NS Hoàng Sơn: Nghẹn ngào khi ngồi ghế nóng - Ảnh 1.

NS Hoàng Sơn chúc mừng các diễn viên trẻ sau khi hoàn thành vở kịch văn học "Con nhà nghèo"

Ba vở diễn với ba phong cách dàn dựng mới gồm: "Con nhà nghèo", "Bỉ vỏ", "Ngôi nhà trên thuyền". NS Hoàng Sơn cho biết: "Tôi hào hứng với công việc giám khảo nhằm tìm kiếm những "hạt giống" tốt cho sân khấu kịch hôm nay. Về diễn xuất các em làm tôi xúc động vì có thể khóc cười với nhân vật trên sân khấu dựa theo tác phẩm của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Khen nghệ sĩ Đại Nghĩa và sự trợ giúp của Tuấn Dũng đã làm cho vở diễn sinh động. Công việc làm giám khảo của tôi được trẻ hóa cảm xúc từ các em. Tôi nhận lại được nhiều niềm vui khi biết sân khấu sẽ có một thế hệ trẻ kế thừa, đầy năng động và sáng tạo" – nghệ sĩ Hoàng Sơn nói.

NS Hoàng Sơn: Nghẹn ngào khi ngồi ghế nóng - Ảnh 2.

NS Hoàng Sơn nhận xét các diễn viên trẻ sau khi xem vở "Con nhà nghèo"

So với những lần xuất hiện trên sân khấu với các vai hài, sự xuất hiện của anh khi ngồi nóng đã mang lại cho các diễn viên trẻ niềm tin. "Về diễn xuất các em còn non lắm, nhưng cho thấy có sự nhiệt huyết, niềm đam mê cháy bỏng. Nhất là khi các em được làm quen với dòng kịch văn học. Đời sống sân khấu kịch nhiều năm qua thiếu kịch bản hay. Đời sống đạo đức, truyền thống bị đảo lộn bởi rất nhiều thứ chi phối. Chính dòng kịch văn học được dàn dựng qua góc nhìn của đạo diễn trẻ hôm nay, sẽ đưa vào kịch hơi thở cuộc sống. Quan trọng hơn là truyền tải từ các bạn trẻ, thổi vào đó sự nhiệt huyết, sống tử tế với nghề. Bây giờ thời buổi người làm nghệ thuật muốn mau chóng nổi tiếng, thích làm ăn chụp giựt, cho nên dòng kịch này như một cách kìm suy nghĩ đó lại. Nghĩa là các em phải học, phải rèn luyện những căn bản trong cảm thụ, thì mới tồn tại bền lâu với nghề. Tôi xúc động đến nghẹn lời chính là từ nỗ lực đáng quý của các em" – NS Hoàng Sơn rứt ruột tâm sự.

NS Hoàng Sơn: Nghẹn ngào khi ngồi ghế nóng - Ảnh 3.

Cảnh trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh

Nhớ lại thời gian còn là diễn viên trẻ, nghệ sĩ Hoàng Sơn chia sẻ thêm, "chúng tôi rất ít cơ hội được diễn kịch văn học như các em bây giờ. Ra trường để có thu nhập mưu sinh, thì phải đi diễn tấu hài, làm quần chúng trong các bộ phim, làm gì có được sân khấu chào đón và trao vai diễn để thể hiện như đêm nay. Trên thánh đường các em tỏa sáng lung linh, tôi kỳ vọng các em sẽ giữ phong độ này để phát huy tài nghệ, trở thành diễn viên giỏi" – NS Hoàng Sơn kỳ vọng vào thế hệ trẻ.

NS Hoàng Sơn: Nghẹn ngào khi ngồi ghế nóng - Ảnh 4.

Một thế hệ diễn viên trẻ được sống với các vai kịch văn học bằng nỗ lực không ngừng, đó là điều kỳ vọng của nghệ sĩ Hoàng SơnBài và ảnh: Thanh Hiệp