Thông lệ hàng năm, vào dịp mùa thu, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức các hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân vợ chồng cố nghệ sĩ tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và trình diễn phục vụ khán giả một số vở diễn đặc sắc được chọn lọc của Nhà hát Tuổi trẻ trong sự kiện mang tên "Mùa kịch Lưu Quang Vũ".

Mùa kịch Lưu Quang Vũ đến hẹn lại lên - Ảnh 1.

Vở kịch "Ông không phải là bố tôi" do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng trong năm 2022

Năm nay, đến hẹn lại lên, sau những khó nhọc của sàn diễn về mặt doanh thu và điều kiện dàn dựng tác phẩm mới, Nhà hát Tuổi trẻ chính thức khởi động "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" năm 2022, diễn ra tại thủ đô Hà Nội từ nay đến hết tháng 9.

Mùa kịch của Lưu Quang Vũ sẽ là chất xúc tác để sàn diễn sáng đèn với những tác phẩm mới của nhiều tác giả khác được đầu tư, dàn dựng công phu.

4 vở diễn được dàn dựng từ kịch bản của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ được biểu diễn phục vụ công chúng trong "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" năm 2022, gồm: "Lời thề thứ 9", "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy", "Ông không phải là bố tôi". Trong đó, vở "Ông không phải là bố tôi" được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vào đầu năm 2022.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ đến hẹn lại lên - Ảnh 2.

Vở "Lời thề thứ 9" đã được tổ chức tái diễn trong nhiều sự kiện sân khấu tại thủ đô Hà Nội

Vở "Lời thề thứ 9" (đạo diễn: NSND Xuân Huyền, NSƯT Chí Trung) được Lưu Quang Vũ viết năm 1986, Nhà hát Tuổi trẻ công diễn lần đầu năm 1988. Năm 2012, tác phẩm được NSƯT Chí Trung phục dựng và trình diễn vào dịp mùa thu hàng năm trong "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" của Nhà hát Tuổi trẻ.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ đến hẹn lại lên - Ảnh 3.

Cảnh trong vở diễn “Ai là thủ phạm”

Vở "Ai là thủ phạm" (đạo diễn: NSƯT Chí Trung) kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 của thế kỷ 20 ở Hà Nội, xung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà".

Vở "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) xoay quanh "cuộc tình tay ba" giữa Hoàng - Liên - Vân, những người bạn trẻ một thời đầy ắp những kỉ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả.

Vở "Ông không phải là bố tôi" (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến) được viết năm 1988, là một trong những tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp lừng lẫy của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. 

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết kể từ khi công bố thực hiện kịch bản đầu tay "Sống mãi tuổi 17" của Lưu Quang Vũ năm 1980 do đạo diễn - NSND Phạm Thị Thành dàn dựng, Nhà hát Tuổi trẻ trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ. Đó là những vở diễn được khán giả đón nhận nồng nhiệt, được giới chuyên môn đánh giá cao như: "Hồn Trương Ba, da hàng thịt"; "Cô gái đội mũ nồi xám", "Lời nói dối cuối cùng"… 

"Tôi tin  tưởng "Mùa kịch Lưu Quang Vũ" năm nay sẽ được khán giả thủ đô nức lòng đón chào– PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nói.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho hay thêm trong thời gian qua, Nhà hát Tuổi Trẻ và nhiều đơn vị nghệ thuật tại TP HCM đã phục dựng và tiếp tục làm mê đắm người xem với những vở như: "Trái tim trong trắng", "Mùa hạ cuối cùng", "Lời thề thứ 9", "Tin ở hoa hồng"…

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)