Đối với sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho vườn hoa âm nhạc nước nhà, giáo trình thanh nhạc từ trung cấp đến đại học đều được NSƯT Quốc Trụ đúc kết, tạo thành phương pháp, quy trình giảng dạy rất hiệu quả. Dù có cách dạy rất nghiêm khắc nhưng ông thương yêu học trò như chính con ruột của mình. "Rất khó để tìm được một người kế cận tài năng, tư duy hiểu biết về thanh nhạc như ông" - NSND Trần Minh Ngọc nhận xét.

NSƯT Quốc Trụ là người sáng lập Khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP HCM từ năm 1976 và giữ chức trưởng khoa lâu nhất (từ năm 1976 đến 2001). Trong thời gian làm công tác giảng dạy, ông đã có công lớn trong việc đào tạo rất nhiều tên tuổi của làng nhạc Việt như: NSND Tạ Minh Tâm, Cao Minh, NSƯT Thanh Thúy, Lê Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục…

Mất mát lớn của nền thanh nhạc Việt Nam - Ảnh 1.

NSƯT Quốc Trụ. Ảnh: THẾ VỸ

NSƯT Quốc Trụ dấn thân vào con đường nghệ thuật với ước mơ trở thành nghệ sĩ biểu diễn. Thế nhưng, cuộc đời đưa đẩy khiến ông trở thành một nhà giáo dù ông là một trong những nghệ sĩ opera đầu tiên của Việt Nam, có đủ tố chất để tỏa sáng với chất giọng, ngoại hình đẹp. Sau 7 năm du học thanh nhạc ở Bulgaria, khi về nước, ông tích cực tham gia công tác giảng dạy.

Năm 2015, đêm nhạc "NSƯT Quốc Trụ - Hơn nửa thế kỷ biểu diễn và giảng dạy" do Nhạc viện TP HCM tổ chức đã diễn ra trong không khí ấm áp, thắm tình cảm giữa ông và các thế hệ học trò. Trong đêm vinh danh này, ông đã tâm sự: "Dù không được trở thành nghệ sĩ opera tỏa sáng trên sân khấu nhưng tôi hạnh phúc vô cùng vì các học trò đã biến ước mơ đó của tôi thành hiện thực". Năm đó, dù đã 74 tuổi, ông vẫn đủ sức khoe giọng hát khỏe khoắn, trầm ấm qua nhiều tác phẩm opera kinh điển.

"Vĩnh biệt thầy, các thế hệ học trò mãi nhớ công ơn mà thầy đã vun trồng cho vườn hoa nghệ thuật" - NSND Tạ Minh Tâm xúc động.

Thanh Hiệp