Nghệ sĩ Cù Nèo Vàng tiếc thương nhà báo Lê Văn Nghĩa - Ảnh 1.

NSND Ngọc Giàu

NSND Ngọc Giàu: "Nhớ lắm tiếng cười chua cay mà trí tuệ"

NSND Ngọc Giàu - đoạt giải "Cù Nèo Vàng" năm 1995 - còn nhớ như in ký ức về nhà báo Lê Văn Nghĩa. Theo bà, nhà báo Lê Văn Nghĩa là người có tinh thần trẻ trung, luôn muốn các nghệ sĩ hài đi trước như Ngọc Giàu, Bảo Quốc, Kim Ngọc, Việt Anh… dìu dắt, nâng đỡ đàn em. Vì thế, những năm sau này, nhà báo Lê Văn Nghĩa chủ trương gầy dựng giải "Cù Nèo Vàng" theo hướng phát hiện nhiều nhân tố mới. Do đó mà có sự xuất hiện của những diễn viên trẻ, đạo diễn trẻ chuyên về hài trong các vòng chung kết như: Hoàng Phi, Quốc Thịnh, Nguyễn Khắc Duy, Nguyễn Thành Chánh Trực... 

NSND Ngọc Giàu xúc động: "Làm báo châm biếm như anh Lê Văn Nghĩa, không ngại châm chọc những tiêu cực để phản ánh đúng những đổi thay trong diện mạo của sân khấu, của hoạt động văn hóa nghệ thuật, của xã hội và những điều người dân quan tâm, là một việc hữu ích cho đời. Anh ra đi để lại những tiếc thương cho bạn đọc, cho nghệ sĩ chúng tôi".

Nghệ sĩ Cù Nèo Vàng tiếc thương nhà báo Lê Văn Nghĩa - Ảnh 2.

NSND Việt Anh

NSND Việt Anh: "Tinh thần của Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa sống mãi"

NSND Việt Anh cho rằng sự hiện diện của những nhân tố mới qua những mùa giải "Cù Nèo Vàng" rất cần thiết và đi đúng quỹ đạo mà nhà báo Lê Văn Nghĩa muốn góp phần định hướng. Tới nay, điều đó vẫn còn giá trị, vì lớp trẻ đã ý thức rất rõ trách nhiệm của người nghệ sĩ công dân. 

"Giải "Cù Nèo Vàng" có nhà báo Lê Văn Nghĩa đồng hành những năm đó là cú hích để những người trẻ tiếp tục phấn đấu cho một sàn diễn hài kịch tử tế. Tiếc là giải thưởng đã khép lại và để lại trong lòng nghệ sĩ nhiều tiếc nuối. Cũng như hôm nay, chúng ta phải chia tay một nhà báo có tâm, có tầm trong nhận định về mặt văn học nghệ thuật và những mũi nhọn châm biếm nhắm thẳng đến tiêu cực trong đời sống xã hội. Tôi tin dù anh rời xa nhưng tinh thần của anh mãi mãi tồn tại" - NSND Việt Anh tâm sự.

Nghệ sĩ Cù Nèo Vàng tiếc thương nhà báo Lê Văn Nghĩa - Ảnh 3.

NSƯT Hữu Châu

NSƯT Hữu Châu: "Nhớ mãi nụ cười hóm hỉnh của anh"

NSƯT Hữu Châu đoạt giải "Cù Nèo Vàng" năm 2012 với vai trò đạo diễn vở "Lẩu Trăn" (kịch bản: Ðăng Nhân). Hữu Châu tự nhận mình là một diễn viên giỏi, nhưng với vai trò đạo diễn, anh trưởng thành từ quá trình... học lóm. Và, chính nhà báo Lê Văn Nghĩa những năm đó đã động viên anh rất nhiều, để từ sau năm 2021, khi đoạt giải "Cù Nèo Vàng", anh đã tiếp thu rất nhanh những bài học kinh nghiệm để làm công tác đạo diễn.

Trong buổi chấm giải năm 2012, những giám khảo là phóng viên cảm thấy bùi ngùi khi biết tin đây có thể là năm cuối cùng được làm việc chung với nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa - "chủ xị" của giải thưởng "Cù Nèo Vàng" và "Trái Cóc Xanh" trong gần 20 năm qua, do anh về hưu và có thể năm sau sẽ có người mới thay thế anh làm "chủ xị". 

"Đối với tôi, 20 năm biết bao nhiêu tình với "Cù Nèo Vàng" và "Trái Cóc Xanh", Anh Hai Cù Nèo sẽ mãi ở bên cạnh những ai thích tiếng cười, bởi đã và đang biết cách châm chọc đúng chỗ ngứa để văn nghệ sĩ bớt sân si, làm nghề nghiêm túc. Tôi sẽ nhớ mãi nụ cười hóm hỉnh của anh" - NSƯT Hữu Châu chia sẻ.

Nghệ sĩ Cù Nèo Vàng tiếc thương nhà báo Lê Văn Nghĩa - Ảnh 4.

NSND Thanh Nam và NS Phương Bình trong đêm trao giải "Cù Nèo Vàng" năm 2012

NSND Thanh Nam:  "Sẽ mãi nhớ về anh"

NSND Thanh Nam xúc động cho biết lâu ông vẫn theo dõi những bài viết và sách của nhà báo Lê Văn Nghĩa. Có lần, "Hai Cù Nèo" nói với ông, làm nghệ sĩ không chỉ chuyên tâm làm nghệ thuật mà còn phải quan sát cuộc sống. 

"Tôi nghe theo lời anh nên lúc nào cũng tìm đọc và nghiền ngẫm để mình sáng thêm nhiều bài học quý cho nghề. Nghệ thuật là cạnh tranh công bằng, không kể tuổi tác. Giải thưởng "Cù Nèo Vàng" cho tôi hiểu hơn về giá trị của sự cạnh tranh đó. Cảm ơn anh Lê Văn Nghĩa, sẽ mãi nhớ về anh" - NSND Thanh Nam thổ lộ.

Trên trang cá nhân, NSƯT Thành Lộc bộc bạch: "Tôi là người thứ hai - sau ông anh Bảo Quốc, vinh dự nhận được giải "Cù Nèo Vàng" - giải thưởng của báo Tuổi Trẻ Cười từ "anh Hai Cù Nèo" quý mến cùng hội đồng các nhà báo chuyên viết về văn hóa nghệ thuật trao tặng. Tôi cũng là một thành viên của nhóm kịch "Tuổi Trẻ Cười Sống" ngày nào do báo Tuổi Trẻ Cười quản lý và cố vấn nội dung, lúc đó có các nghệ sĩ: Thanh Bạch, Xuân Hương, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Đoàn Khoa, Tất My Loan, Bích Thuỷ, Minh Phượng, Quang Minh "bút chì", Hải Đệ… Trong thời điểm này, các thành viên nhóm kịch "Tuổi Trẻ Cười Sống" thật khó để đến thắp được cho anh một nén hương tiễn biệt, thật buồn và xin lỗi anh Lê Văn Nghĩa".

ns-thanh-loc-12

NSƯT Thành Lộc


Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)