Trở về Việt Nam đúng vào buổi tối của ngày diễn ra trận bán kết quan trọng và đội tuyển U23 Việt Nam đã giành vé vào chung kết, cuộc trò chuyện của chuyên gia David Chiem vẫn thu hút được hàng trăm bậc cha mẹ chăm chú lắng nghe trong khi ngoài đường phố vang dội tiếng hò reo mừng chiến thắng.

Người Singapore gốc Việt muốn xoá khủng hoảng mất kết nối - Ảnh 1.

Tác giả David Chiem

"Bóng đá có sức mạnh và sự kết nối kỳ diệu đối với tất cả mọi xã hội, mọi độ tuổi, mọi phong cách sống và trường phái suy nghĩ. Trong niềm vui chiến thắng và sự hy vọng cho trận chung kết sắp tới, tôi thấy tất cả người Việt nhìn vào mắt nhau thật âu yếm, tràn đầy tình cảm. Điều đó thật đáng quý. Trong cuộc sống bình thường, không dễ để có được những khoảnh khắc thăng hoa như vậy" – David Chiem nói.

"Cuộc sống bận rộn khiến các bậc cha mẹ trong các gia đình thường làm việc hai mươi giờ mỗi ngày, bảy ngày mỗi tuần và ba mươi ngày mỗi tháng. Hầu như mọi người đều không có thời gian dành cho con trẻ, đặc biệt là các ông bố. Trong nhiều gia đình, các ông bố đã "khoán" chuyện chăm con cho các bà mẹ. Đây thật sự là một quan điểm sai lầm và đã dẫn tới sự mất kết nối trầm trọng trong mọi gia đình. Nhiều ông bố có thể chỉ đạo vài ngàn tới vài chục ngàn nhân viên nhưng không thể trò chuyện với con dù chỉ một câu" – David Chiem cho biết ông đã có những nghiên cứu về đề tài xã hội này.

Người Singapore gốc Việt muốn xoá khủng hoảng mất kết nối - Ảnh 2.

Ấn bản tiếng Việt cuốn sách của hai tác giả David Chiem và Brian Caswell

"Trong khi mỗi đứa trẻ là một thiên tài. Và tất cả chúng ta đều có thể trở thành bố mẹ tốt mà không cần đến bất cứ một tố chất đặc biệt nào" – Cầm trên tay cuốn sách "Dạy con tư duy" ấn bản tiếng Việt do NXB Tổng hợp TP HCM và First News Trí Việt thực hiện, tác giả David Chiem khẳng định.

Chuyên gia giáo dục quốc tế gốc Việt David Chiem vừa chính thức trình làng tác phẩm "Dạy con tư duy" tại TP HCM, cuốn sách đầu tiên trong seris sách dạy con tư duy của ông.

"Dạy con tư duy" được xuất bản bằng tiếng Anh ở Singapore, tựa gốc là "Deeper than the Ocean" nhanh chóng phát hành hơn 20.000 bản, với 3 lần tái bản liên tục ngay từ khi mới trình làng. Tác phẩm là cuốn sách mở đầu của bộ sách "The Art of Communicating with Your Child", "The Art of Learning How to Learn" và "The Art of Creative Thinking".

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, bộ sách này thật sự là những tác phẩm tuyệt vời, cẩm nang khai mở tư duy cho các bậc cha mẹ, có khả năng góp phần cải tiến nền giáo dục của thế giới trong thế kỷ 21.

Người Singapore gốc Việt muốn xoá khủng hoảng mất kết nối - Ảnh 3.

Tham dự chương trình giao lưu cùng với tác giả David Chiem còn có bác sĩ Phan Thiệu Xuân Giang, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, bà Nguyễn Thúy Uyên Phương – người sáng lập TOMATO Education

David Chiem có bố là người Việt, đi khỏi Việt Nam từ năm 14 tuổi, tốt nghiệp đại học tại Úc. Ông là người sáng lập và đồng thời là chủ tịch MindChamps - hệ thống trường mẫu giáo lớn nhất Singapore. Đi xa quê hương từ nhỏ nên đối với David Chiem, ca khúc "Lòng mẹ" có một vị trí đặc biệt. Hướng về nguồn cội, David Chiem cho biết từ lâu ông đã ấp ủ việc ấn bản các cuốn sách của mình bằng tiếng Việt để giúp các thế hệ người Việt, đặc biệt là người Việt trẻ, xoá đi sự "mất kết nối" giữa các thế hệ trong một gia đình – tế bào của xã hội.

David Chiem được vinh danh trên thế giới trong vai trò nhà sáng lập và tạo nên các phương pháp học tân tiến New Brain Software. Trở về Việt Nam thăm quê hương, chuyên gia giáo dục quốc tế này đã có những nhận xét khá ấn tượng về cách dạy con của cha mẹ Việt trong buổi giao lưu "Giải mã não bộ và tiến trình học hỏi của trẻ trong những năm đầu đời".

Cuốn sách của David Chiem đã mang đến độc giả những kiến thức mới, phân tích sức mạnh của tư duy, đem đến những nhận thức mới về tư duy, hướng dẫn sử dụng phần mềm não bộ mới, khởi mở sức mạnh thiên tài, rất cần thiết cho việc giáo dục và phát triển năng lực cho trẻ; đồng thời xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ, giúp con người sống hạnh phúc hơn. 

Bài và ảnh: Hòa Bình