Danh sách lần này là những cái tên quen thuộc. Guillaume Musso và Marc Levy là "khách quen" trong danh sách của L’Express và khá tương đồng nhau trong cách đeo đuổi đề tài cũng như phong cách sáng tác, thường khai thác các câu chuyện lãng mạn xen lẫn yếu tố kỳ ảo, huyền bí hay trinh thám. Có thể nói với sự xuất hiện của họ trong danh sách này cho thấy dòng văn chương tình cảm vẫn có sức sống mạnh mẽ đối với đại chúng, dù cả Levy và Musso không được các nhà phê bình hàn lâm đánh giá cao. Tiểu thuyết mới của Musso là "La vie secrète des écrivains", bản tiếng Việt: "Cuộc sống bí mật của nhà văn" (Phúc Chi Nhi dịch, Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn ấn hành 2019) xếp vị trí thứ 5 trong danh sách.

Những nhà văn Pháp có sách bán chạy nhất năm 2019 - Ảnh 1.

Các nhà văn Pháp (Nguồn ảnh: L’Express)

Nhà văn được giới phê bình đánh giá cao Jean-Paul Dubois, với tiểu thuyết "Tous les hommes n’habitent pas le monde de la même façon" (tạm dịch: "Mọi người sống trong thế giới khác nhau") đoạt giải Goncourt năm 2019, xếp thứ nhì danh sách. Một tác giả từng đoạt giải Goncourt khác là Michel Houellebecq, cái tên không xa lạ với độc giả Việt Nam, qua các tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông được dịch sang tiếng Việt: "Mở rộng phạm vi đấu tranh", "Hạt cơ bản", "Bản đồ và vùng đất", "Chênh vênh" cũng giành được vị trí thứ 3 trong danh sách nhờ tác phẩm "Sérotonine" bán được 370.000 bản. Cũng cần nói thêm về số lượng ấn bản bán ra trong danh sách của L’Express ở vị trí thấp nhất cũng đã hơn 10 vạn bản, vị trí cao nhất là nửa triệu bản.

Xếp sau Houellebecq là nữ nhà văn Amélie Nothomb, cũng khá quen thuộc với độc giả Việt Nam với nhiều đầu sách được dịch và xuất bản, kể từ khi danh sách L’Express ra đời, dù thứ hạng mỗi năm khác nhau nhưng không khi nào vắng cái tên Nothomb.

Bất ngờ nhất lần này là vị trí đầu bảng của Sylvain Tesson với tác phẩm "La Panthère des neiges" (tạm dịch: "Báo tuyết") được viết nhân chuyến thám hiểm Hymalaya.

Dù là bảng xếp hạng dựa trên số lượng bản in nhưng danh sách của L’Express phản ánh phần nào đời sống đọc sách của người Pháp. Với một tập hợp đa dạng đề tài từ tiểu thuyết, tiểu luận, sách nghiên cứu lẫn truyện tranh. Có thể thấy một sự cân bằng trong cách chọn lựa các tác phẩm, cũng như thể hiện được mức độ quan tâm của công chúng. 

Chung Bảo