Trong buổi họp báo giới thiệu về phim "Trạng Tí", Ngô Thanh Vân cho hay cô yêu thích bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt" nên năm 2015 đã tìm đến Phan Thị với mong muốn mua bản quyền chuyển thể bộ truyện thành phim điện ảnh. Đầu tiên, cô định làm phim hoạt hình nhưng sau đó đã thay đổi.

Sau 2 năm thuyết phục Phan Thị, Ngô Thanh Vân gần đi đến quyết định thỏa thuận được quyền chuyển thể. Cô hoàn toàn không biết những tranh chấp nội bộ giữa Phan Thị và tác giả Lê Linh. Thời điểm này, Ngô Thanh Vân tất bật thuyết phục các nhà đầu tư để có nguồn kinh phí tạo ra một phim chất lượng.

Trong năm 2017, cô và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh gặp nhau và kịch bản đầu tiên cho phim ra đời. Tuy nhiên, kịch bản này quá "nặng tiền", không đủ chi phí sản xuất nên cô phải đề nghị đạo diễn viết lại.

Đến năm 2018, Ngô Thanh Vân và ê-kíp mới biết về tranh chấp giữa Phan Thị và họa sĩ Lê Linh. Cô tìm đến Phan Thị thì phía này nói rằng họ vẫn đang sở hữu bản quyền "Thần đồng đất Việt", có đầy đủ pháp lý để bán bản quyền cho phía Ngô Thanh Vân. Đây là "bán đứt" bản quyền, không nảy sinh thêm bất kỳ chi phí lợi nhuận về sau.

Ngô Thanh Vân tiếc nuối vì 4 lần liên hệ họa sĩ Lê Linh bất thành - Ảnh 1.

"Trạng Tí" được đầu tư số tiền hiện lên đến 43 tỉ đồng với ê-kíp làm phim 500 người

Dù đã được phía Phan Thị hứa hẹn, Ngô Thanh Vân vẫn cho người liên lạc họa sĩ Lê Linh để mời họa sĩ giữ vai trò cố vấn hình ảnh cho phim. Tuy nhiên, họa sĩ Lê Linh từ chối. Đến năm 2019, tòa án công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả của 4 nhân vật: Tí, Sửu, Dần, Mẹo. Lúc này, Ngô Thanh Vân lại đến gặp họa sĩ Lê Linh lần hai với cùng đề nghị mời làm cố vấn nhưng tiếp tục bị từ chối hợp tác.

"Về sau, tôi lại tìm đến họa sĩ Lê Linh lần 3 rồi lần 4 để tha thiết đề nghị mời làm cố vấn với mong muốn nhận được sự góp ý cho phim nhưng đều bị từ chối. Từ năm 2015-2017, tôi không hề biết tranh chấp nội bộ và đó cũng là một phần lỗi của tôi không nắm rõ thông tin nội bộ cho đến khi nó bùng lên. Tôi rất cảm thông với họa sĩ Lê Linh trong hành trình thưa kiện nhưng sau 4 lần liên hệ và bị từ chối thì không biết có thể làm được gì. Tôi chỉ thấy tiếc nuối!" – nhà sản xuất Ngô Thanh Vân nhận định.

Ngô Thanh Vân tiếc nuối vì 4 lần liên hệ họa sĩ Lê Linh bất thành - Ảnh 2.

Phim được Phan Gia Nhật Linh đạo diễn với một số thay đổi so với bản gốc truyện tranh

"Trạng Tí" được thực hiện sau 3 năm với ê-kíp gần 500 người và số vốn đầu tư hiện lên đến 43 tỉ đồng chưa chốt vì còn một số chi phí khác.

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng, đại diện pháp lý cho Studio68 – Công ty của Ngô Thanh Vân, cho biết họa sĩ Lê Linh được tòa phán quyết là tác giả của 4 nhân vật chính trong "Thần đồng đất Việt" nhưng quyền tài sản, chủ sở hữu của bộ truyện lại là công ty Phan Thị. Mọi hợp đồng ký kết đều theo đúng quy định của pháp luật.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lý giải những yếu tố thay đổi trong phim so với bản gốc truyện tranh mà thời gian qua nhiều cư dân mạng chỉ trích, đòi tẩy chay. "Phim điện ảnh và truyện tranh không giống nhau. Ở truyện tranh, người xem có thể chấp nhận nhân vật không thay đổi về ngoại hình, tính cách suốt các tập truyện nhưng điện ảnh phải cho khán giả thấy sự thay đổi. Nếu phải làm một tác phẩm điện ảnh giữ đúng nguyên tác, đúng bản gốc trong truyện thì tôi đã không tham gia" – đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ.

Ngô Thanh Vân tiếc nuối vì 4 lần liên hệ họa sĩ Lê Linh bất thành - Ảnh 3.

Phim bị một số cư dân mạng kêu gọi tẩy chay sau các "tâm thư" của họa sĩ Lê Linh

Phan Gia Nhật Linh nói rõ đây là phần 1, sự khởi đầu và nó phải có các yếu tố được tạo ra để bắt đầu hành trình dài về sau. Họa tiết cá chép trên áo nhân vật Tí thay vì hình bản đồ như trong truyện nhằm thể hiện ước mơ vượt vũ môn hóa rồng ở giai đoạn đầu khi Tí chưa thi trạng.

"Trạng Tí" là phim dự kiến chiếu dịp hè 2020 nhưng do vướng dịch Covid-19 đã phải đẩy lịch chiếu dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, phim gặp tranh cãi và bị một số cư dân mạng tẩy chay sau những bài chia sẻ của họa sĩ Lê Linh tỏ thái độ không ủng hộ phim vì "tiền sẽ rơi vào tay bọn ác" (ý nói Công ty Phan Thị).

Ông khẳng định rõ việc chuyển thể "Thần đồng đất Việt" thành phim cũng là ước mơ và mong muốn của ông từ lâu. Tuy nhiên, việc hãng phim của Ngô Thanh Vân chỉ làm việc tác quyền với Công ty Phan Thị mà không hỏi ý kiến, sự cho phép của ông đã khiến ông vô cùng thất vọng và buồn chán.

"Bắt tay hợp tác tạo ra một siêu phẩm điện ảnh thì sao, thành công rực rỡ thì sao... tiền bản quyền cũng sẽ lại tuôn vào túi bọn ác khiến cho chúng vốn đã mạnh lại càng thêm mạnh... Nghĩ đến chặng đường 12 năm khổ ải tôi thấy không có một chút động lực nào cho việc cộng tác" - Lê Linh viết trong tâm thư.

Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê; Video: Ngọc Lý - Huế Xuân