Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 1.

Nàng Tấm và hoàng tử bay lượn trên không gian

24 suất diễn chào mừng Ngày quốc tế thiếu nhi và hè 2023 đã thu hút hàng ngàn khán giả nhí đến với sân khấu tròn rạp xiếc Trung ương.

"Bống bống- Bang bang" là câu chuyện xiếc kể về hai nhân vật chính mà với khán giả thiếu nhi đã là quen thuộc: Tấm và Cám. Vở diễn Tái hiện những cảnh thần tiên trong truyện cổ tích Việt Nam, tuy nhiên phiên bản "Tấm Cám 2023" lại là nguồn cảm hứng mới, mang đậm màu sắc nhân văn trên sân khấu nghệ thuật xiếc đương đại, được kể bằng những trò diễn gợi sự tưởng tượng phong phú trong mỗi tâm hồn các em nhỏ.

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 2.

Các thiếu nữ trỗ tài trước khi thử hài do hoàng tử tổ chức

Với 3 phân cảnh độc đáo, hoành tráng, đầy kịch tính và hấp dẫn. Vở "Tấm Cám 2023" đã thật sự thu hút người xem không chỉ là khán giả nhỏ tuổi. 

Điều đặc biệt là nội dung được kể mang nhiều ý nghĩa, có những cảnh diễn rất khác biệt so với những bảng dựng trên sân khấu kịch về Tấm Cám.

NSND đạo diễn Tống Toàn Thắng đã sử dụng âm nhạc gần gũi với tâm hồn trẻ thơ. Mỗi phong cảnh làng quê, triều đình được thiết kế rất sang trọng, ánh sáng rực rỡ đầy sắc màu. 

Bên cạnh sự xuất hiện độc đáo của các loại xiếc thú như: Ngựa, Heo, Trâu… vũ đạo, kỹ thuật bay lượn của các nghệ sĩ xiếc đã góp phần mang lại thành công cho việc hình tượng các nhân vật.

Chính sự ngộ nghĩnh đã làm nên ấn tượng cho vở "Tấm Cám 2023" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Bởi, lần đầu tiên khán giả được xem nàng Tấm bay lượn trên không, hoàng tử cưỡi ngựa tìm cô gái đánh rơi chiếc giày và cả sự xuất hiện của ông Bụt với những phép biến hóa đẹp mắt thông qua các màn biểu diễn ảo thuật.

Vở diễn chào đón khán giả nhí tại Sân khấu tròn rạp Xiếc Trung Ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Nhân dip này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã cử một đoàn vào biểu diễn chương trình nghệ thuất xiếc độc đáo tại Nhà hát Hòa Bình phục vụ khán giả TP HCM. Vở xiếc "Tấm Cám 2023" hứa hẹn sẽ lưu diễn vào TP HCM trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của vở "Tấm Cám 2023":

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 4.

"Cá bống" biến hóa ngoạn mục rới khỏi giếng sâu, nhưng không biết đó là mưu kế của mẹ con Cám

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 5.

Nàng Tấm trèo lên cau hái trái cúng giỗ cha với màn đu dây lụa của nghệ thuật xiếc

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 6.

Cảnh dân làng mở hội

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 7.

Nàng Tấm cưởi ngựa trắng đến dự hội thử hài

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 8.

Các diễn viên hát múa sinh động trong câu chuyện "Tấm Cám 2023"

Nghệ thuật xiếc kể chuyện Tấm Cám 2023, chào mừng Tết thiếu nhi - Ảnh 9.

Các diễn viên đươc khán gải thiếu nhi yêu quý sau khi xem vở "Tấm Cám 2023"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp