Nghệ sĩ Tú Trinh giải mã vì sao kịch xưa ăn khách tại Mỹ - Ảnh 1.

NS Tú Trinh, diễn viên Hoàng Anh, Hoàng Hiệp trong vở kịch "Cay đắng mùi đời" diễn tại Mỹ

NS Tú Trinh lý giải: "Mảnh đất văn học vô cùng phong phú và màu mỡ, lâu nay sân khấu trong nước đã xem dòng kịch này là xu thế tất yếu để khơi nguồn cho những sáng tác mới. Tuy nhiên, chuyển thể nhưng vẫn giữ được phần hồn của nguyên bản tác phẩm văn học và gần gũi với khán giả, với không khí của thời đại là một trong những thách thức đối với nhiều sân khấu hiện nay. Tại Mỹ, những nghệ sĩ còn yêu nghề, trong đó có tác giả, đạo diễn Hoàng Hiệp, vốn xuất thân từ Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, đã dồn hết tâm huyết sáng tác, đạo diễn kịch kinh điển dựa theo tác phẩm của Hồ Biểu Chánh".

Nghệ sĩ Tú Trinh giải mã vì sao kịch xưa ăn khách tại Mỹ - Ảnh 2.

NS Tú Trinh, Kim Hiền, Hoàng Hiệp trong vở kịch "Cay đắng mùi đời" diễn tại Mỹ

Để giải bài toán thiếu kịch bản hay, gần đây, một số nhà hát, đơn vị nghệ thuật trong nước đã "lội ngược dòng", dàn dựng những vở kịch kinh điển của văn học Việt Nam. Thế nhưng, với khán giả kiều bào tại Mỹ, kịch kinh điển mang hồn cốt văn hóa nên họ thích xem để luôn nhớ về quê nhà.

Nghệ sĩ Tú Trinh giải mã vì sao kịch xưa ăn khách tại Mỹ - Ảnh 3.

NS Tú Trinh trong vở kịch "Cay đắng mùi đời" diễn tại Mỹ

"Vấn đề ở đây chính là giữ cho được chất văn học, có cải biên, có biến tấu nhưng kịch bản sân khấu phải hấp dẫn. Các vở kinh điển được dựng tại Mỹ như: "Sông dài", "Con nhà nghèo", "Trà Hoa Nữ", "Cay đắng mùi đời", "Con ma nhà họ Hứa"… thu hút khán giả kiều bào chính là giữ đúng chất văn học, phản ảnh đúng chất văn hóa của từng giai đoạn mà câu chuyện kể. Nguyên nhân sâu xa hơn, là khán giả kiều bào thích xem kịch do các nghệ sĩ mà họ yêu mến qua phim truyền hình trong nước, nay xuất hiện trên sân khấu kịch được dàn dựng nghiêm túc, chăm chút từ đạo cụ, cảnh trí, âm nhạc, phục trang… Khán giả tìm được nơi gửi gắm cảm xúc khi nhớ về quê nhà" – NS Tú Trinh tâm sự.

Nghệ sĩ Tú Trinh giải mã vì sao kịch xưa ăn khách tại Mỹ - Ảnh 4.

Danh hài Bảo Quốc và diễn viên Hoàng Hiệp trong vở kịch "Cay đắng mùi đời" diễn tại Mỹ

Tuy nhiên, cũng là một áp lực không nhỏ đối với những nghệ sĩ đang định cư tại Mỹ, bởi họ đều phải đi làm việc ở các hãng xưởng, thời gian tập dợt rất căng thẳng thường là nửa đêm đến sáng. 

"Tôi khen Hoàng Hiệp là người chuyển thể đã vừa phải đảm bảo được tính văn học vừa phải có tính sân khấu. Mặt khác, anh đã tăng sức hấp dẫn của những tác phẩm văn học, gợi lên trí tưởng tượng vô cùng phong phú đối với người xem về thế giới nhân vật trong tác phẩm mà họ đã từng đọc. Đưa lên sân khấu, bằng những hình tượng cụ thể, nếu tác giả, đạo diễn không chắc tay, diễn viên diễn không sâu sắc sẽ rơi vào cảm giác hụt hẫng" - NS Tú Trinh nói.

Nghệ sĩ Tú Trinh giải mã vì sao kịch xưa ăn khách tại Mỹ - Ảnh 5.

NS Tú Trinh lấy nước mắt khán giả kiều bào trong vở kịch "Cay đắng mùi đời" diễn tại Mỹ

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)