Đó là mô hình xây dựng sân khấu múa rối nước mini, dễ dàng thích ứng với diện tích biểu diễn nhỏ, không gian mở và không tập trung đông người. "Nếu kích thước sân khấu thủy đình lớn có chiều dài từ 7 - 10 m thì sân khấu thủy đình mini chỉ 4,5 m. Con rối cũng thu ngắn lại và thời lượng chương trình không như sân khấu lớn với 18 trò, mà chỉ còn 10 trò nhưng vẫn bảo đảm tính hấp dẫn, linh hoạt để phục vụ khán giả trong đợt lưu diễn sau khi TP có chỉ thị mở cửa trở lại hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Mô hình này đã được các nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa và trường học rất thích thú, vì bảo đảm được từng đợt với lượng học sinh nhỏ đến xem, ngồi khoảng cách để giữ sự an toàn trong điều kiện hoạt động mới" - đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn cho biết.

Múa rối nước ứng phó với dịch bệnh - Ảnh 1.

Mô hình sân khấu thủy đình mini của Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng tại TP HCM được chuẩn bị để đưa vào hoạt động khi sân khấu được mở cửa .Ảnh: HUỲNH ANH TUẤN

Theo ông Tuấn, với đầu tư 100-120 triệu đồng cho một sân khấu thủy đình mini và rất cơ động, Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng có thể đưa sân khấu này đến biểu diễn theo yêu cầu của các tỉnh, thành sau đợt dịch này. Hiện nhà hát đã bắt tay xây dựng nhiều sân khấu thủy đình mini để có thể cùng một thời điểm "bung quân" đi diễn nhiều nơi. Đây cũng là mô hình phù hợp với yêu cầu chuyển giao công nghệ cho các địa phương có nhu cầu xây dựng sân khấu múa rối nước phục vụ hè. Sân khấu mini dễ di chuyển, lực lượng diễn viên có sẵn từ các phong trào văn nghệ, đội nhóm của nhà trường, của nhà thiếu nhi hoặc trung tâm văn hóa. "Chúng tôi đưa lực lượng đạo diễn, diễn viên giỏi nghề đến các tỉnh tập huấn, sau đó giúp họ viết kịch bản, chọn đề tài gần gũi với từng địa phương, lồng ghép những bài học mang ý nghĩa giáo dục và quảng bá hình ảnh, đất nước, con người của địa phương mình, là có thể đưa vào hoạt động. Đây là cách làm mà chúng tôi đã từng thực hiện thành công tại các tỉnh miền Trung trong mùa hè năm 2017-2018" - ông Tuấn cho biết.

Đạo diễn trẻ Châu Hùng Lâm, người gắn bó mật thiết với Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng, nói mô hình này hứa hẹn sẽ tạo hiệu ứng đồng bộ, tuân thủ những điều kiện hoạt động trong phòng chống dịch bệnh, đồng thời có thể hướng các em thiếu nhi tham gia biểu diễn cùng diễn viên chuyên nghiệp, để các em làm quen với rối nước. "Sau giờ diễn, các khán giả nhí sẽ được tham gia diễn múa rối nước, tập điều khiển những chú rối nước có kích thích nhỏ trong không gian sân khấu thủy đình mini. Chúng tôi đã thử nghiệm và thấy hiệu quả từ mô hình này" - đạo diễn Châu Hùng Lâm bộc bạch.

Thanh Hiệp