Thông tin ông Clive Cussler qua đời được gia đình ông công bố trên Facebook ngày 26-2 (giờ địa phương). Theo thông cáo, nhà thám hiểm, nhà văn này mất cách đây 2 ngày.

"Tôi gửi lời cám ơn người hâm mộ và bạn bè đã luôn hỗ trợ trong suốt chặng đường sáng tác cũng như những chuyến thám hiểm mà Clive Cussler đã thực hiện. Ông ấy là một người tốt bụng, lịch lãm nhất mà tôi từng gặp. Tôi sẽ luôn yêu quý ông ấy. Tôi biết chuyến thám hiểm của ông ấy vẫn sẽ tiếp tục" - bà Janet Horvath, vợ của ông Clive Cussler, viết.

Nhà văn, nhà thám hiểm biển Clive Cussler qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn, nhà thám hiểm biển Clive Cussler

Sau khi xuất ngũ, Clive Cussler làm việc trong ngành quảng cáo, như một giám đốc sáng tạo trước khi gắn bó với nghiệp viết văn. Tác phẩm đầu tay của ông phát hành năm 1973 khi đã 42 tuổi.

Trong suốt sự nghiệp cầm bút của mình, Clive Cussler viết hơn 50 tác phẩm và đều ghi dấu ấn riêng. Trong số đó, hai tác phẩm: "Raise the Titanic" và "Sahara" đều đã được chuyển thể thành phim. Sách của Clive Cussler được dịch hơn 40 thứ tiếng và xuất bản tại hơn 100 quốc gia.

Clive Cussler thường sử dụng Dirk Pitt như nhân vật chính trong các tác phẩm của mình, kể về các cuộc phiêu lưu mạo hiểm ấn tượng. Chia sẻ với Working Mother trong năm 2013, Clive Cussler nói Dirk Pitt là một người bình thường, một gã bình thường như bất kỳ ai trên trái đất này. Dirk Pitt thích Air Force, rượu, xì - gà...

Nhiều ý kiến nhận định Dirk Pitt là hóa thân của Clive Cussler và các tác phẩm được lấy cảm hứng sáng tạo từ chất liệu là những cuộc thám hiểm của ông ngoài đời.

Ngoài là một nhà văn ăn khách, Clive Cussler còn say mê khám phá đại dương, tìm kiếm những xác tàu đắm lịch sử. Ông là người sáng lập và đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận National Underwater and Marine Agency. Tổ chức này bảo tồn di sản hàng hải thông qua khám phá, khảo sát khảo cổ, bảo tồn các cổ vật tàu đắm và đã phát hiện hơn 60 xác tàu, thuyền dưới lòng đại dương. Clive Cussler có cả một bảo tàng tư nhân giao cho con quản lý.

Nhiều người tưởng niệm Clive Cussler khi hay tin nhà văn qua đời.

Nhà văn, nhà thám hiểm biển Clive Cussler qua đời - Ảnh 2.

Sahara, tác phẩm của Clive Cussler được chuyển thể thành phim

M.Khuê (Theo CNN)