Bức ảnh "Đánh cá ở rừng ngập mặn" được nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung chụp vào mùa đông tại rừng Rú Chá bao quanh phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Với góc chụp thẳng từ trên cao cho thấy hình ảnh của những cây chá trắng rụng hết lá, thân cành đan xen chằng chịt vào nhau trên mặt nước rất ấn tượng. Tác giả đã làm nổi bật hình ảnh người chèo thuyền đánh cá làm trung tâm với độ ánh sáng hài hòa đã tạo bố cục thật tinh tế.

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế - Ảnh 1.

“Đánh cá ở rừng ngập mặn” (Phạm Huy Trung) - Ảnh: Drone Awards 2021

Cuộc thi Drone Photo Awards dành cho sáng tác nhiếp ảnh chụp từ trên cao bằng các thiết bị và phương tiện chuyên nghiệp. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Siena Photo Awards ra đời từ năm 2015, được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trên khắp thế giới hào hứng tham dự.

Năm 2021, ban tổ chức đã nhận được khoảng 14.000 ảnh dự thi từ hơn 100 quốc gia. Các hạng mục: thiên nhiên, đô thị, con người, đời sống hoang dã, thể thao, trừu tượng, ảnh bộ, ảnh đơn... đều là những tác phẩm sinh động, giàu ấn tượng được gửi về tham dự cuộc thi.

Đáng chú ý, mặc dù tên gọi là Drone Photo Awards nhưng không phải tất cả các bức ảnh đều được thực hiện bởi thiết bị bay điều khiển từ xa (drone). Nhiều ảnh dự thi được chụp từ máy bay thương mại, trực thăng, bóng bay, dù, khí cầu, diều và thậm chí cả tên lửa.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ nhận xét điều này đã mang đến sự đa dạng, độc đáo và chất lượng tổng thể cho các bức ảnh, thu hút đông đảo các tay máy chuyên nghiệp tham dự.

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải nhất cuộc thi quốc tế

Trong hạng mục ảnh "Con người" năm nay, ngoài bức ảnh đạt giải cao nhất nói trên còn có 7 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt vào vòng chung kết, đặc tả sinh động hình ảnh tiêu biểu của vẻ đẹp con người Việt Nam trong lao động hoặc sinh hoạt văn hoá. Đó là các tác phẩm: "Cầu siêu" của Bùi Phú Khánh, "Phật tử" và "Gặt cỏ" của Khánh Phan, "Phơi cá" và "Thăm lưới trên Biển Hồ" của Nguyễn Tấn Tuấn, "Đánh cá" của Nguyễn Phước Hoài, "Hoa biển" của Vũ Ngọc Tuấn.

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế - Ảnh 3.

Bức ảnh "Phật tử" của nhiếp ảnh gia Khánh Phan

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế - Ảnh 4.

Bức ảnh "Cầu siêu" của Bùi Phú Khánh ghi lại khoảnh khắc những cô gái Việt mặc áo dài đội nón lá thả hoa đăng trên sông để cầu siêu cho linh hồn người đã khuất cũng như nguyện cầu hạnh phúc, may mắn cho gia đình. Tục lệ này là một phần trong đêm rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm của người Việt.

Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đoạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế - Ảnh 5.

Tác phẩm "Hoa biển" của nhiếp ảnh gia Vũ Ngọc Tuấn chụp tại vùng biển của làng chài An Hải và Hòn Yến, tỉnh Phú Yên vào mùa hè.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn còn góp mặt ở hạng mục Ảnh bộ với chùm ảnh "Sắc màu ruộng bậc thang" gồm 6 ảnh, được chụp vào mùa nước đổ tháng 5 tại một số địa danh của huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa ở tỉnh Lào Cai.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)