Trưa 3-5, thông tin các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong đó có rạp chiếu phim ở TP HCM phải tạm dừng hoạt động để chống dịch Covid-19. Đa phần, công chúng thương cho nhà làm phim với những tác phẩm chỉ mới ra rạp được vài ngày vào dịp lễ 30-4 và 1-5 như phim "Thiên thần hộ mệnh" của Victor Vũ và "Trạng Tí" của Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, Ngô Thanh Vân đầu tư.

Nhà làm phim nói gì khi rạp tại TP HCM đóng cửa chiều 3-5 - Ảnh 1.

Phim "Thiên thần hộ mệnh" chỉ vừa chính thức ra rạp ngày 30-4

Nhà làm phim nói gì khi rạp tại TP HCM đóng cửa chiều 3-5 - Ảnh 2.

Phim "Trạng Tí" cũng cùng chung số phận

Trước thông tin đóng cửa rạp tại TP HCM, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ: "Đây là chuyện không ai mong muốn và đương nhiên không chỉ tôi mà bất kỳ nhà làm phim nào trong thời điểm này cũng buồn. Nhưng chúng ta phải ưu tiên sức khỏe của cộng đồng và việc chống dịch. Mong khán giả sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các phim sau khi rạp mở lại và dịch sẽ nhanh chóng được giải quyết".

Nhà sản xuất kiêm diễn viên Minh Hằng trải lòng trên trang cá nhân: "Phim "Bẫy ngọt ngào" đã trải qua 5 mùa dịch… sau bao lần dời từ tháng 12 đến lịch công chiếu mới nhất là 14-5. Lịch ra mắt ngày 6-5 đã mời 800 khách mời. Thế mà, tối nay chính thức đóng cửa rạp TP HCM. Nói sao giờ, hẹn cả nhà vào 1 ngày sóng yên biển lặng chúng tôi tiếp tục ủ mưu giăng bẫy tiếp theo. Chúc cả nhà bình an mạnh khỏe đợi bình thường mới tiếp theo nha".

Ngô Thanh Vân bộc bạch: "Phim "Trạng Tí" đã chính thức ra mắt khán giả được 3 ngày và thực sự 3 ngày vừa qua là những ngày vô cùng ý nghĩa đối với Vân và toàn thể ê-kíp. Nhìn thấy được hình ảnh các bé hồ hởi ra rạp, cười nói cùng nhân vật trong phim là điều vô cùng hạnh phúc đối với Vân. Tuy nhiên, một lần nữa làn sóng dịch bệnh lại có nguy cơ bùng phát, Vân đành ngậm ngùi xếp lại niềm vui, hạnh phúc ấy vì sức khỏe cộng đồng là trên hết. 

'Phim "Trạng Tí" đã trải qua rất nhiều chông gai, thử thách suốt 3 năm qua nhưng vẫn nhận được sự tin yêu của rất nhiều khán giả, đó là niềm vui và động lực rất lớn đối với Vân ngay tại thời điểm này. Phim tạm dừng chiếu nhưng chắc chắn sẽ trở lại vào một ngày gần nhất. Vân hy vọng quý vị nếu ai đã và đang thương Tí, thì hãy tiếp tục giữ tình yêu thương ấy...” - Ngô Thanh Vân bày tỏ.

Phim "Bẫy ngọt ngào" dự kiến ra rạp ngày 14-5 nhưng xem ra khó có thể thực hiện như kế hoạch.

Nhà làm phim nói gì khi rạp tại TP HCM đóng cửa chiều 3-5 - Ảnh 3.

Phim "Lật mặt: 48H" đã kịp thu được hơn 100 tỉ đồng doanh thu

Nhà làm phim nói gì khi rạp tại TP HCM đóng cửa chiều 3-5 - Ảnh 4.

"Bẫy ngọt ngào" chưa ra rạp nhưng khó có thể không dời lịch tiếp vì tình hình dịch bệnh

Thông thường, khi rạp ở TP HCM đóng cửa, các phim đang chiếu sẽ vẫn chiếu ở những tỉnh thành không ra chỉ thị đóng cửa. Tuy nhiên, đây cũng là tình huống khó khăn cho nhà làm phim có phim đang chiếu bởi thị trường điện ảnh Việt sôi động nhất, thu hút đông đảo khán giả nhất vẫn là ở TP HCM. Nhưng trước sự ảnh hưởng của đại dịch, việc tạm đóng cửa vẫn phải tuân thủ vì sức khỏe chung của cộng đồng.

Sau dịp lễ 30-4 và 1-5, theo thống kê từ Box Office Việt Nam (trang thống kê phòng vé độc lập với sai số nhỏ) phim "Thiên thần hộ mệnh" hiện thu được gần 35 tỉ đồng, dẫn đầu doanh thu phòng vé Việt mùa lễ.

Phim "Trạng Tí" hiện thu được gần 17 tỉ đồng, tác phẩm này vướng lùm xùm tranh cãi dẫn đến tẩy chay trước khi ra rạp làm ảnh hưởng doanh thu dù kịch bản nhiều điểm cộng hơn điểm trừ và là phim thiếu nhi hiếm hoi lên màn ảnh rộng với sự đầu tư chỉn chu.

Phim "Lật mặt: 48h" thu được hơn 153 tỉ đồng sau thời gian dài trụ rạp. Các phim ngoại không được chuộng vào mùa lễ năm nay.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến thị trường phim điện ảnh Việt, nhiều phim liên tục dời lịch chiếu dẫn đến hiện tượng dồn phim, cạnh tranh lẫn nhau tăng.

Minh Khuê. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp