"Những thành phố trôi dạt" (hay chuỗi chuyện rời của 50 lữ khách) của Nguyễn Vĩnh Nguyên (NXB Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa truyền thông Nhã Nam) thuộc thể loại hư cấu, pha trộn giữa nhiều thể loại, làm "sống dậy" nhiều ký ức xã hội tưởng chừng đã lãng quên.

Chuỗi chuyện rời của 50 lữ khách được bắt đầu bằng câu hỏi: "Lữ khách, anh từ đâu đến? Tôi từ một thành phố khác. Anh sẽ ở lại đây trong bao lâu? Làm sao có thể biết được. Tôi không có một kịch bản nào…" với ý tưởng cốt lõi là ở khắp mọi nơi trên thế giới, các thành phố, các đô thị đang vươn ra chiếm lĩnh mặt đất; rồi chúng trôi dạt hay tự hủy hoại trong ký ức chúng ta.

Lữ khách thứ nhất kể câu chuyện về mùi hương quá khứ, được tìm thấy trong mộ của một tử tù; lữ khách thứ hai kể về thành phố ảo ảnh ngự trị trong trái tim và trong não của những con người đang chết dần sau cơn bão ở tít ngoài khơi; lữ khách thứ ba mang đến một câu chuyện đầy tính triết luận, ẩn dụ, như một huyền tích, về ý nghĩa sâu xa của những vùng "mù" và vùng sáng trong tâm thức con người thành phố…

Nguyễn Vĩnh Nguyên - Viết và đọc đều là trôi dạt - Ảnh 1.

Lữ khách thứ 11, sau 30 năm chen chúc trong những đám kẹt xe, trên một chặng đường cố định, giờ đây leo lên chuyến xe buýt không cần định trước tuyến đến, để rồi rớt nước mắt vì xúc động khi thấy thành phố trôi qua chưa bao giờ lung linh đến thế và cảm thương cho đám người lầm lũi chưa từng dám thử một lần trong đời trôi dạt với thành phố, ít ra là với một cuộc đi vô định…

Có tới 50 lữ khách và mỗi câu chuyện là một phong vị khác nhau nhưng điểm chung của cây bút Nguyễn Vĩnh Nguyên là luôn khiến độc giả phải băn khoăn suy nghĩ về chiều sâu của câu chuyện và luôn đánh thức những giá trị từ trong quá khứ, đem nó đến để tạo nên những giá trị mới trong hiện tại. Cho dù hiện tại là bộn bề, khiếm khuyết, dở dang, là mù mờ và rất khó tìm đường.

Cuốn sách được gợi cảm hứng từ "Những thành phố vô hình" của Italo Calvino. Với Nguyễn Vĩnh Nguyên, viết là một quá trình trôi dạt và đọc cũng là một quá trình trôi dạt.


Hòa Bình