NS Bạch Long: Tôi thích đóng vai phản diện - Ảnh 1.

NS Bạch Long

"Tôi nhận thấy giữa hàng loạt chương trình phong phú, đa dạng dành cho thiếu nhi, việc tìm ra một "món quà" hấp dẫn khán giá nhí vẫn là điều trăn trở của nhiều người làm nghệ thuật. Có thể nói tại TP HCM, qua 32 lần tổ chức, thương hiệu "Ngày xửa, ngày xưa" của sân khấu IDECAF đã thành một điểm hẹn thú vị. Tôi tham gia nên rất thích nhưng cũng trăn trở. Nhất là về khâu kịch bản, cần lắm những cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu thiếu nhi do chính các em viết. Đó sẽ là sự kết nối để khán giả gắn bó với chương trình "Ngày xửa ngày xưa", thể hiện suy nghĩ của mình về cuộc sống. Vì hiện nay có nhiều khán giả là phụ huynh, dẫn con em đến xem chương trình "Ngày xửa ngày xưa" tại Nhà hát Bến Thành" – NS Bạch Long chia sẻ.

"Ngày xửa ngày xưa" đã gửi gắm nhiều thông điệp giáo dục hết sức ý nghĩa đến khán giả. Bên cạnh những chương trình xiếc, ảo thuật, ca nhạc phục vụ cho thiếu nhi mỗi dịp hè về của các đơn vị nghệ thuật tại TP HCM, thì "Ngày xửa ngày xưa" là một lựa chọn ưu tiên của các bậc phụ huynh. "Thể loại sân khấu kịch được các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Không chỉ vui nhộn, hài ước mà những vở kịch do các nghệ sĩ sân khấu IDECAF đã gửi gắm vào 32 câu chuyện với nhiều nội dung mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Ở đó còn có bảo vệ môi trường, chống bạo hành trong học đường, lên án việc lười học…Nếu những năm trước đây chương trình dành cho thiếu nhi chủ yếu diễn ra trong dịp hè, thì giờ đây thời gian biểu diễn phong phú hơn với nhiều thể loại độc đáo. Và Tết Trung thu cũng là dịp để sân khấu IDECAF ra mắt vở mới" – NS Bạch Long nói.

NS Bạch Long: Tôi thích đóng vai phản diện - Ảnh 2.

NS Bạch Long tại phim trường HTV

Với những trang phục ngộ nghĩnh, nét diễn trẻ trung, đặc biệt là cách kể chuyện dí dỏm, NS Bạch Long luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả "Ngày xửa ngày xưa". Mỗi vai diễn trong mỗi câu chuyện đều được anh thể hiện thông qua lăng kính đầy sắc màu. "Tôi thích vai phản diện lắm. Vì biến hóa được đủ kiểu, nên khán giả nhí mê tôi đóng vai phản diện"- NS Bạch Long cười thật tươi khi nhắc lại.

Theo dõi những tình huống cùng các nhân vật trong các chuyện "Ngày xửa ngày xưa", có thể nói, NS Bạch Long đã được các bạn nhỏ yêu thích bởi sự trải nghiệm đáng quý từ sân khấu đồng ấu mang tên của anh. "Tôi có lợi thế là tổ chức sân khấu đồng ấu Bạch Long hơn 35 năm, nên diễn kịch, viết kịch bản cho con nít là sở trường của tôi. Nhưng nếu cứ chủ quan, làm ẩu thì sẽ không hiệu quả. Vì ngày nay khán giả nhí rất tinh tế. Các em thông minh lắm vì tiếp cận qua nhiều phương tiện giải trí công nghệ cao, nếu không cập nhật, đổi mới liên tục, thì sân khấu chuyên nghiệp dành cho các em sẽ bị chính các em quay lưng" – NS Bạch Long trăn trở.

NS Bạch Long: Tôi thích đóng vai phản diện - Ảnh 3.

NS Bạch Long, Hoàng Trinh, Hương Giang và Lê Khánh tại HTV

Tại TP HCM, chương trình "Ngày xửa ngày xưa" của sân khấu kịch IDECAF từ lâu đã được các bạn nhỏ ở đây đón nhận với bao nhiêu háo hức. Chương trình "Ngày xửa ngày xưa" lần thứ 32 đã thỏa mãn những mong chờ của các khán giả thiếu nhi. Sau khi đưa các bạn nhỏ đi chu du nhiều nơi trên thế giới, năm nay chương trình kịch "Ngày xửa ngày xưa" đã đưa khán giả về câu chuyện thần tiên Việt Nam.

"Sân khấu dành cho thiếu nhi là mảnh đất mà các đơn vị nghệ thuật đã dành nhiều tâm huyết. Tuy nhiên, với nhu cầu giải trí ngày càng cao của trẻ nhỏ, những chương trình biểu diễn luôn phải có sự đổi mới. Không đơn thuần là những sân chơi giải trí mà phải thể hiện thông điệp giáo dục giúp trẻ phát triển và hoàn thiện nhân cách" – NS Bạch Long nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp