Tại buổi họp báo giới thiệu sự kiện này vào sáng 23-7, ban tổ chức cho biết những buổi diễn ở cả 3 mảng (nhạc kịch, giao hưởng thính phòng và múa ballet) trong liên hoan lần này đều có những đột phá về nội dung.

Nhiều thú vị trong Liên hoan Nghệ thuật hàn lâm Giai điệu mùa thu 2019 - Ảnh 1.

NSND Đặng Thái Sơn sẽ trình diễn trong “Giai điệu mùa thu 2019”

Mảng nhạc giao hưởng, thính phòng gây chú ý nhất bởi có sự tham gia của nghệ sĩ piano lừng danh thế giới Đặng Thái Sơn. Ông sẽ biểu diễn trong chương trình bế mạc bằng tác phẩm "Concerto số 3" cho piano của Beethoven. Đêm hòa nhạc được chỉ huy bởi Giám đốc HBSO Trần Vương Thạch. Trong các buổi hòa nhạc còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ xuất sắc trong nước và quốc tế, đáng chú ý là nhóm nghệ sĩ thính phòng nổi tiếng, Internetional Chamber Players, đến từ Mỹ và Hà Nội, gồm 12 nghệ sĩ xuất sắc.

Một số điểm nhấn thú vị tại liên hoan năm nay, theo ban tổ chức là nhóm The Eine Flute Ensemble (hòa tấu sáo danh tiếng) đến từ Hàn Quốc, cùng nhóm hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc gần 30 thành viên; chương trình hòa nhạc dành cho 6 tài năng piano trẻ của Việt Nam. Ngoài ra, một chương trình được đánh giá sẽ rất thu hút khán giả trẻ là "Wind Concert", diễn ra vào ngày 24-8, gồm những bản nhạc phim và những ca khúc quốc tế nổi tiếng được chuyển soạn cho dàn nhạc Big Band với toàn bộ các nhạc cụ kèn và nhạc cụ gõ. Âm hưởng của bộ kèn và bộ gõ luôn tạo ra sự huy hoàng, mạnh mẽ nhưng cũng có khả năng lĩnh tấu những giai điệu đẹp, trữ tình. Một đêm nhạc dành riêng cho Big Band là điều không thường thấy trong đời sống âm nhạc tại TP HCM.

Ở mảng nhạc kịch, liên hoan giới thiệu vở nhạc kịch trinh thám "Yesterday’s Memory", được biên kịch bởi đạo diễn Anna-Sophie Weber. Mảng múa sẽ ra mắt tác phẩm mới với phần âm nhạc cho ballet rất nổi tiếng của nhạc sĩ I. Stravinsky, "Mùa xuân thiêng liêng" (The Rite of Spring), do biên đạo múa Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng riêng cho đoàn vũ kịch của HBSO. Joost Vrouenraets từng được khán giả Việt biết đến với vở múa đương đại "Cafe Sài Gòn" đầy ấn tượng trước đây. Đêm ra mắt vở múa "Mùa xuân thiêng liêng" dự kiến vào đêm 23-8. 

Th.Trang