Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Kỳ Anh - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm (phải), Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Đặng Quốc Dũng (trái) – Trưởng phòng thương hiệu Ngân hàng TMCP Nam Á - đã trao tiền hỗ trợ đến nhạc sĩ Kỳ Anh

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Đặng Quốc Dũng – Trưởng phòng thương hiệu Ngân hàng TMCP Nam Á - đã trao đến hai nghệ sĩ mỗi người số tiền 5 triệu đồng.

Đoàn đã đến khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM thăm nhạc sĩ Phan Thao là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, biên tập viên HTV đã nghỉ hưu. Ông là biên tập kỳ cựu thực hiện các chương trình âm nhạc dân tộc được phát sóng và được khán giả xem màn ảnh nhỏ HTV yêu thích.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Kỳ Anh - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Đặng Quốc Dũng – Trưởng phòng thương hiệu Ngân hàng TMCP Nam Á - trò chuyện với nhạc sĩ Phan Thao

Hai năm qua gia đình ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn do ông bệnh suy thận, suy tim, tràn dịch màn phổi. Nhạc sĩ Phan Thao được đồng nghiệp yêu quý bởi tính tình hiền hòa, năng động, sống chân thành với mọi người.

Ông đã sáng tác nhiều ca khúc được khán giả yêu thích, trong đó có nhiều sáng tác đã in tuyển tập Những ca khúc mang âm hưởng dân ca. Đặc biệt, gần đây với tuyển tập mang chủ đề "Làng tôi" gồm 10 bài hát do ông sáng tác đã được giới chuyên môn âm nhạc đánh giá cao.

Năm 2019, tỉnh Cà Mau – nơi ông đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ - đã chọn 3 ca khúc tiêu biểu của ông để giới thiệu trong Tuyển tập ghi công những nhạc sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ đất mũi Cà Mau, gồm: "Tiến lên cướp thời cơ", "Hồ Thị Kỷ, đất mũi hát tên em", "Ngọn cờ đất mũi"…

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Kỳ Anh - Ảnh 3.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Đặng Quốc Dũng – Trưởng phòng thương hiệu Ngân hàng TMCP Nam Á - đã trao số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến nhạc sĩ Phan Thao

Nhạc sĩ Phan Thao tâm sự: "Tôi thật bất ngờ khi nhận được sự hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Điều này làm tôi vô cùng xúc động vì sau khi về hưu vẫn được quan tâm, chăm lo đến đời sống và bệnh tật. Cảm ơn sự chia sẻ của chương trình trong giai đoạn đang cùng với cả nước chống dịch và trong lúc đời sống văn nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn. Mong chương trình sẽ được nhân rộng. Tôi theo dõi Báo Người Lao Động, được biết chương trình đã kịp thời đến thăm các nghệ sĩ ở Hà Nội, Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp…đó là điều đáng quý vô cùng. Tôi sẽ cố gắng sáng tác thêm nhiều ca khúc mới, hễ còn sức khỏe thì còn sáng tác".

Đoàn tạm biệt nhạc sĩ Phan Thao, ông Bùi Thanh Liêm – Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động đã chúc nhạc sĩ Phan Thao sớm hồi phục sức khỏe, có thêm nhiều sáng tác hay dành tặng cho khán thính giả đã yêu mến ông.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Kỳ Anh - Ảnh 4.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Đặng Quốc Dũng – Trưởng phòng thương hiệu Ngân hàng TMCP Nam Á - trò chuyện với nhạc sĩ Kỳ Anh

Đoàn đã đến cư xá Thanh Đa – quận Bình Thạnh, TP HCM thăm nhạc sĩ Kỳ Anh. Ông sinh năm 1966, là một trong những gương mặt nhạc sĩ quen thuộc với khán giả trẻ với nhiều ca khúc sôi động, hào hùng được sáng tác, biểu diễn tại Nhà văn hóa Thanh Niên.

Nhạc sĩ Kỳ Anh trưởng thành từ CLB sáng tác trẻ Thành đoàn, ông từng công tác tại Phòng văn hóa nghệ thuật Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM. Sau chuyển sang công tác tại Phòng Văn hóa nghệ thuật CLB Văn hóa - TDTT Nguyễn Du. Ngoài ra, với văn bằng Thạc sĩ Văn hóa, nhạc sĩ Kỳ Anh được mời thỉnh giảng tại các trường đại học, làm giám khảo các cuộc thi văn nghệ quần chúng và chuyên nghiệp.

Cách đây hơn nửa năm, sau khi ông đi mua thức ăn sáng về cho con, đột nhiên ông cảm thấy bủn rủn tay chân, người nhà tức tốc đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ chuyên khoa cho biết ông bị tai biến.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Kỳ Anh - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Kỳ Anh giới thiệu những sáng tác mới của ông trong thời gian phục hồi sau khi được điều trị tai biến

Từ một người hoạt bát vui vẻ nặng 80kg, sau mấy tháng tập trị liệu và điều trị bệnh, nay ông còn 60 kg.

"Lúc đầu tôi bị liệt một bên người, nay chân phải đã đi lại được nhưng tay phải vẫn còn yếu và tôi đang chịu khó tập viết. Rời bỏ sáng tác quá lâu là một cực hình đối với tôi. Tuy nhiên, tôi quyết tâm chống chọi bệnh tật, tập vật lý trị liệu và đến hôm nay đã có thể sử dụng vi tính để sáng tác" – nhạc sĩ Kỳ Anh nói.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Phan Thao và nhạc sĩ Kỳ Anh - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Kỳ Anh cho biết vẫn tiếp tục sáng tác và chống chọi lại bệnh tật, xứng đáng với tình thương mến của công chúng

Nhạc sĩ Kỳ Anh đã viết nhiều ca khúc được khán giả yêu thích như: "Tiễn bạn đi xa", "Khúc hát đảo xa", "Vòng tay tình yêu", "Điều con muốn nói", "Tự tình Xà No"…

Đón nhận số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhạc sĩ Kỳ Anh nói: "Tôi cảm kích vô cùng khi nhận được sự quan tâm của Báo Người Lao Động và Ngân hàng TMCP Nam Á. Kỷ niệm lắm khi đoàn đã đến tận nhà để thăm tôi. Cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã mang món quà này đến với tôi, nguồn động lực lớn để tôi tiếp tục điều trị bệnh của mình".

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á nhằm hỗ trợ cho các nghệ sĩ bệnh tật, đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đã tạo một dấu ấn đẹp trong cộng đồng từ đầu năm 2020.

Được phát động tại Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 25, Ngân hàng TMCP Nam Á đã đồng hành cùng Báo Người Lao Động tôn vinh những nghệ sĩ đã nỗ lực không ngừng trong sáng tạo nghệ thuật, cống hiến cho công chúng những tác phẩm hay, những vai diễn xuất sắc. Đây là đơn vị đầu tiên hưởng ứng Chương trình "Mai Vàng nhân ái" của giải Mai Vàng.

Từ đầu năm đến nay, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ: NSND - đạo diễn Huỳnh Nga, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, Tiến Luân, NS Kim Giác, NS Điền Phong, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, NS Hoàng Lan, nhà văn – nghệ sĩ Mạc Can, NS Chấn Đạt, NSƯT - họa sĩ Lê Trường Tiếu, Nhà biên kịch Lê Khanh, nhạc sĩ Trần Quang Lộc, Phan Văn Sáng, Mai Thành, NSƯT Nam Hùng, NSƯT Hùng Minh, NS Tùng Lâm, ảo thuật gia Trần Bình, NS Thanh Thế, NS Mai Trần, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, NS Hữu Thành, NS Bo Bo Hoàng, NS Thanh Tú, NSƯT Thanh Nguyệt, đạo diễn Lê Văn Tĩnh, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (Đồng Tháp), NSƯT Phương Tùng (Long An), nghệ sĩ Thạch Sỹ Long, Kiều Mỹ Dung (Cần Thơ), NSƯT Ngô Tuyết Hoàn, ca sĩ Tuấn Phương (Hà Nội) và đến thăm, trao quà cho Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM.

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)