Chiều 9-11, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết nhà văn Lê Lựu vừa trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà văn Lê Lựu, tác giả Thời xa vắng qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn Lê Lựu

"Chiều nay, nhà thơ Trần Đăng Khoa gọi điện thông báo cho tôi là nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho hay.

Nhà văn Lê Lựu là tác giả của những tác phẩm làm rung động đời sống văn học Việt Nam như: "Mở rừng", "Đại tá không biết đùa", "Sóng ở đáy sông", "Chuyện làng Cuội", "Một thời lầm lạc", "Thời xa vắng"... Tiểu thuyết "Thời xa vắng " là một tác phẩm lớn với thông điệp con người chỉ là người đúng nghĩa khi họ được sống là chính họ chứ không phải sống bằng những cái (hay) những giá trị của người khác.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, với "Thời xa vắng", Lê Lựu đã tác động sâu sắc tới đời sống văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Tư tưởng của "Thời xa vắng" là một bước ngoặt của văn học Việt Nam. 

"Lê Lựu là nhà văn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ sau chiến tranh. Ông chính là sứ giả hoà bình Việt Nam đầu tiên, người phá băng đầu tiên trong quan hệ Việt-Mỹ để cùng các nhà văn cựu binh Việt Nam và Mỹ kêu gọi Chính phủ Mỹ phá bỏ cấm vận và bình thường hoá quan hệ với Việt Nam. Lê Lựu đã sáng tạo ra những nhân vật còn sống mãi với người đọc Việt Nam như Giang Minh Sài. Và Lê Lựu cũng là một nhân vật đặc biệt của nền văn học Việt Nam" - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhìn nhận.

Yến Anh