Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã trao 2 NS món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái" là số tiền 5 triệu đồng/người.

Tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã gặp chị Lê Thị Thu Ngân - con gái của NS Hề Sa. Chị cho biết ông nhập viện ngày 9-10 trong trạng thái gần như hôn mê. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị tràn dịch phổi, suy tim, suy thận. Hiện ông đang điều trị trong khoa cấp cứu. Cuộc sống của ông nhiều năm nay vô cùng khó khăn, gia sản lần lượt tiêu tan vì bạo bệnh.

NS Hề Sa chuyên mang lại tiếng cười cho khán giả thông qua các vai hài và bài vọng cổ hài trên sân khấu cải lương. Ông đã tạo một vị trí đặc biệt trong làng sân khấu thập niên 1960 và 1970. Năm 1968, ông xuất hiện trên nhiều ấn phẩm của Hãng dĩa Tứ Hải, được khán giả yêu thích với các bài vọng cổ hài: "Trời sanh trâu, sanh cỏ", "Tôi đi làm rể", "Hề Sa đi Pháp", "Hề Sa cầu hôn", "Lệnh xé xác, lệnh xé túi"... Thịnh hành nhất là dĩa "Khi người say biết yêu", đến nay khán giả vẫn còn yêu thích.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hề Sa, nhà văn Minh Khoa - Ảnh 1.
Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ Hề Sa, nhà văn Minh Khoa - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao quà cho nhà văn Minh Khoa (ảnh trên) và chị Lê Thị Thu Ngân - con gái của nghệ sĩ Hề Sa (ảnh dưới)

Đặc biệt, các bài vọng cổ hài được phát sóng trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM như: "Lính già vui tính", "Tiểu đoàn 307", "Anh Ba Hưng", "Pháp sư giải nghệ"... Ông cũng từng gắn bó với nhiều đoàn sân khấu.

Nhận được món quà của chương trình, chị Ngân đại diện gia đình cảm ơn Báo Người Lao Động và Ngân hàng TMCP Nam Á đã dành sự quan tâm đến cha chị. Gia đình dù gặp nhiều khó khăn nhưng NS Hề Sa vẫn cố gắng bám nghề. Hôm nay, ông biết được tin này sẽ rất vui mừng.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm nhà văn, tác giả sân khấu - đại tá Minh Khoa (SN sinh 1928). Ông là NS - chiến sĩ cách mạng lão thành, trưởng thành trong sự trui rèn của môi trường quân đội. Bị ung thư cách đây 10 năm, đôi chân bây giờ bị liệt, đôi mắt đã mờ nhưng ông vẫn sáng tác.

Hành trang văn học của ông có nhiều tác phẩm tiêu biểu như: "Ông lão chăn dê và chàng trinh sát", "Trên lưng ngựa", "Một tiếng đờn kìm", "Ông họa đồ Lanh", "Những người hào kiệt"... Ông đã viết nhiều kịch bản sân khấu, những tác phẩm có sức sống bền lâu và có sức thuyết phục công chúng mạnh mẽ.

Nhà văn, tác giả Minh Khoa thổ lộ: "Món quà này cũng là động lực để tôi vượt qua bệnh tật, cảm ơn sự quan tâm, tình cảm của "Mai Vàng nhân ái" dành cho tôi".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp