Trước khi lên sóng, phim đã công chiếu tại một số rạp trong hệ thống BHD, khán giả xem bật khóc vì bất ngờ nhận ra cố nghệ sĩ Chiêu Hùng.

Nhớ kép Chiêu Hùng, khán giả khóc khi xem Đoạn trường vinh hoa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Chiêu Hùng thắp nén hương tiễn biệt cháu gái là NS Phương Anh, 20 ngày sau ông cũng qua đời

Người xem dâng trào cảm xúc ở cảnh nghệ sĩ Phương Anh điều trị trong bệnh viện, người cậu út vào thăm, chỉ còn hơn 200 ngàn đồng gửi tặng cháu gái. Người cậu là nghệ sĩ Chiêu Hùng, em ruột của bà bầu đoàn hát Phương Ánh – nhân vật chính của bộ phim tài liệu "Đoạn trường vinh hoa".

Khán giả xúc động vì cái kết quá buồn của bộ phim khi nghệ sĩ Phương Anh qua đời đột ngột vì bệnh gan. Điều ít ai biết, nghệ sĩ Phương Anh mất thì 20 ngày sau nghệ sĩ Chiêu Hùng cũng qua đời. Khoảng 2 tháng sau, nghệ nhân Tấn Sĩ – cây trụ cột của đoàn tuồng cổ Phương Ánh, cũng mất.

Nhớ kép Chiêu Hùng, khán giả khóc khi xem Đoạn trường vinh hoa - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Phương Ánh ngậm ngùi tiễn biệt con gái

Khán giả lau nước mắt khi xem cảnh nghệ sĩ Phương Anh nằm trên giường bệnh, tay run bần bật vẫn khao khát được xem lại trích đoạn của mình qua clip quay từ điện thoại cho đỡ nhớ nghề. Hình ảnh nghệ sĩ Chiêu Hùng đến thăm, khuyên chị ba của mình không nên để cháu gái diễn quá sức, gánh toàn những vai nặng dẫn đến bệnh tật.

Bà bầu Phương Ánh chỉ biết lắc đầu, nếu không để con gái gánh các vai chính, thuê đào chánh từ TP về diễn thì tiền đâu mà trả. Hơn 50 năm theo nghề ca diễn, vướng nghiệp làm bầu, nghệ sĩ Phương Ánh thật sự đau đớn trước sự ra đi của em, của con, của bậc cao niên trong đoàn suốt một khoảng thời gian.

Nhớ kép Chiêu Hùng, khán giả khóc khi xem Đoạn trường vinh hoa - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Phương Anh trong phim "Đoạn trường vinh hoa"

Bộ phim này do Ban Sản xuất các Chương trình Giải trí (VTV3) thực hiện trong thời gian hơn 1 năm từ lần khảo sát bối cảnh đầu tiên cho đến khi hoàn thiện sản phẩm phim cuối cùng (tháng 3-2019 đến tháng 7-2020).

Phim là dự án liên quan đề tài văn hóa truyền thống nên nhận được tài trợ sản xuất bởi Quỹ FAMLAB (phim, nhạc và lưu trữ) nằm trong hợp phần 2 của dự án "Di sản Kết nối" của Hội đồng Anh dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh, có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.

Nhớ kép Chiêu Hùng, khán giả khóc khi xem Đoạn trường vinh hoa - Ảnh 4.

Đoàn làm phim ra mắt khán giả tại Hà Nội

Bộ phim tài liệu nhưng không làm theo kiểu hình ảnh và lời bình quen thuộc, mà đoàn phim đã lao động khi cùng sinh sống, rong ruổi qua những đình làng, cổ miếu ở các tỉnh miền Tây cùng đoàn tuồng cổ Phương Ánh. Chính sự thâm nhập vào đời sống người nghệ sĩ một cách tự nhiên, không dàn dựng, can thiệp đã mô tả hết sức sinh động cuộc đời những người lao động chân lấm tay bùn, cố gắng mưu sinh tử tế để khi bức màn sân khấu mở ra họ được hóa thân vào những vai tuồng nghiêm túc.

Nhớ kép Chiêu Hùng, khán giả khóc khi xem Đoạn trường vinh hoa - Ảnh 5.

Bộ phim đặc tả chân thật cuộc đời nghệ sĩ gắn bó với đoàn tuồng cổ Phương Ánh

Nghệ sĩ Chiêu Hùng xuất hiện rất ngắn nhưng đã ám ảnh người xem. Khán giả dành cho anh nhiều cảm tình, thì càng dành cho gia đình có nhiều thế hệ theo nghề hát của anh nhiều tình thương. Chỉ với 55 phút ngắn ngủi trên màn ảnh nhưng đó là thành quả của 18 tháng làm việc với hơn 100 giờ quay phim của đạo diễn Lê Mỹ Cường và ê kíp.

Họ thật sự biến những trang bản thảo từ kịch bản của tác giả Thanh Nguyễn thành một tác phẩm rất đời, trần trụi mà chân thực. Hướng người xem càng trân quý nghệ thuật tuồng cổ và những con người sống chết vì nghề.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)