Nghệ sĩ bàng hoàng, tiếc thương nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển - Ảnh 1.

NSND Kim Xuân và NSND Bạch Tuyết trong lần hội ngộ nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời vào 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại nhà riêng ở TP HCM.

- Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7-5.

- Linh cữu sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6 giờ 30 phút ngày 10-5.

Giới sáng tác âm nhạc Việt Nam không khỏi bàng hoàng đau xót khi biết tin ông qua đời. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bùi ngùi: "Thật là một năm có quá nhiều tin buồn. Trong giai đoạn này khi cả nước, trong đó có các nghệ sĩ cũng như người hâm mộ cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì nhạc sĩ tài hoa này đã ra đi, để lại nhiều thương tiếc. Tôi rất thích những sáng tác của ông, những giai điệu và ca từ đầy cảm xúc. Ông đã để lại cho đời nhiều bài hát nổi tiếng được khán thính giả yêu mến".

Nhạc sĩ Tiến Luân xúc động nhận xét khác với những nhạc sĩ khác, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đến với âm nhạc bằng cảm nhận của con người hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Cứ tưởng nhiều nghề như: viết báo, dạy học, nghiên cứu văn học… sẽ khiến cho những sáng tác của ông khô khan. Thế nhưng, nhạc sĩ đã để lại những tác phẩm để đời, phải nói rằng những bài hát của ông viết cho những tâm hồn yêu Nam Bộ, yêu những làn điệu dân ca và nghệ thuật đờn ca tài tử. Chính điều đó đã tồn tại mãi với thời gian khi nghĩ về những sáng tác của ông. Những lớp nhạc sĩ cận kề bên ông vô cùng trân trọng một nhạc sĩ tài hoa nhưng rất giản dị.

Nghệ sĩ bàng hoàng, tiếc thương nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển - Ảnh 3.

NSND Kim Cương và nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tại Nhà hát TP - nơi tổ chức chương trình "Nghệ sĩ tri âm"

NSND Kim Cương cho hay năm nào chương trình "Nghệ sĩ tri âm" cũng dành phần quà tặng ông. Ông đến nhận và cảm ơn rồi nói: "Thôi, năm sau chị đừng biếu tôi nữa, hãy dành cho nghệ sĩ khác nghèo khó hơn. Tôi dù bệnh nhưng vẫn còn sáng tác, viết báo, có tiền nhuận bút để sống, còn hơn nhiều anh em nghệ sĩ khác khổ hơn nhiều". 

NSND Bạch Tuyết xúc động bày tỏ: “Tôi yêu quý, kính trọng, tiếc thương vô cùng người nhạc sĩ tài hoa của dân tộc! Những nốt nhạc do ông sắp xếp trong ca khúc luôn mang nét mới, làm sang trọng, ru hồn người nghe dựa trên âm nhạc ngũ cung. Đồng thời, lời ca giàu chất văn học khiến chúng ta cảm nhận tiếng Việt long lanh hơn, tuyệt vời hơn. Sáng tác của ông là niềm tự hào của những ai yêu quý âm nhạc mang âm hưởng dân ca và chất ngũ cung với hò, xự, xang, xê, cống”.

Nghệ sĩ bàng hoàng, tiếc thương nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ký tên trên sách tặng bạn đọc

Đối với NSND Kim Xuân, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra đi là một niềm mất mát lớn đối với âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là những sáng tác mang âm hưởng dân ca. Ông đã viết những bài hát để đời, dễ thuộc, dễ đi vào lòng người. Đặc biệt, ông đưa bài "Dạ cổ hoài lang" của nhạc sĩ Cao Văn Lầu vào ca khúc "Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang" rất duyên dáng, trữ tình, làm tăng thêm tình yêu dành cho văn hóa Nam Bộ. "Vĩnh biệt anh, người nhạc sĩ đã dành trọn đời cho âm nhạc" - NSND Kim Xuân viết.

NS Võ Minh Lâm nhớ hoài ngày 22-4 khi đến thăm ông cùng với chương trình "Mai Vàng nhân ái. Minh Luân đã hát bên giường bệnh tặng ông bài "Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang". Ông đã lau nước mắt, rồi nằm xuống giường sau một hồi ngồi nghe vì ông quá yếu, căn bệnh đã bào mòn cơ thể của ông. 

"Tôi hát mà giọng cứ nghẹn ngào bởi tôi biết sẽ không còn có dịp nào được hát bên ông. Trên đường đời làm nghệ thuật sẽ còn biết bao lần tôi hát bài của ông tặng khán giả mến mộ sáng tác mang tên Vũ Đức Sao Biển, nhưng chắc chắn sẽ không có lần thứ hai được hát cho ông nghe. Đó là khoảnh khắc không thể nào quên của trong cuộc đời tôi" - NS Minh Lâm chia sẻ

Nghệ sĩ bàng hoàng, tiếc thương nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển - Ảnh 5.

NS Võ Minh Lâm và đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ngày 22-4-2020

Còn ca sĩ Vân Khánh và MC Quỳnh Hoa đã dự định đến thăm ông khi tháo dỡ giãn cách xã hội nhưng không kịp. Đối với Vân Khánh, NS Vũ Đức Sao Biển sống hiền lành, giản dị và vô cùng đạo đức. Là một người có nhiều bài hát để đời nhưng ông lại rất khiêm tốn. Ca khúc của ông đã nói lên được sự trĩu nặng con tim của một nhạc sĩ dễ rung cảm trước vẻ đẹp của đất nước. Ở đó, âm nhạc mang âm hưởng dân ca là sức sống bền bỉ, rót thật ngọt vào tim công chúng, làm cho ai cũng say đắm, thăng hoa. 

Các nhạc sĩ, ca sĩ đều kính trọng quá trình lao động sáng tạo của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, ca sĩ Cẩm Vân – người hát bài "Thu hát cho người" đã xúc động nói: "Điểm lại những ca khúc viết về tình yêu, sẽ thấy bài "Thu hát cho người" không kêu gào thảm thiết, bi lụy mà ở góc nhìn mới, ca khúc rất lãng mạn. Ông là người tài hoa, có tâm lành và luôn sống tốt với mọi người".

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã bị mất tiếng vì căn bệnh ung thư vòm họng. Ông biểu đạt ý nghĩ qua từng trang giấy để vượt qua khó khăn của bệnh tật. Ngày 15-10-2019, quyển sách "Phượng Ca" viết về thời thanh xuân của ông đã được NXB Văn hóa Văn nghệ phát hành. Trước đó, NXB Trẻ cũng đã cho phát hành quyển "Lắng nghe giai điệu bolero" của ông.


images (2)

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển và nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

NSND Ngọc Giàu nhớ buổi hội thảo kỷ niệm 90 năm bài "Dạ cổ hoài lang" được tổ chức tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, ông đã phát biểu rất hay về bản nhạc này. Từ năm 2017 đến nay, ông luôn kiên cường đấu tranh với căn bệnh quái ác, luôn nỗ lực làm việc, sống lạc quan. Tuy nhiên, căn bệnh của ông đã đến giai đoạn di căn. Ông đã ra đi trong sự tiếc thương của công chúng, của văn nghệ sĩ.

Thanh Hiệp (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)