NSND Hồng Vân nghẹn ngào trong đêm diễn Bỉ vỏ - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân trong đêm diễn vở "Bỉ vỏ" tại sân khấu kịch Phú Nhuận

Điều khiến khán giả cùng khóc với tâm sự của NSND Hồng Vân chính là tâm huyết muốn mời nhiều đạo diễn, nghệ sĩ giỏi nghề về giảng dạy cho các diễn viên trẻ để đào tạo một thế hệ kế thừa. 

Thế hệ của chị may mắn có được nhiều thầy cô giỏi nghề truyền đạt kiến thức, mở mang kinh nghiệm. Còn ngày nay, các diễn viên trẻ có ít cơ hội để lĩnh hội những bài học quý. Vì thế, chị dốc sức đem lại cho các em nhiều thật nhiều những trải nghiệm, những bài học. Quan trọng là các diễn viên trẻ chịu học, không chỉ ham mê chạy theo danh vọng mà không đúc kết nền tảng cho nghề. 

"Nhiều em đã chạy xe ôm, đi phụ bán cà phê để có tiền đóng học phí. Nhiều em vất vả lắm cũng không có tiền đóng, sân khấu nên chúng tôi cũng không nỡ thu học phí các em. Miễn sao các em yêu nghề và bền bỉ với con đường đã chọn" – NSND Hồng Vân tâm sự.

NSND Hồng Vân nghẹn ngào trong đêm diễn Bỉ vỏ - Ảnh 2.

Cảnh trong vở "Bỉ vỏ"

"Bỉ vỏ" là vở kịch nổi tiếng dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng. NSND Doãn Hoàng Giang đã sáng tác kịch bản, NSND Hồng Vân dàn dựng lại cho thế hệ diễn viên trẻ tiếp nối.

Các nhân vật đã tìm được sự đồng cảm qua nét diễn đầy thanh xuân của thế hệ diễn viên trẻ như: Khánh Ly, Phương Thảo, Xuân Trúc, Phúc Hậu, Ngọc Nhân, Mỹ Huyền, Minh Trân, Hoàng Minh Tuấn, Thái Sơn, Kha Uy…

NSND Hồng Vân nghẹn ngào trong đêm diễn Bỉ vỏ - Ảnh 3.

Cảnh trong vở "Bỉ vỏ"

Vở kịch kể về người đàn bà trộm cắp nổi tiếng, nhân vật Tám Bính cùng chồng dọc ngang hành nghề tại đất cảng Hải Phòng. Hai nữ diễn viên trẻ là Khánh Ly và Kha Uy cùng thể hiện vai Tám Bính, đều toát lên sự chân thật trong cảm nhận tác phẩm văn học. Để từ đó đào sâu số phận Tám Bính với những bế tắc và tấn bi kịch dồn dập, nhằm phản ánh sinh động bức tranh về xã hội phong kiến xưa với những phận người bé nhỏ nhưng đầy nghị lực. 

"Bi kịch số phận và những khốc liệt của xã hội thời đó được đẩy lên cao trào, mang tới những điểm nhấn đắt giá cho vở kịch. Các em làm tôi sống lại không khí của hơn 35 năm về trước khi chúng tôi còn học tại trường, đã được thể hiện tác phẩm này. Ngày nay, giữa muôn trùng những chương trình giải trí, game show kém chất lượng, kịch văn học vẫn tồn tại và được thể hiện bằng trái tim yêu nghề của thế hệ trẻ, đó là điều đáng quý" – NSND Việt Anh đã nói sau khi xem vở "Bỉ vỏ".

NSND Hồng Vân nghẹn ngào trong đêm diễn Bỉ vỏ - Ảnh 4.

Diễn viên Khánh Ly thể hiện vai Tám Bính đầy bản lĩnh

NSND Hồng Vân trút nỗi niềm sau khi dựng vở kịch "Bỉ vỏ"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp