Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 14-10, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình cho biết đang xem lại phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Người duyệt phim Everest Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò thừa nhận sai sót - Ảnh 1.

"Everest - Người tuyết bé nhỏ" cài cắm "đường lười bò" trong phim

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, cũng cho hay cục sẽ kiểm tra lại bản duyệt chương trình của đơn vị phát hành đã trình lên hội đồng duyệt phim.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Hiệp, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia, xác nhận đã duyệt bộ phim này. Do đây là phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, nội dung về bảo vệ môi trường, nên... trong quá trình duyệt hoàn toàn có thể xảy ra sơ suất. Hiện hội đồng đang kiểm tra lại bản phim, nếu có sai sót, hội đồng sẵn sàng chịu trách nhiệm. 

Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia, người tham gia duyệt bộ phim này, cũng thừa nhận sai sót trong quá trình duyệt phim.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" bị rút khỏi cụm rạp của CJ CGV vì cảnh phim có đường lưỡi bò. Đây là phim do CJ CGV phát hành từ ngày 4-10, trailer của phim được đưa lên hệ thống từ ngày 29-8.

"Everest - Người tuyết bé nhỏ" (tên gốc Abominable) là phim hoạt hình do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu người tuyết thoát khỏi sự giam cầm một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện 4 lần gồm 2 lần ở trailer của phim, 2 lần còn lại xuất hiện ở đoạn những chiếc trực thăng của công ty của ông trùm Burnish phát hiện ra Everest trên sân thượng nhà Yi và đã thổi tung "căn cứ" bí mật của cô bé khiến những bức ảnh đính trên bản đồ bay ra.

Trước đó, nhà phát hành phim CJ CGV cũng đã phát hành một phim có thông điệp về lãnh thổ và biên giới trên biển sai lạc của Trung Quốc là "Điệp vụ Biển Đỏ". Sau khi khán giả có ý kiến việc phim Điệp vụ Biển Đỏ có thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc, nhà phát hành này đã rút khỏi rạp với lý do có quá ít người xem.

Yến Anh