Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 1.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và NS Lê Thanh Thảo

"Từ nhỏ tôi đã mê những vở tuồng cải lương đặc sắc được phát sóng trên đài truyền hình. Nhất là vở viết về lịch sử chống giặc ngoại xâm. Tối nay, thật vui khi gặp gia đình NSƯT Trường Sơn, một gia đình nhỏ trong đại gia tộc Minh Tơ có 7 thế hệ theo nghề hát. Càng hạnh phúc hơn khi biết chú là truyền nhân duy nhất, nắm giữ nhiều bảo bối của nghề để truyền đạt cho con cháu sau khi NSND Thanh Tòng qua đời" – ca sĩ Noo Phước Thịnh tâm sự.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 2.

NS Ngọc Nga và mẹ - NS Thanh Loan

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 3.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và NS Ngoc Nga

"Vở "Câu thơ yên ngựa" kể lại một giai đoạn hào hùng với những nhân vật đan xen nhau trong những rối ren thời cuộc, yêu ghét, chính tà, mạnh yếu, xung đột quyền lợi, chọn lựa, hy sinh...Tôi rất hạnh phúc khi được diễn lại vai Lý Đạo Thành trong đêm trao giải Mai Vàng lần thứ 23 và vui mừng gặp ca sĩ đang được giới trẻ yêu mến, đó là Noo Phước Thịnh. Tôi chúc mừng em năm nay vẫn giữ phong độ, vẫn được bạn đọc, khán giả bầu chọn giải Mai Vàng" – NSƯT Trường Sơn nói.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 4.

NSƯT Trường Sơn và hai con gái: Lê Thanh Thảo, Ngọc Nga, cùng với con rễ là NS Điền Trung trong trích đoạn "Câu thơ yên ngựa"

Trong bản dựng của NSND Thanh Tòng, ông đã đưa bài lý cây bông vào thay thế cho những bài bản tuồng cổ vay mượn của nước bạn, để từ đó sáng tạo này trở nên bất hủ, được nhiều soạn giả viết tuồng cổ áp dụng. Lời của Lý Đạo Thành khiến bao thế hệ sau phải cùng suy ngẫm: Gương xưa trị nước đành dẹp tình riêng lo việc chung. Nếu nay ta đành tự ý tha cho Thượng Dương, toàn dân đảo điên khôn lường, bao thảm họa tóc tang. Ngoại bang lấn sang biên thùy, ta phải trừ diệt đứa gian. Cầu nương nương đừng lay chuyển, lòng thần đã quyết!

"Thông điệp của vở là không có vùng cấm nào đối với những kẻ phạm tội bán nước, làm mất đi niềm tin yêu của nhân dân khi đứng ở hàng ngũ lãnh đạo. Vở diễn cho đến thời điểm này vẫn còn giữ đúng giá trị nhân văn và mang tính thời sự" – NS Thanh Loan, em gái của NSND Thanh Tòng đã nói.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 5.

NS Quốc Thảo và NS Lê Thanh Thảo, Ngọc Nga

"Phải công nhận tài năng của NSND Thanh Tòng khi ông viết kịch bản và đạo diễn vở tuồng này vào năm 1982, cũng không thể không nhớ một thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ Minh Tơ quá giỏi, như Thanh Bạch vai Lý Thường Kiệt, Bạch Lê - Ỷ Lan, Trường Sơn - Lý Đạo Thành, Thanh Loan - Thượng Dương... Năm 2010, đạo diễn Vũ Minh dựng lại "Câu thơ yên ngựa" tại Nhà hát TP HCM với đầy đủ ê-kíp năm xưa, cùng với các nghệ sĩ kế thừa như Thành Lộc, Bạch Long, Xuân Trúc, Tú Sương... đã làm nên chương trình "Gìn vàng giữ ngọc" hoành tráng và sang trọng" – NS Quốc Thảo bày tỏ.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh cùng nhiều nghệ sĩ có mặt trong hậu trường Nhà hát TP đã đứng bên cánh gà để xem trích đoạn "Câu thơ yên ngựa" trong niềm xúc động.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 6.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và NS Điền Trung

Bài và ảnh: Thanh Hiệp