Nghệ sĩ Trần Lương yêu cầu cắt đường lưỡi bò tại triển lãm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trần Lương (phải) bên poster triển lãm tại Nam Kinh không còn "đường lưỡi bò" - Ảnh: NVCC

Triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á với sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ, công chúng đã khai mạc chiều 9-11 tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (AMNUA).

Triển lãm này được đánh giá là hoạt động nghệ thuật đương đại quy mô lớn đầu tiên của các nghệ sĩ Đông Nam Á tại Trung Quốc. Nhiều nghệ sĩ tài năng đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á: Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanma, Malaysia, Việt Nam đã có mặt tại triển lãm này.

Nghệ sĩ Trần Lương, người tham gia triển lãm với tư cách là nghệ sĩ, đồng thời là giám tuyển và dẫn đầu đoàn nghệ sĩ Việt Nam (gồm anh và 3 nghệ sĩ trẻ Nguyễn Huy An, Trần Tuấn, Nguyễn Phương Linh) chia sẻ trước khi khai mạc triển lãm, anh đã phát hiện hình minh họa khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu trong poster của triển lãm có hình "đường lưỡi bò".

Ngay lập tức anh đã thông báo cho các nghệ sĩ chủ chốt ở các nước Đông Nam Á tham gia triển lãm để kêu gọi họ cùng tẩy chay triển lãm nếu ban tổ chức để poster có hình "đường lưỡi bò". Lời kêu gọi của Trần Lương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nghệ sĩ Đông Nam Á.

Nghệ sĩ Trần Lương cũng ra điều kiện cứng rắn với Ban tổ chức phía Trung Quốc rằng nếu không bỏ "đường lưỡi bò" ra khỏi các poster và mọi tài liệu của triển lãm thì đoàn Việt Nam sẽ không tham gia. Yêu cầu của nghệ sĩ Trần Lương được các nghệ sĩ của Trung Quốc nhanh chóng chấp thuận và lập tức cho thiết kế lại các poster, tài liệu khác để kịp khai mạc triển lãm.

Nghệ sĩ Trần Lương yêu cầu cắt đường lưỡi bò tại triển lãm ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Poster mới của triển lãm không còn hinh ảnh "đường lưỡi bò" - Ảnh: NVCC

Trần Lương là nghệ sĩ tiên phong trong cộng đồng nghệ thuật tại Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1983, đồng sáng lập Nhà Sàn Studio, Hà Nội và là thành viên của nhóm Gang of Five nổi tiếng. Nghệ sĩ Lương tập trung phần lớn thời gian và công sức của mình vào việc giúp đỡ những họa sĩ trẻ thực hiện những ý tưởng của mình để cuối cùng có thể mang những ý tưởng đó đến với các triển lãm.

Yến Anh