánh mẹ" có phần lời là bài thơ cùng tên của ông và tố cáo nhạc sĩ Quách Beem sử dụng không xin phép. Ông Trương Minh Nhật yêu cầu công khai xin lỗi, đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài "Gánh mẹ" phần tác giả sẽ là nhạc: Quách Beem, lời thơ: Trương Minh Nhật.

Hai bên không đạt thỏa thuận khi Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác năm 2013 được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào năm 2014. Hai bên ra tòa, tháng 12-2019, TAND TP HCM thụ lý vụ này. Ngày 13-1, Tòa Kinh Tế TP HCM tiến hành phiên hòa giải thứ 2 nhưng Quách Beem vắng mặt. Vì vụ lùm xùm gây xôn xao, Cục Bản quyền tác giả cũng yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình kèm theo các tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả.

Đến ngày 14-2, phía Lý Hải bức xúc thông tin bị ông Trương Minh Nhật khởi kiện với lý do sử dụng bài thơ của ông trong phim mà không xin phép, đòi bồi thường 4 tỉ đồng. Ngoài số tiền bồi thường, phía Lý Hải còn bị yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngừng sử dụng bài thơ đến ngày xét xử. TAND TP HCM thụ lý vụ kiện, khi nhận được giấy triệu tập của tòa yêu cầu có mặt vào phiên xử ngày 20-2, phía ca sĩ Lý Hải mới biết về vụ kiện.

Minh Khuê. Ảnh: NVCC + Facebook NV