Tối 3-10, HTV 9 đã phát sóng bộ phim "HTV từ tâm dịch" tập 2 của phóng viên Lê Trường Giang.

Nghệ sĩ xúc động với ngả rẽ cuộc đời của các F0 sau Covid-19 - Ảnh 1.

Phóng viên Lê Trường Giang và bộ phim tài liệu "HTV từ tâm dịch"

Đây là bộ phim tài liệu ghi lại sự nỗ lực hy sinh của lực lượng tuyến đầu tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 và những câu chuyện xúc động của người dân TP HCM trong đợt giãn cách thứ tư, tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với người xem, nhất là với các nghệ sĩ sân khấu.

Bộ phim được tiếp nối từ tập 1 với câu chuyện "Dã chiến", mang tên "Ngày về", nhận lời khen ngợi từ số đông khán giả yêu thích thể loại phim tài liệu.

Nếu ở tập 1, phóng viên Lê Trường Giang đã ghi lại những hình ảnh chân thực trong Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 từ những ngày đầu thành lập đến giai đoạn cao điểm, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, thì tập 2 là sự khát khao được cứu sống nhiều bệnh nhân của lực lượng y bác sĩ ở tuyến đầu, để họ được về nhà cùng với gia đình sau thời gian điều trị bệnh Covid-19.

Nghệ sĩ xúc động với ngả rẽ cuộc đời của các F0 sau Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng y bác sĩ tuyến đầu điều trị cho bệnh nhân Covid -19 trong bộ phim tài liệu "HTV từ tâm dịch"

NSƯT Lê Thiện đã xem xong hai tập phim. Hình ảnh mà bà ấn tượng nhất là những khoảnh khắc đặc biệt của lịch sử ngành y TP HCM khi vận dụng sáng kiến dùng dụng cụ thở oxy của cá để cấp cứu kịp thời cho hàng trăm bệnh nhân cùng lúc.

"Là câu chuyện về bệnh nhân 82 tuổi liệt người, phải chạy thận, tim đặt stent nhưng đã chiến thắng Covid-19 rất kiên cường, xem xúc động lắm!" – NSƯT Lê Thiện lau nước mắt tâm sự.

Ở tập 2, câu chuyện ngày trở về của các bệnh nhân và hậu phương của Bệnh viện dã chiến số 6 đã truyền cảm hứng sáng tác cho nhiều tác giả sân khấu. Soạn giả Hoàng Song Việt cho rằng đó là những chất liệu sống động để có thể đưa vào kịch bản cải lương mà ông sẽ viết về những mất mát không có gì bù đắp trong đại dịch và sẽ là sức mạnh lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng để chúng ta tiếp tục sống chung với Covid -19 và không chủ quan.

Phóng viên Lê Trường Giang đã độc lập tác nghiệp, đảm nhận vai trò biên tập, quay phim, đạo diễn, dựng phim… để đưa đến khán giả những thước phim chân thực về đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu và những con người đã kiên cường chiến đấu dịch bệnh.

Nghệ sĩ xúc động với ngả rẽ cuộc đời của các F0 sau Covid-19 - Ảnh 3.

Nỗi khao khát được về nhà sau những ngày chống chọi với bệnh dịch Covid -19. Đây là hình ảnh thật xúc động trong bộ phim tài liệu "HTV từ tâm dịch"

Khán giả xem tập 2 đã nghe tâm sự của bác sĩ F0 điều trị cho mẹ của mình, chờ đợi cuộc hội ngộ của vợ chồng gần 70 tuổi "lạc mất nhau" tại tâm dịch hoặc theo dõi câu chuyện đằng sau bệnh nhân 68 tuổi chiến thắng Covid-19 và quyết định ở lại làm tình nguyện viên...

Phóng viên Lê Trường Giang tâm sự chính câu nói của một bác sĩ "Tôi sẽ thay đôi chân bệnh nhân để làm tất cả cho họ" đã thôi thúc anh tiếp sức cùng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong các bệnh viện dã chiến, đồng thời đó cũng là niềm tin và động lực để anh đồng hành với nhân viên y tế, lực lượng hậu cần chăm lo cho bệnh nhân F0.

NSND Minh Vương cho rằng báo chí, truyền thông đã dấn thân thật kiên cường trong đợt giãn cách xã hội lần này. "Một mình, một máy, một quyết tâm rất lớn để dàn dựng 2 tập phim tài liệu, đó là nỗ lực đáng ghi nhận của phóng viên Lê Trường Giang" – NSND Minh Vương nói.

Nhiều ngày liền PV Lê Trường Giang sống cùng bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên giữa tâm dịch... Anh không chỉ ghi lại nỗ lực và sự hy sinh quên mình của lực lượng tuyến đầu, mà còn là những câu chuyện gia đình xúc động của người dân TP HCM các thế hệ.

Anh cũng tâm sự đây là một trong những trải nghiệm làm phim tài liệu khó có được trong đời. Sau một lần chứng kiến cảnh bệnh nhân qua đời, anh được bác sĩ động viên: "Phải vượt qua cảm giác mất mát, nếu được, hãy làm những câu chuyện đẹp để người dân có thêm niềm tin vào ngày chiến thắng đại dịch". Đó là niềm tin để anh thực hiện tập phim "Ngày về".

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)