Linh cữu nghệ sĩ Kim Thủy quàn tại Chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM), lễ động quan được tổ chức lúc 14 giờ ngày 4-11, sau đó đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Đa Phước. Trong những ngày qua, nhiều đồng nghiệp đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình bà.

Nghệ sĩ Chí Tâm, Tú Trinh tiếc thương nghệ sĩ Kim Thủy - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Chí Tâm và nghệ sĩ Kim Thủy trong ngày Giỗ Tổ sân khấu năm 2019

Nghệ sĩ Chí Tâm viết trên trang cá nhân những lời tiếc thương dành cho người bạn diễn xuất sắc. Khi nghệ sĩ Kim Thủy được bà Sáu Liên - chủ Hãng dĩa Việt Nam - mời thu âm vở "Lan và Điệp", ông không ngờ người đóng vai mẹ của Điệp (bà Cử) lại là một nữ nghệ sĩ tuổi đời còn rất trẻ. 

"Kim Thủy ơi! Em đã ra đi thật rồi sao?... Mới ngày nào gặp em ở quán Bánh xèo Vĩnh Long, sau đó lên phòng thu của nhạc sĩ Khải Hoàn thu âm 2 bài tân cổ…, không ngờ là kỷ niệm cuối cùng với em"  - nghệ sĩ Chí Tâm xúc động.

Nghệ sĩ Chí Tâm, Tú Trinh tiếc thương nghệ sĩ Kim Thủy - Ảnh 2.

Soạn giả Trần Đại Phú viếng nghệ sĩ Kim Thủy

Trong tác phẩm cải lương "Lan và Điệp" của soạn giả Loan Thảo, nghệ sĩ Tú Trinh đóng vai Thúy Liễu. Bà tâm sự: "Thời đó, ca vọng cổ theo trường phái dây đờn Rạch Giá thì không ai có thể hay hơn Kim Thủy. Nhớ hồi đó vào phòng thu âm, chúng tôi đều còn trẻ. Tôi mến mộ nghệ sĩ Kim Thủy vì chất giọng ngọt ngào, truyền cảm và da diết của chị. Biết tin chị qua đời vì Covid-19 tôi lại càng thương xót hơn. Thắp nén hương vĩnh biệt một nghệ sĩ đã để lại cho đời vai mẹ của Điệp thật giàu cảm xúc".

Nghệ sĩ Chí Tâm, Tú Trinh tiếc thương nghệ sĩ Kim Thủy - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Kim Thủy (ngồi giữa) trong vở cải lương truyền hình

Nghệ sĩ Kim Thủy tên thật là Trần Thị Thu Thủy. Bà đến với nghề hát năm 17 tuổi từ sự phát hiện của soạn giả Loan Thảo. Ông đã mời bà thu âm vai bà Cử trong vở cải lương "Lan và Điệp" cùng các nghệ sĩ: Hữu Phước, Hùng Minh, Mai Lan, Tú Trinh, Hoàng Mai, Chí Tâm, Thanh Kim Huệ, bé Thành Tâm (tức NSƯT Thanh Lộc).

Nghệ sĩ Chí Tâm, Tú Trinh tiếc thương nghệ sĩ Kim Thủy - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Kim Thủy (đứng giữa) và các đồng nghiệp trên sân khấu Đoàn cải lương Tháp Mười

Thời thanh xuân, nghệ sĩ Kim Thủy là đào cưng của các đoàn hát tỉnh. Khán giả yêu thích giọng ca Kim Thủy, nhất là khi bà song ca trên băng dĩa với các nam danh ca nổi tiếng thời đó như: Hùng Cường, Thanh Tuấn, Chí Tâm, Tấn Tài, Minh Vương... Bà đã thu nhiều bài vọng cổ và tân cổ giao duyên tại Hãng dĩa Việt Nam như: "Quê mẹ", "Gởi niềm thương", "Mừng tuổi mẹ", "Lá thư trần thế", "Nhật ký hai đứa mình", "Nổi buồn gác trọ", "Lá thư xuân" và các vở tuồng: "Chuyện tình xứ Thái", "Thanh xà, Bạch xà", "Gửi niềm thương", "Chung Vô Diệm"... 

Sau năm 1975, nghệ sĩ Kim Thủy tham gia các đoàn cải lương: Tháp Mười, Cao Lãnh, Khánh Hồng - An Giang... Năm 1987, bà về Đoàn Cải lương Sông Bé Mới, đóng các vai đào chánh, diễn cặp với nghệ sĩ Bảo Linh (đã qua đời tháng 1-2009) và được khán giả ĐBSCL yêu mến qua vở "Tô Ánh Nguyệt".

Nghệ sĩ Chí Tâm, Tú Trinh tiếc thương nghệ sĩ Kim Thủy - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Kim Thủy trong vai Hàn Tố Mai

Đến năm 1990, nghệ sĩ Kim Thủy công tác tại Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ, diễn cặp với kép chính là nghệ sĩ Linh Châu trong vở "Thanh xà, Bạch xà"; với Vũ Minh Vương trong "Chuyện tình xứ Thái"... Trên sân khấu Minh Tơ, bà còn diễn cặp với NSƯT Vũ Linh trong vở "Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ", "Đào Tam Xuân loạn trào"… 

Với nhiều nghệ sĩ, sự ra đi của nghệ sĩ Kim Thủy là một mất mát lớn đối với sân khấu cải lương. Bởi lẽ, bà có giọng ca hay, vừa diễn được vai tâm lý xã hội vừa đảm đương vai đào võ trên sân khấu tuồng cổ.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)