Những ca khúc nhạc Xuân, dù chỉ phục vụ mùa Tết vẫn được sản xuất với số lượng lớn. Trong đó, hầu hết các ca sĩ đều thủ cho mình một vài bài nhạc Xuân mới để có thể chạy sô những ngày cận Tết và trong Tết. Tuy nhiên, những bài nhạc Xuân mới đều thất bại. Không có ca sĩ nào tạo được bản nhạc Xuân mới ăn khách như Hồ Quang Hiếu đã làm được qua "Con bướm xinh" vài năm trước, dù đó có là ca sĩ ngôi sao như Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Đàm Vĩnh Hưng…

Nhạc Xuân và sự thay đổi bất ngờ - Ảnh 1.

Phương Anh - một trong những ca sĩ hát nhạc Xuân ăn khách bậc nhất mùa Tết vừa qua. Ảnh: LEON

Trong khi đó, những tình khúc Xuân xưa vang lên khắp mọi nơi làm say đắm người yêu nhạc. Điểm đặc biệt là các khúc tình Xuân xưa cũ này trở nên mới khi được các giọng ca trẻ thể hiện: Phương Anh, Phương Ý, Quỳnh Trang, Sa Lý, Ý Linh… Ngoài chất giọng ấm áp, ngọt ngào và xử lý thông minh, đủ sức chuyển tải thông điệp ca khúc một cách nhẹ nhàng, chân thành và mộc mạc, những giọng ca này còn thu hút công chúng bằng nét đẹp dịu dàng, đáng yêu. Thế nên, họ trở thành những ca sĩ nổi bật trong mùa Tết qua của thị trường nhạc Việt với những tình khúc Xuân sống mãi với thời gian.

Dễ dàng nhận ra một sự thay "máu" không nhỏ ở thị trường nhạc Việt gần đây và qua mùa Tết này là các giọng ca ngôi sao quen thuộc không còn thống trị. Cũng chẳng cần đến sự phá cách, làm mới hay sáng tạo mang tính khác biệt như một số ca sĩ vẫn làm trước đây, những gì mộc mạc nhất nhưng chất lượng nhất và giàu cảm xúc nhất luôn được công chúng đón nhận mà không cần gắn mác ngôi sao.

Thùy Trang