Những thảm kịch ở các lễ hội âm nhạc trên thế giới - Ảnh 1.

Vì lượng người đông đảo, việc tổ chức một lễ hội âm nhạc chưa bao giờ đơn giản

 60 người thiệt mạng và 527 người bị thương tại lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest  ở Las Vegas - Mỹ hồi tháng 10- 2017 khiến cả thế giới bàng hoàng. Tiếng súng nổ vang lên trong lúc ca sĩ nhạc đồng quê Jason Aldean đang biểu diễn. 

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Mỹ. Kẻ xả súng đã tự sát sau khi giết người hàng loạt. Cảnh sát đã tìm thấy ít nhất 17 khẩu súng, 18 loại vụ khí khác, thiết bị nổ và hàng ngàn viên đạn.  

Trước đó, vào năm 2003, một vụ hỏa hoạn lớn tại hộp đêm The Station (West Warwick, Rhode Island - Mỹ) làm ít nhất 65 người thiệt mạng và 164 người bị thương. Vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ pháo hoa, ngọn lửa bén lên trần nhà và nhấn chìm hộp đêm trong biển lửa trong vòng 5 phút.  Khi xảy ra hỏa hoạn, đám đông 400 người rơi vào cảnh hỗn loạn.   

Những thảm kịch ở các lễ hội âm nhạc trên thế giới - Ảnh 2.

Lễ hội âm nhạc do đông người tham dự nên luôn tiềm ẩn những rủi ro

18 người thiệt mạng, 100 người bị thương cũng khiến cho lễ hội âm nhạc Love Parade ở thành phố Duisburg - phía tây nước Đức vào tháng 7-2010 trở thành một lễ hội âm nhạc chết chóc. Nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này là vì khán giả tự dẫm đạp lên nhau trong lúc chen lấn, xô đẩy và cả té ngã do trèo qua hàng rào.  

Lễ hội Love Parade có đến 1,4 triệu người tham dự nhưng chỉ với một cửa ra vào khu vực sân khấu. Mọi người chen lấn nhau gây ra cảnh hỗn loạn.  

Tháng 10-2014,  một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra trong đêm nhạc của The 1st Pangyo Techno Valley Festival  (Seongnam, Seoul - Hàn Quốc) khiến 16 người tử vong  và 11 người bị thương nặng. Khi các nghệ sĩ đang trình diễn thì nắp thông gió rộng khoảng 3-4 m bất ngờ sập xuống. Một quan chức địa phương tự tử ngay sau đó vì áp lực trước trách nhiệm liên quan tới thảm kịch này.

Tại Lễ hội âm nhạc Roskilde - Đan Mạch diễn ra vào tháng 6-2000, khoảng 9 người đã chết và 26 người bị thương. Nguyên nhân gây đến thảm kịch này là do hành động crowd surfing (nâng khán giả lên và chuyền tay nhau trên biển người). Sau sự cố nghiêm trọng này, crowd surfing lập tức bị cấm tại nhiều lễ hội âm nhạc ở châu Âu.

Những thảm kịch ở các lễ hội âm nhạc trên thế giới - Ảnh 3.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến những cái chết thương tâm

Tại Việt Nam, như Báo Người Lao Động thông tin, trong lễ hội âm nhạc điện tử "Du hành tới mặt trăng" diễn ra ở Công viên nước hồ Tây (thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) tối 16-9, 7 người đã tử vong mà kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với 4 chất ma túy.

Vụ việc xảy ra ở Hà Nội khiến nhiều người nhớ lại vụ 2 người chết nghi sốc ma túy và hơn 700 người phải nhờ lực lượng y tế giúp đỡ vì gặp vấn đề liên quan đến ma túy khi tham gia lễ hội âm nhạc The Defqon 1 ở New South Wales - Úc trước đó chỉ 1 ngày.  Cảnh sát đã bắt 10 nghi phạm, trong đó có 2 thiếu niên, với cáo buộc mang theo 120 viên ma túy tổng hợp đến phát tại lễ hội âm nhạc này. 

Theo BBC ngày 16-9, Thủ hiến New South Wales, bà Gladys Berejiklian, đã lên tiếng kêu gọi cấm lễ hội thường niên này vì chúng không an toàn. Bà Gladys Berejiklian phát biểu: "Tôi không bao giờ muốn sự kiện này được tổ chức một lần nào nữa vì không muốn thấy những người trẻ mất đi vì những lý do không đáng".

Thùy Trang