Nhạc sĩ Hamlet Trương nói về tin đồn chảnh, kén chọn - Ảnh 1.

Nhà văn, nhạc sĩ Hamlet Trương

*Phóng viên: Giải thưởng Mai Vàng có ý nghĩa thế nào đến sự nghiệp của anh?

- Nhạc sĩ Hamlet Trương: Mai Vàng là giải thưởng lừng danh lâu đời, một lần chạm tay vào Mai Vàng với nghệ sĩ trẻ là sự động viên lớn lao vô biên.

Riêng với Trương, lại có thêm tinh thần để dấn thân vào dòng nhạc quê hương để phát triển song song cùng với dòng nhạc trẻ của mình. Ngay từ sáng tác bolero đầu tay "Lan và Điệp 4" qua tiếng hát Như Quỳnh năm 2018 cũng đã giúp nhiều khán giả biết đến Trương ở dòng nhạc mới, rồi đến "Bậu ơi đừng khóc" bây giờ ở dòng nhạc mang âm hưởng dân ca. Đây là tín hiệu cho Trương biết mình rất hợp với những dòng nhạc này và nên có hướng đi lâu dài với nó.

* Khán giả biết đến Hamlet Trương là một nhà văn trẻ thành công và đây chính là lợi thế để anh viết lên những bản nhạc đầy chất thơ, dễ dàng thu hút người nghe?

- Nhạc và thơ văn xưa nay vốn không tách rời nhau. Không phủ nhận lợi thế ngôn từ đã mang đến cho tác phẩm của Trương một nét riêng biệt nhưng chiều sâu của tác phẩm không chỉ đến từ lớp vỏ ngôn từ bên ngoài mà còn cần cái hồn bên trong.

Nhạc sĩ Hamlet Trương nói về tin đồn chảnh, kén chọn - Ảnh 2.

Hamlet Trương thấy mình là người may mắn

*Với quan niệm nhạc Việt dễ dàng trở thành hit với công thức giai điệu pop nhẹ nhàng dễ nghe cùng lời ca bay bổng, đầy chất thơ, dường như anh đang chiếm mọi ưu thế để thành công?

- Trương cảm thấy may mắn vì mình có nhiều món quà. Và Pop cũng hợp với tính cách bên ngoài đời thật của Trương cho nên đó vẫn là gu âm nhạc, văn học mà Trương hướng đến lâu dài. Nhưng thực ra Trương vẫn sáng tác đa dạng, không giới hạn mình ở một điều gì. 

Thực sự làm văn nghệ mà có bài hit phải nói là thở phào nhẹ nhõm. Khi đi diễn, khán giả biết và hát theo, mình thấy cả quãng đời làm nghề của mình nó xứng đáng vô cùng. Trương rất biết ơn vì những ca khúc đó vẫn nằm trong máy nghe nhạc của quý vị trong nhiều năm, ghi dấu một chặng đời chúng ta cùng song hành và trưởng thành.

* Cũng có nhiều ý kiến rằng nhạc của Hamlet Trương "hơi sến sẩm", "hơi ủy mị" hay phi thực tế khi "yêu đến tận tế bào"... Anh thấy thế nào?

- Trên đời này nhiều ca khúc buồn hơn ca khúc vui. Vì buồn là lúc người ta cần một sự chia sẻ. Thỉnh thoảng có những chuyện chúng ta không nói được với gia đình, bạn bè thì những người lạ hoàn hảo như các nghệ sĩ, tác giả qua những tác phẩm sẽ giúp người ta giải tỏa được. 

Ai khi nghe một bài hát, đều sẽ biết đó là những dòng tâm trạng được thơ mộng hóa, cả nỗi buồn cũng được phủ lên một ánh đèn rất "phim ảnh". Nhưng người ta vẫn thích, vẫn nghe, vì tâm hồn người ta cần. Tương tự, hãy để bài hát được tự tìm đến tâm hồn cần nó nhất, thay vì để sự phán xét chi phối.

Nhạc sĩ Hamlet Trương nói về tin đồn chảnh, kén chọn - Ảnh 3.

Với Hamlet Trương, sau Tết âm lịch, nhạc Việt sẽ sôi nổi

* Theo anh, những yếu tố nào sẽ cấu thành một ca khúc thành công?

- Trước nhất đó phải là một ca khúc hay. Ca khúc hay là ca khúc chuyên chở được nỗi niềm phận người, khiến người ta nghĩ ngợi và cảm thán về chính họ hoặc một ai đó họ biết và thương yêu, sau đó là mang một giai điệu đẹp, lời bài hát đẹp. Thời gian để một ca khúc ngấm có khi lâu khi mau, có những bài hát 2-3-5 hay thậm chí 10 năm sau mới Hit, nhưng thà là vậy còn hơn rầm rộ vài tháng chìm vào lãng quên. Nói chung, một ca khúc thành công là sự hội tụ của hàng triệu mối duyên, không ai dám bảo đảm hay chắc chắn điều gì.

Nhạc sĩ Hamlet Trương nói về tin đồn chảnh, kén chọn - Ảnh 4.

Trong công việc, mục tiêu của Hamlet Trương là tìm sự vui vẻ cho bản thân

* Nhiều lời đồn cho rằng, rất khó để có được sự đồng ý hợp tác của Hamlet Trương, rằng anh "khá chảnh", rằng "anh kén chọn" vì là người nổi tiếng. Lời đồn này có đúng không?

- Trương nghĩ để hợp tác cùng nhau cần một cái duyên. Có nhiều nghệ sĩ hoàn toàn mới nhưng khi tiếp xúc, Trương nhìn thấy cái "mê" nghề cháy bỏng và chân thành của bạn, Trương vẫn sẵn sàng đưa ca khúc hay cho bạn. Cũng có người trả rất rất nhiều tiền nhưng toàn bộ quá trình làm việc chỉ toàn là mệt mỏi thì Trương cũng không ham. Suy cho cùng, mình vẫn thích được cảm thấy tôn trọng, sau đó là cảm thấy thoải mái.

* Đâu là giọng ca mà anh cho thấy thể hiện thành công những ca khúc của mình?

- Trương vẫn chọn tiếng hát Phạm Quỳnh Anh. Chúng tôi đã có một phần đời lộng lẫy cùng nhau và sẽ nhiều nhiều thêm những tháng ngày sau nữa.

Nhạc sĩ Hamlet Trương nói về tin đồn chảnh, kén chọn - Ảnh 5.

* Nhìn lại chặng đường đã qua, có điều gì khiến anh thấy hối tiếc và muốn thay đổi?

- Trương tin mọi chuyện có một thời điểm phù hợp của riêng nó. Như Mai Vàng hôm nay đã đến với Trương, không quá sớm để làm phình to cái tôi khi mình chưa đủ trưởng thành, cũng không quá muộn để mình kịp hiểu mình có thêm một dòng nhạc để thuộc về. Nên Trương không muốn hối tiếc hay thay đổi gì trong quá khứ, mọi thứ đều cần thiết, kể cả khổ đau.

* Là người trong giới, anh có thể dự báo về tình hình nhạc Việt trong thời gian tới sau thời gian dài ảm đạm vừa qua?

- Trương nghĩ sau Tết Âm lịch, các hoạt động âm nhạc sẽ sôi nổi trở lại vì các nghệ sĩ đã ém hàng quá lâu. Bên cạnh đó, khán giả sẽ quen dần với những hình thức tổ chức biểu diễn trực tuyến mới và ngày càng tối tân hơn. Còn sân khấu Acoustic vẫn sẽ có thị trường riêng cho những ai thích không gian sâu lắng của nó.

Thùy Trang