Tối 26-6, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã ra mắt chương trình nghệ thuật "Mekong show", phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Mãn nhãn với Mekong show tại nhà bạt xiếc Gia Định - Ảnh 1.

Chương trình "Mekong show" trong đêm diễn 26-6-20 tại rạp bạt xiếc Gia Định

Theo đạo diễn Nguyễn Phi Sơn, vùng đất Nam Bộ hình thành từ quá trình khai phá, khẩn hoang của những người dân cần cù, chăm chỉ. Họ đã biến vùng đất hoang sơ hạ nguồn dòng Mekong hùng vĩ trở thành nơi trù phú - đồng bằng sông Cửu Long. Đó là nét đẹp đáng ca ngợi, tôn vinh khi biết bao đời nay, người dân Nam Bộ đã làm giàu từ dòng chảy phù sa. 

"Mục đích của chúng tôi, những người làm chương trình, là tái tạo một cách sinh động hình ảnh cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa của những con người đầu tiên đặt chân khai phá vùng đất này thành vùng đất Nam Bộ trù phú như ngày nay. Tất cả diễn viên đều háo hức tham gia tập luyện để có được thành quả này" - đạo diễn cho biết.

Mãn nhãn với Mekong show tại nhà bạt xiếc Gia Định - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Phi Sơn hồ hởi trước thành quả mới trong sự nghiệp nghệ thuật

Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã giới thiệu đến công chúng một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, khi "Mekong show" kết hợp hai loại hình múa rối và xiếc.

Các tiết mục hòa quyện với nhau ăn ý, tạo nên câu chuyện của người nông dân yêu cuộc sống, lấy sức người tạo dựng của cải, vật chất. Ở đó còn có những cuộc đối đầu với thú dữ, thiên tai, vượt qua gian khó để xây dựng cuộc sống phồn vinh.

"Mekong show" của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng

Chương trình do đạo diễn Lê Diễn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, chỉ đạo nghệ thuật: "Chúng tôi mong muốn đưa đến công chúng một chương trình hấp dẫn, ý nghĩa; tạo sức hút với khán giả yêu thích múa rối và xiếc. Cái khó chính là hòa quyện một cách dung dị, mộc mạc nhưng không kém phần sâu sắc để tôn vinh giá trị lao động nghệ thuật của diễn viên múa rối và xiếc" - đạo diễn Lê Diễn chia sẻ.

Mãn nhãn với Mekong show tại nhà bạt xiếc Gia Định - Ảnh 4.

Chương trình "Mekong show" đã mang lại tiếng cười và sự thích thú cho khán giả

Nhà soạn nhạc - NSUT - nhạc sĩ Hồ Văn Thành đã đưa đến khán giả những giai điệu hết sức trữ tình. Ông vận dụng phần lớn âm nhạc ngũ cung hòa với tính hiện đại của âm thanh, của tiết tấu trên đồng ruộng, dưới các dòng chảy của sông Mekong, đưa người xem đến với không gian lúc êm ả, khi sôi động của miền Nam trù phú.

Mãn nhãn với Mekong show tại nhà bạt xiếc Gia Định - Ảnh 5.

"Mekong show" kết hợp được tính truyền thống và hiện đại trong nghệ thuật xiếc, múa rối

Biên đạo múa Mạnh Quyền và nhà tạo hình rối NSND Vương Tất Lợi đã biến hóa tài tình để các diễn viên thể hiện được bức tranh tổng thể đầy màu sắc, tạc vào tâm trí người xem nguồn sống bất diệt của con người với ý thức làm chủ sản xuất, dùng trí tuệ, sức người làm cho cuộc sống ngày thêm giàu đẹp.

Mãn nhãn với Mekong show tại nhà bạt xiếc Gia Định - Ảnh 6.

Không gian tuyệt đẹp của chương trình "Mekong show"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp