Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15-3-1936, quê ở Hà Nội. Ông nguyên là Trưởng phòng Ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Nhạc sĩ Văn Dung qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Dung qua đời ngày 8-3-2022, hưởng thọ 86 tuổi

Cuối năm 1960. ông về công tác tại Ban Công nghiệp, Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong những năm 1965 đến 1971, nhạc sĩ có dịp đi thực tế sáng tác ở Khe Sanh, Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào. Từ đó, nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông đã ra đời như Giải phóng quân ta ra đi (1965), Tiến về Khe Sanh (1968), Đường Trường Sơn xe anh qua, Bài ca Đường 9 chiến thắng (1971)...

Ông cũng được khán giả ghi nhớ với các tác phẩm Những bông hoa trong vườn Bác, Mùa xuân cho em, Mùa hè khát vọng, Vì một hành tinh xanh...

Những ca khúc của nhạc sĩ Văn Dung được coi như những trang nhật ký sống động, ghi lại những câu chuyện và hình ảnh trong đời sống mà ông đã từng trải nghiệm để chuyển hóa thành hình tượng âm nhạc, lời ca. Một bài hát nữa không thể không nhắc tới của ông là Hành khúc thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một khúc tráng ca về thế hệ thanh niên đầy hào hùng, căng tràn sức sống của tuổi trẻ, nhưng giai điệu, tiết tấu vẫn mang đậm âm hưởng trữ tình.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng nhận xét sau mỗi chuyến đi, nhạc sĩ Văn Dung đều để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với anh em và đối với đồng bào, để từ đó nhiều bài hát mới lại ra đời, phản ánh đời sống của nhân dân lúc bấy giờ. Nhạc sĩ Văn Dung có một trí nhớ rất đặc biệt, từ những kỷ niệm với các đồng nghiệp và với đồng bào ông đều ghi nhớ. Đối với nghệ sĩ nói chung, nhạc sĩ Văn Dung có mối quan hệ rộng rãi và gần gũi.

Với những đóng góp của mình cho âm nhạc, nhạc sĩ Văn Dung đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001.

Yến Anh