icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh

Thùy Trang

(NLĐO)- Nhà thơ Đoàn Quỳnh Như đã khai trương triển lãm tranh cá nhân "Khiêu vũ tới trập trùng" vào chiều 5-8 tại Vy Gallery (TP HCM).

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 1.

Nhà thơ Đoàn Quỳnh Như có nhiều tác phẩm đăng báo, trong đó có Người Lao Động

Đoàn Quỳnh Như sinh ra và lớn lên bên dòng sông Ô Lâu, tỉnh Quảng Trị; học ngành văn hoá - du lịch tại Huế. Trong thời gian làm du lịch, Đoàn Quỳnh Như từng thử qua nhiều lĩnh vực, trong đó có diễn xuất và biên kịch. Kịch bản phim điện ảnh Thiên thai (2008, do Chánh Phương Film giữ bản quyền) là một ví dụ. 

Đoàn Quỳnh Như còn là tác giả của hai tập thơ Như là…! (2005) và Vọng (2009). Thơ của Quynh Như từng xuất hiện trên các báo, tạp chí như Sông Hương, Văn nghệ, Kiến Thức Ngày Nay, Tuổi Trẻ, Người Lao Động

Nay, Đoàn Quỳnh Như lại gây bất ngờ khi tổ chức triển lãm tranh với chủ đề "Khiêu vũ tới trập trùng". Triển lãm trưng bày gần 30 tranh, gồm những bức vẽ đầu tay của Đoàn Quỳnh Như. Thi sĩ vẽ tranh thì có nhiều chất thơ, thậm chí vẽ chính các bài thơ thành tranh.

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 2.

Chị gây bất ngờ khi triển lãm tranh cá nhân

Nhà thơ Đoàn Quỳnh Như cho biết dường như chị bị bất lực và giới hạn trước ngôn từ nên vẽ để tìm lối thoát. Vẽ với hy vọng màu sắc có thể giúp chị tìm thấy lối ra trong các chấn động, trống vắng. Vẽ với hy vọng tái kết nối bản thân với thiên nhiên mộng cảm, với không gian xa lạ và cả với những nơi quen thuộc đang dần phôi pha. Vẽ với hy vọng tìm lại sự cân bằng, mà đôi khi đời sống thường nhật - dẫu cho đủ đầy, hạnh phúc - đã làm chơi vơi, chao đảo.

Dù xác định triển lãm "Khiêu vũ tới trập trùng" là để cho vui, để kết nối bạn bè và cộng đồng nhưng tranh của Đoàn Quỳnh Như là kết quả của một tâm hồn dằn xé, đôi khi mơ mộng…

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 3.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 4.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 5.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 6.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 7.

Những bức tranh trừu tượng nhiều cảm xúc

Họa sĩ Lê Minh Phong nhận xét: "Tôi đến với thế giới của Như qua thi ca. Tuy khởi đi từ tâm thức lãng mạn nhưng thi ca của Như lại ngồn ngộn hiện thực, một hiện thực trần trụi với những đau thương, mất mát của thân phận con người, kể cả thân phận của tình yêu. Thông thường, khi một thi sĩ bước sang hội họa, người ta thường chọn lối tranh biểu hiện để bày tỏ tiếng nói của mình với tha nhân. Nhưng với Như, qua những họa phẩm như Vũng thương đau, Tiếng chuông, Trập trùng, Mắt nhân gian…, ngôn ngữ hội họa nghiêng về trừu tượng, một lĩnh vực khó để đạt đến chân tủy của nó. Như đã đi vào trừu tượng một cách tự nhiên như chính những giấc mơ của một thi sĩ. Hội họa của Như là sự chối bỏ mô phỏng hiện thực khách quan. Tác phẩm của Như vì vậy ẩn chứa nhiều bí mật. Những tác phẩm ấy hoàn toàn đi ra từ tưởng tượng, không nương tựa vào ngoại vật nào".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo