Chiều 18-3, Chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã thăm, tặng quà cho NSND Xuân Đàm (91 tuổi; ngụ phường 5, TP Đông Hà) và nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô (83 tuổi; ngụ xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh).

Đây là 2 văn nghệ sĩ gạo cội, có rất nhiều đóng góp cho hoạt động văn hóa, nghệ thuật Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Mai Vàng tri ân tặng quà 2 nghệ sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân tặng quà cho 2 nghệ sĩ ở Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Triều

NSND Xuân Đàm là một trong những tên tuổi lớn của nền sân khấu đương đại Việt Nam. Từ những năm 70 của thế kỷ XX, ông đã tham gia công tác quản lý văn hóa, nghệ thuật, từng là Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị và nhiều năm là Ủy viên Ban Thư ký Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

NSND Xuân Đàm đã đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam trên 50 vở diễn, mà trong đó có các tác phẩm nổi tiếng như: "Gia đình má Bảy", "Con gà chân chì", "Tín hiệu trái tim", "Tiếng hát", "Bão tố ngoài khơi", "Tình ca", "Huyền thoại mẹ"... Những tác phẩm này đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng công chúng cả nước. Năm 1997, đạo diễn Xuân Đàm được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô nguyên là phóng viên chiến trường, hoạt động gần như suốt những năm đất nước bị chia cắt 2 miền Bắc - Nam. Ông được giới truyền thông mệnh danh là "Người chép sử DMZ bằng ống kính" và là tác giả của nhiều bức ảnh tư liệu có giá trị, đặc biệt là những bức ảnh về sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trong suốt những năm mùa hè đỏ lửa tại Quảng Trị.

Mai Vàng tri ân tặng quà 2 nghệ sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Hai văn nghệ sĩ tại Quảng Trị xúc động khi được nhận quà từ chương trình "Mai Vàng tri ân" - Ảnh: Hoàng Triều

Nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô nổi tiếng với những tác phẩm "Toàn cảnh đôi bờ Hiền Lương" hay "Gửi tấm lòng về Nam". Ông đang giữ khoảng 3.000 cuốn phim, trong đó có gần 2000 cuốn về khu DMZ. 

Ông cũng là người chứng kiến và ghi lại bằng ảnh nhiều cột mốc quan trọng của Quảng Trị trong chiến tranh. Những cuốn phim thời chiến tranh đã được ông bảo quản bằng cách gói trong lá chuối khô.

Năm 2013, nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô ra mắt cuốn sách ảnh: "Fidel Castro - Quảng Trị một ngày lịch sử 1973" dày 73 trang, tập hợp 51 bức ảnh đen trắng tiêu biểu, được chọn lọc từ 250 khoảnh khắc lãnh tụ Fidel Castro ghé thăm các địa danh Quảng Trị. Tập sách ảnh đạt Giải C "Sỹ Sô Quảng Trị - Quê hương" - Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - 2003.

Mai Vàng tri ân tặng quà 2 nghệ sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 3.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chụp hình lưu niệm cùng nghệ sĩ và thân nhân. Ảnh: Hoàng Triều

Từ những đóng góp của mình, nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022 với cụm tác phẩm gồm: Bộ ảnh Fidel Castro - Quảng Trị một ngày lịch sử, 1973 và Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1960 -1975); nhận giải thưởng Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm Văn học Nghệ thuật chất lượng cao phản ánh về đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn 1930 - 1975 do Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao tặng.

Ghi nhận những đóng góp của NSND Xuân Đàm và Nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô, thay mặt Chương trình "Mai Vàng tri ân", ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - đã gửi lời thăm hỏi, động viên và trao bằng chứng nhận cùng tiền hỗ trợ cho 2 văn nghệ sĩ, mỗi người 10 triệu đồng.

Mai Vàng tri ân tặng quà 2 nghệ sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 4.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hỏi thăm NSND Xuân Đàm. Ảnh: Hoàng Triều

"Truyền thống của Báo Người Lao Động có Giải Mai Vàng đã trải qua liên tục 29 năm. Bốn năm trở lại đây, báo có thêm chương trình "Mai Vàng tri ân" với sự tài trợ của Ngân hàng TMCP Nam Á đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nhiều văn nghệ sĩ khắp cả nước, có đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật. Được biết, NSND Xuân Đàm đã dành cả cuộc đời để cống hiến tài năng của mình vào các hoạt động giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật sân khấu; còn nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô rất nổi tiếng vì có nhiều bức ảnh quý hiếm lưu giữ những thời khắc lịch sử những năm chiến tranh rất đáng trân trọng" – Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhìn nhận.

Ông Tô Đình Tuân gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến NSND Xuân Đàm và nhiếp ảnh gia Hồ Sỹ Sô, đồng thời bày tỏ mong muốn bằng những kinh nghiệm quý báu của mình trong suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật, 2 nghệ sĩ lão thành tiếp tục cống hiến và truyền đạt để cho các thế hệ sau học tập.

Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, đã gửi lời cảm ơn chân thành đến chương trình "Mai Vàng tri ân" của Báo Người Lao Động.

"Tôi rất xúc động vì dù xa xôi như thế nhưng chương trình vẫn đích thân đến thăm hỏi, trao quà cho 2 văn nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật của Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Thay mặt lãnh đạo Sở, tôi vô cùng cảm ơn quý báo. Mong rằng chương trình sẽ tiếp tục đồng hành với các văn nghệ sĩ cả nước để góp phần giúp đỡ các văn nghệ sĩ, nghệ nhân vơi bớt khó khăn và đây sẽ là nguồn động viên tinh thần lớn cho các văn nghệ sĩ vượt qua nghịch cảnh để cống hiến hết mình vì nghệ thuật" - ông Hùng nhấn mạnh.

HOÀNG PHÚC - ĐỨC NGHĨA - HẢI ĐỊNH