Tony Walton – nhà thiết kế phục trang, thiết kế bối cảnh sân khấu danh tiếng người Anh, vừa qua đời sau biến chứng của cơn đột quỵ, hưởng thọ 87 tuổi. 

The trang Daily Mail ngày 4-3, ông Walton qua đời hai ngày trước đó và con gái ông, Emma Walton Hamilton, đã lên tiếng xác nhận tin buồn này. 

Nhiều nhân vật nổi tiếng thương tiếc ông Tony Walton, người từng thắng Oscar với phim "All That Jazz" hạng mục "Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc" và được đề cử 4 giải Oscar khác.

Nhà thiết kế thắng giải Oscar qua đời sau biến chứng đột quỵ - Ảnh 1.

Tony Walton đã ra đi sau biến chứng của cơn đột quỵ

Tài tử Hollywood Alec Baldwin viết: "Bạn của tôi Tony Walton đã ra đi. Hãy yên nghỉ nhé, Tony!". 

"Tôi vô cùng đau buồn khi hay tin Tony Walton qua đời. Ông ấy tài năng, tốt bụng, một quý ông đúng mực. Tôi vinh hạnh đã từng làm việc cùng ông" – nữ diễn viên Judy Kuhn viết.

Tony Walton bắt đầu sự nghiệp từ năm 1957 với việc thiết kế sân khấu cho vở kịch "Conversation Piece" tại Nhà hát Broadway. Trong suốt cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, ông đã thiết kế cho sân khấu ở New York và London.

Năm 1979, ông thắng tượng vàng Oscar với phim "All that Jazz".

Năm 2019, hãng Walt Disney thuê Tony Walton làm nhà thiết kế phục trang, thiết kế bối cảnh và cố vấn hình ảnh cho phim "Mary Poppins". Ông nhận được đề cử Oscar hạng mục "Thiết kế phục trang xuất sắc" nhờ sự lao động sáng tạo của mình cho "Mary Poppins".

Ông còn được đề cử Oscar hạng mục "Thiết kế phục trang xuất sắc" với phim "Murder on the Orient Express" và hai đề cử "Thiết kế phục trang xuất sắc", "Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc" cho  phim "The Wiz".

Ngoài ra, Tony Walton đã thắng 3 giải Tony và 1 giải Tony cho nhiều tác phẩm khác. 

Bảo tàng Broadway (Mỹ) ngợi ca Tony Walton là một nhà thiết kế lỗi lạc đã phấn đấu không ngừng, cống hiến nhiều cho nghệ thuật.

Nhà thiết kế thắng giải Oscar qua đời sau biến chứng đột quỵ - Ảnh 2.

Nhiều người thương tiếc ông

Nhà thiết kế thắng giải Oscar qua đời sau biến chứng đột quỵ - Ảnh 3.

Người đã có nhiều cống hiến cho nghệ thuật

Minh Khuê (Theo Daily Mail)