NSND Bạch Tuyết ngồi ghế nóng cuộc thi Bông lúa vàng 2018 - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết trong buổi họp báo

Ở cuộc thi năm nay với nhiều đổi mới từ cách tổ chức tuyển sinh cho đến hội đồng giám khảo nghệ thuật. NSND Bạch Tuyết đã được mời làm giám khảo. Đây là lần đầu tiên bà đến với cuộc thi này với vai trò giám khảo nghệ thuật. Ngoài ra, ban giám khảo còn có ba nghệ sĩ: Thạc sĩ NSƯT Huỳnh Khải, NSƯT Kim Tử Long và NS Thanh Hằng.

Năm nay, cuộc thi có ban huấn luyện với sự tham gia của nhạc sĩ Văn Ngọc, đạo diễn nhạc sĩ Đức Thịnh và nghệ sĩ Thanh Lựu.

"Dù những năm trước tôi chưa tham gia chấm thi, nhưng tôi đã quan sát cuộc thi "Bông lúa vàng". Từ sân chơi này có nhiều thí sinh đã đi theo nghề diễn viên chuyên nghiệp. Sau hơn 20 năm tổ chức, giải "Bông lúa vàng" đã trở thành thương hiệu độc đáo, hễ ai yêu thích bài vọng cổ, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ cũng đều yêu mến kênh truyền thanh hấp dẫn này. Cuộc thi đã thu hút rất đông thí sinh cả nước đăng ký tham gia" – NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

NSND Bạch Tuyết ngồi ghế nóng cuộc thi Bông lúa vàng 2018 - Ảnh 2.

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Kim Tử Long, NS Thanh Hằng trong buổi họp báo

NSƯT Kim Tử Long cho biết nhiều năm trước có một số diễn viên trẻ đi thi, anh đã đến tham dự để cổ vũ. "Không ngờ năm nay được mời tham gia giám khảo, tôi thấy mùa thi năm nay có rất nhiều gương mặt trẻ tài năng được phát hiện, rèn luyện và tôi tin họ sẽ tỏa sáng, góp phần làm cho vườn hoa nghệ thuật thêm sắc, thêm hương, mang lại cho đời sống sân khấu tại TP HCM và các tỉnh thành ĐBSCL nhiều thành tựu nghệ thuật mới" – NSƯT Kim Tử Long nói.

Với tiêu chỉ mở rộng độ tuổi tham gia, thí sinh 50 tuổi vẫn có thể đăng ký dự thi. Trẻ tuổi nhất là 16, đã cho thấy rất đông thí sinh hồ hởi tìm đến cuộc thi để thử sức và bày tỏ ước mơ đi theo con đường nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp.

Các vòng thi với hình thức thay đổi nhằm tăng tính hấp dẫn cho khán, thính giả, Ban tổ chức đã hoạch định lộ trình dự thi: Sau vòng "Gieo hạt" (sơ tuyển), có 80 thí sinh vào vòng "Mạ non" (Tài tử đam mê).

18 thí sinh xuất sắc nhất chuẩn bị bước vào vòng thi "Trổ đòng". Trong đó, 4 thí sinh được Ban giám khảo chọn đặc cách ngay tại các buổi thi, 4 thí sinh được Ban Giám khảo chọn từ Bảng vàng và 10 thí sinh còn lại sẽ do công chúng bình chọn thông qua tổng đài tin nhắn 8136 và được công bố vào chương trình Bông lúa vàng phát sóng 14 giờ ngày 27-10.

Trong các ngày 3,10 và 17-11, vòng thi "Trổ đòng" sẽ diễn ra tại Nhà hát VOH Music One với phong cách dàn dựng quy mô, hoành tráng.

Đây là vòng loại trực tiếp, 10 thí sinh xuất sắc sẽ đi tiếp vào vòng "Lúa vàng" sẽ diễn ra từ ngày 1-12 (trong đó, 9 thí sinh do Ban Giám khảo chọn và 1 thí sinh do công chúng bình chọn).

Giải "Bông lúa vàng" năm 2018 diễn ra nhân dịp kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương và 5 năm đờn ca tài tử được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, do đó "Đêm Gala" dự kiến diễn ra vào 20 giờ ngày 21-12, như một cách nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của bộ môn nghệ thuật mang đậm dấu ấn vùng đất phương Nam.

VOH cũng tổ chức một chương trình đồng hành với giải "Bông lúa vàng" năm 2018 dự kiến sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 22-11 tại nhà hát VOH Music One với tên gọi "Gởi thương yêu vào bài ca tài tử". Đêm diễn hội tụ những gương mặt từng đoạt giải "Bông lúa vàng" của VOH trong suốt hơn 20 năm qua, sẽ cùng nhau tái hiện lại những bản tài tử và trích đoạn những vở tuồng có sức sống trong lòng công chúng mộ điệu trong suốt 100 năm qua.

NSND Bạch Tuyết ngồi ghế nóng cuộc thi Bông lúa vàng 2018 - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết và NS Thanh Thế

Giải thưởng cho mùa "Bông lúa vàng" 2018: Giải Nhất nhận Cúp Bông lúa vàng 2018 (mạ vàng thật) và tiền thưởng 100 triệu đồng; giải nhì 30 triệu đồng; giải ba 20 triệu đồng; giải thí sinh được khán giả yêu thích nhất 20 triệu đồng.

Các vòng thi "Trổ đòng" và "Lúa vàng" sẽ được phát thanh trực tiếp trên kênh AM610Khz của VOH; trực tuyến trên website www.voh.com.vn, Fanpage Radio VOH và truyền hình trực tiếp trên Kênh HTV1 từ 14 giờ đến 15 giờ 30 thứ bảy hàng tuần (phát lại 13 giờ - 14 giờ 30 thứ tư hàng tuần trên kênh AM610Khz và 12 giờ – 13 giờ 30 thứ ba hàng tuần trên kênh FM99.9Mhz và tại các Đài Phát thanh – Truyền hình Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Thông tin chi tiết tại website: www.voh.com.vn; facebook: Bông Lúa Vàng. Đêm gala "Bông lúa vàng" 2018 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 21-12 tại Nhà hát VOH Music One.

Thanh Hiệp