Suốt 60 năm qua, người nghe nhạc Trịnh tại miền Nam luôn nhận thấy ở giai điệu của ông những ưu tư, muộn phiền về cuộc đời, về thời cuộc. Nhất là từ khi những giai điệu ấy, những ca từ ấy được thốt lên qua giọng hát của Khánh Ly với đôi chân đất trên sàn diễn Đại học Văn Khoa, để rồi định hình trong băng cassette "Sơn ca 7". Sau ngày đất nước thống nhất, cách nghe này cũng như cách yêu Trịnh Công Sơn cũng tự nhiên thấm vào những người mến mộ ông ở miền Bắc. Dường như tất cả đã mặc định một cánh cửa như thế để đi vào nhạc Trịnh. Những ca sĩ hát nhạc Trịnh sau đó cũng chọn cánh cửa này để đi vào.

Mọi việc tưởng chừng đã an bài cho tới cả thập kỷ đầu tiên của thế kỷ mới. Nhưng nhạc Trịnh bất tử là ở chỗ những giai điệu ấy, những ca từ ấy không chịu làm tù nhân của một kiểu hát nào. Nó có sự tự do đến vô cùng. Bởi vậy, bằng tình yêu nhạc Trịnh theo kiểu hát riêng của mình, năm 2012, cô bé Giang Trang đã thầm có "hôn thú" khác với nhạc Trịnh bằng việc xuất bản một CD nhạc Trịnh mang cái tên cũng rất lạ là "Lênh đênh nhớ phố".

Mở thêm cánh cửa vào nhạc Trịnh - Ảnh 1.
Mở thêm cánh cửa vào nhạc Trịnh - Ảnh 2.

Giang Trang và bìa đĩa than “Lênh đênh nhớ phố” được họa sĩ Lê Thiết Cương thực hiện

Giang Trang muốn người ta nghe nhạc Trịnh mà nhớ hơn phố Hà Nội của mình và ước vọng hơn nữa là Hà Nội sẽ có một phố Trịnh Công Sơn. Hóa ra, ước vọng này cũng thành hiện thực khi Hà Nội đã có phố Trịnh Công Sơn bên cạnh công viên nước. Nhìn con phố này mới thấy nó như mở ra từ cánh cửa mà Giang Trang đã mở hé để đi vào nhạc Trịnh theo một lối đi khác trước.

Dù chỉ nhận mình là một người chơi nhạc kiểu tài tử, Giang Trang đã cùng 2 người bạn là nghệ sĩ vĩ cầm Anh Tú và nghệ sĩ guitar Anh Hoàng tạo ra những bản tam tấu từ những ca khúc Trịnh Công Sơn. Gọi là tam tấu vì 3 nghệ sĩ mỗi người tự ngẫu hứng trên phân phổ của riêng mình. Ở đó, Giang Trang đảm nhiệm phân phổ là người tấu lên giai điệu Trịnh Công Sơn bằng giọng hát của mình. Không còn là câu chuyện một ca sĩ hát trên phần đệm thông thường nữa, ở tam tấu này, giọng hát cũng là một nhạc khí.

Bằng sự thấm thía một cách giản dị, mộc mạc nhạc Trịnh, Giang Trang đã thổi vào giai điệu của ông luồng sinh khí trẻ chứa chan ước vọng. Giang Trang cứ hồn nhiên khúc xạ nhạc Trịnh qua tâm hồn mình, không áp đặt, mở ra rất nhiều khoảng lặng để người nghe có chỗ nhận cảm, có chỗ để sẻ chia. Nhờ lối đi riêng biệt này qua CD "Lênh đênh nhớ phố", Giang Trang đã được coi như một phát hiện mới trong việc thể hiện nhạc Trịnh, được nhiều người mến mộ nhạc Trịnh yêu mến. Cả gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng xem cô như người thân trong nhà.

Nhưng nếu chỉ đến thế thì "Lênh đênh nhớ phố" vẫn chưa đi đến tận cùng cuộc chơi. May mắn là đến nay, thói quen nghe đĩa than của nhiều người yêu nhạc đã được "phục sinh". Chính sự "phục sinh" này đã đem đến cho Giang Trang và CD "Lênh đênh nhớ phố" cơ hội đi đến tận cùng cuộc chơi nhạc Trịnh.

Nhà sản xuất Trần Đức đã thốt lên: "Khi nghe CD "Lênh đênh nhớ phố", tôi rất ngạc nhiên. Không chỉ hay, đây là bản thu âm rất tốt. Ở đó, sự hồn nhiên, thăng hoa, mới mẻ và rất bản năng trong cách hát nhạc Trịnh của Giang Trang đã mang đến cho tôi ý định biến thành phẩm này thành đĩa than".

Từ ý nghĩa đó, dự án làm đĩa than "Lênh đênh nhớ phố" đã hình thành. Trần Đức đã liên hệ với nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ là Quality Record Pressing (QRP). Qua đó, hãng đĩa Sterling Sound đã được chọn làm master và bản lacquer cho đĩa than "Lênh đênh nhớ phố". Sterling Sound là nhà sản xuất lừng danh với 137 đề cử và chiến thắng 35 lần ở hạng mục thu âm và master của giải Grammy danh giá cho các tên tuổi hàng đầu như Adele, Michael Bublé, Sam Smith…

Thật tình cờ, đĩa than "Lênh đênh nhớ phố" được hoàn thành vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn, ngày mà Google tôn vinh ông trên mạng xã hội toàn cầu. Dịp đó, đĩa than "Lênh đênh nhớ phố" cũng ra mắt người mến mộ ở quán "+84" Giang Trang tại Hà Nội. Còn đến ngày 1-4 tới, đĩa than "Lênh đênh nhớ phố" sẽ ra mắt tại Quán Trịnh (gần tư gia Trịnh Công Sơn) ở TP HCM nhân kỷ niệm 18 năm ngày mất của ông. Đấy cũng là một sự tôn vinh Trịnh Công Sơn mà hậu thế dành cho ông. 

Nguyễn Thụy Kha