Năm 2006, bộ phim "Man of the year" ra đời có nhiều điểm tương đồng với tình hình chính trị ở Ukraine hiện nay. Phim được dàn dựng bởi đạo diễn Barry Levinson, với sự tham gia diễn xuất của diễn viên gạo cội Robin Williams (người đã tự tử năm 2014). Chuyện phim bắt đầu khi Tom Dobbs, người dẫn chương trình tin tức châm biếm, biết được sự thất vọng của người dân với bầu không khí chính trị nước Mỹ lúc đó. Khi một khán giả đề nghị ông ra tranh cử tổng thống, lúc đầu ông cười phá lên với đề nghị này nhưng vẫn ra tranh cử và ông trở thành tổng thống thật sự, từ đó những tình huống bi hài được mở ra...

Man of the year không chỉ là chuyện trong phim - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Man of the year”Ảnh: TƯ LIỆU

Tom Dobbs trong "Người đàn ông của năm" với vị tân tổng thống của Ukraine có những điểm tương đồng. Cả hai đều có sự nghiệp truyền hình thành công, series truyền hình của hai người đều mang phong cách chính trị hài, nơi cả hai đả kích chế độ hiện thời. Trên hết, cả hai người đã lấy chính bức xúc thời cuộc để làm nền tảng cho những lập luận tranh cử của mình.

Phim "Người đàn ông của năm" khép lại khi Tổng thống Tom Dobbs quyết định không tái tranh cử sau một vụ bê bối, trở về với đời sống trước đây của ông là diễn viên hài, châm biếm chính trị. Còn tân Tổng thống của Ukraine, sẽ còn phải chờ sau 4 năm nữa mới biết được.

Trọng Khang