icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) – Tối 28-1, đông đảo nghệ sĩ và khán giả đã đến xem chương trình quảng bá huy chương vàng Trần Hữu Trang tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Đây cũng là dịp nghệ sĩ tề tựu nhân kỷ niệm 56 năm ngày mất của soạn giả Trần Hữu Trang.

Cách đây một năm, nằm trong kế hoạch tổ chức khánh thành Nhà Truyền thống Nhà hát Trần Hữu Trang, ban giám đốc nhà hát đã phối hợp với Ban Lý luận phê bình - Hội Sân khấu TP HCM tổ chức chuyến về nguồn nhằm tri ân các bậc tiền nhân đã kiến tạo nền nghệ thuật truyền thống cải lương, trong đó có soạn giả - liệt sĩ Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang - Ảnh 1.

Ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc (bìa phải) và bà Thúy Hồng, Phó Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang (bìa trái), trao tặng hoa và kỷ niệm chương cho ba nghệ sĩ Linh Trung, Nhã Thy (giữa) và Võ Hoài Long.

"Năm nay cũng là kỷ niệm 26 năm soạn giả Trần Hữu Trang được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh. Chúng tôi chọn ngày tổ chức chương trình quảng bá huy chương vàng cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" đúng vào ngày giỗ của ông để các thế hệ nghệ sĩ đoạt huy chương cùng ôn lại chặng đường mà ông đã đi qua, có thêm nhiều chất liệu sáng tác những tác phẩm sân khấu giá trị" – ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, nêu rõ.

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang - Ảnh 2.

Di ảnh của cố soạn giả Trần Hữu Trang

NSƯT Lê Thiện cho biết soạn giả Trần Hữu Trang còn được gọi bằng những cái tên thân mật là anh Tư Trang, thầy Tư, ông Tam Tạng, ông Phật... bởi tính tình hiền lành, điềm đạm của ông.

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang - Ảnh 3.

Một cảnh trong trích đoạn "Bùi Thị Xuân"

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang - Ảnh 4.

Từ trái sang: Nghệ sĩ Linh Trung, Minh Hoàng và NSƯT Kim Phương trong trích đoạn "Giũ áo bụi đời"

Soạn giả Trần Hữu Trang sinh năm 1906 tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiển Giang; hy sinh năm 1966 tại căn cứ Xa Mát, tỉnh Tây Ninh. Là nhà cách mạng và soạn giả lớn của nghệ thuật cải lương nước nhà, ông được truy tặng Huân chương Thành đồng và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang - Ảnh 5.

NSƯT Lam Tuyền và nghệ sĩ Võ Hoài Long trong trích đoạn "Hiu hiu gió bấc"

Trong chương trình quảng bá HCV Trần Hữu Trang, các nghệ sĩ Linh Trung, Nhã Thy, Võ Hoài Long đã cùng đồng nghiệp thể hiện ba trích đoạn: "Hiu hiu gió bấc", "Bùi Thị Xuân" và "Giũ áo bụi đời".

Các nghệ sĩ từng đoạt HCV, HCB đã tề tựu thể hiện các tiết mục ca ngợi tấm gương hào hùng trong lịch sử giữ nước, dựng nước và mừng Đảng, mừng Xuân trong không khí tưng bừng, cuốn hút người xem.

Nghệ sĩ tề tựu kỷ niệm 56 năm ngày mất tác giả Trần Hữu Trang - Ảnh 6.

Từ trái sang: Nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh, Thy Phương, Linh Trung, Nhã Thy, Võ Hoài Long trong chương trình quảng bá cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang"

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo