Cụ bà Nguyễn Lục Hà hưởng thọ 97 tuổi. Cái tên Nguyễn Hồng Châu được chính bà tự chọn cho mình khi bắt đầu đi tham gia kháng chiến chống Pháp. Thời điểm gặp thi sĩ "Chân quê" Nguyễn Bính, bà Nguyễn Hồng Châu đã trải qua muôn vạn dặm trường của đói nghèo, khổ cực, những năm tháng đầu tiên gây dựng phong trào cách mạng gian khổ ngặt nghèo. Bà là nữ chiến sĩ cách mạng thời kỳ bí mật, cái chết luôn rình rập lơ lửng sát trên đầu. Và cả những ngậm ngùi đau đớn khi chia tay người yêu đi vào vùng kháng chiến không hẹn ngày trở lại, rồi lần lượt những dấu ấn cuộc đời cay nghiệt khi buộc phải lập gia đình như mặc lên mình một tấm áo che thân để dễ bề hoạt động sau khi đã thoát khỏi chốn lao tù biệt giam.

Người vợ miền Nam của thi sĩ Nguyễn Bính từ trần - Ảnh 1.

Cụ bà Nguyễn Hồng Châu bên bàn thờ và di ảnh chồng - thi sĩ Nguyễn Bính

Chính trong những ngày tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến, hai ông bà có người con gái sau này nổi tiếng là nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu - nguyên Phó Giám đốc NXB Văn nghệ TP HCM. Cái tên lạ Nguyễn Bính Hồng Cầu cũng là do bà đặt theo cách ghép tên cha – thi sĩ Nguyễn Bính với một phần bút danh của mẹ thành tên con, với mong ước hướng về những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời.

Giữa lúc chiến trận gian nan, đói nghèo bủa vây, nhiều trận đòn thù hiểm ác, bà Hồng Châu gần như liệt mất nửa người, nhưng kỳ lạ là cho đến tận lúc về già, tinh anh vẫn luôn tỏa sáng, từ ánh mắt trung trực tới khí tiết hào sảng, bà không chỉ đẹp, quý phái mà còn là bậc nữ lưu có học và tài hoa văn chương. Bạn bè văn chương ai cũng cho rằng phải người như bà mới có thể giữ chân người chồng đào hoa – thi sĩ Nguyễn Bính.

Mới đây, vào dịp Quốc khánh 2-9, bà Nguyễn Hồng Châu vừa nhận huy hiệu 80 năm tuổi Đảng do Quận ủy Gò Vấp (TP HCM) trao tặng. Đã 97 tuổi nhưng hằng ngày, bà Hồng Châu cùng với con gái Nguyễn Bính Hồng Cầu vẫn chăm lo cho ngôi nhà kỷ niệm đang lưu giữ toàn bộ di sản của cố nhà thơ Nguyễn Bính tại quận Gò Vấp (TP HCM).

Người vợ miền Nam của thi sĩ Nguyễn Bính từ trần - Ảnh 2.

Di ảnh cụ bà Nguyễn Hồng Châu - người nữ chiến sĩ

"Sáng nay, mẹ hơi yếu hơn mọi bữa. Tui dọn dẹp di dời các thứ trong phòng với mong muốn tạo điều kiện tiện lợi cho mẹ di chuyển. Mẹ không nói gì, chỉ lặng im theo dõi, đến khi tui dọn đến chồng sách và dẹp chiếc ghế thường ngày để thay vào đó một tiện nghi cần thiết khác. Lúc nầy , mẹ mới lên tiếng : "Để chiếc ghế lại, mẹ còn phải ngồi viết". Tui cười mà nghe con mắt cay xè. Vậy đó, chưa bao giờ mẹ nghĩ mình đã già yếu, mọi sinh hoạt cần phải có người đỡ đần. Mẹ vẫn cố gắng tự lực mọi thứ nhưng lực bất tùng tâm. Gần một thế kỷ đời người, mẹ đã độc hành ngược xuôi trên con đường vạn lý... và đôi lần vượt biển một mình để có mặt tụi tui trên cõi người nầy... Mẹ mong manh và bền vững đến lạ kỳ. Bây giờ, ước nguyện lớn nhất của tui, cầu mong cho mình có sức khỏe để được làm cây gậy cho mẹ, mà thời gian sống của mẹ chỉ còn được tính từng ngày..." – Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu viết lên những dòng tự sự về mẹ, chỉ cách bốn ngày trước khi bà qua đời.

Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết cụ bà Nguyễn Hồng Châu vẫn tỉnh táo cho tới tận ngày cuối cùng, dù cụ đã "chiến đấu" dữ dội với cơn suy tim phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trưa ngày 22-10, người vợ miền Nam kiên cường của thi sĩ Nguyễn Bính đã nhẹ nhàng ra đi vào cõi vĩnh hằng. Tang lễ cụ bà Nguyễn Hồng Châu diễn ra trong hai ngày 23 và 24-10 tại Nhà Tang lễ Gò Vấp (đường số 11, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) gần chùa Nghệ sĩ. Lễ di quan vào 8giờ ngày 25-10, an táng tại Nghĩa trang TP HCM ở huyện Củ Chi.

Hòa Bình - Ảnh do gia đình cung cấp