Sáng 17-11, tại Trường Đại học Kinh tế TP HCM (UEH), lễ kỷ kết Sân khấu Kịch học đường giữa UEH và Sân khấu Kịch Hồng Vân đã diễn ra trang trọng.

NSND Hồng Vân xúc động trong lễ ký kết Sân khấu kịch Học đường UEH - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân phát biểu trong lễ ký kết

Đông đảo nghệ sĩ đã từng gắn bó, trưởng thành từ sân khấu kịch Hồng Vân đã đến tham dự, chứng kiến sự kiện này và ra mắt sân khấu kịch học đường UEH Theatre, thúc đẩy nhiều hoạt động đào tạo lan tỏa và truyền cảm hứng nghệ thuật trên cơ sở phát huy thế mạnh của hai bên.

Xúc động trước lễ ký kết, NSND Hồng Vân cho biết thời gian qua bà gần như kiệt sức vì hoạt động tổ chức biểu diễn gặp nhiều khó khăn và từ cuộc gặp gỡ với tiến sĩ Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH, bà đã tìm được sự đồng hành để hướng đến việc xây dựng một sân khấu kịch học đường như bà luôn ao ước.

NSND Hồng Vân xúc động trong lễ ký kết Sân khấu kịch Học đường UEH - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân và TS Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, ký kết tổ chức sân khấu kịch Học đường UEH

"Dự án sẽ kết hợp với các trường THPT, Đại học trong thành phố để đưa học sinh, sinh viên cùng sinh hoạt với mô hình sân khấu kịch học đường, nhằm tạo nên một cộng đồng người trẻ văn mình, tri thức, biết thưởng thức và trân trọng các giá trị nghệ thuật" – NSND Hồng Vân nói.

Thời gian qua, Sân khấu Kịch Hồng Vân được công chúng và cộng đồng nghệ thuật đánh giá cao với những tác phẩm kịch nghệ chất lượng, sâu sắc, nỗ lực đưa những điển tích tác phẩm văn học nghệ thuật, lịch sử của Việt Nam và thế giới lên sân khấu. Chiếc nôi 23 tuổi này đã có sự tham gia của đội ngũ nghệ sĩ đạo diễn, diễn viên không ngừng tìm tòi và sáng tạo nghệ thuật, khi họ làm thầy, đã hết lòng truyền nghề cho thế hệ trẻ.

NSND Hồng Vân xúc động trong lễ ký kết Sân khấu kịch Học đường UEH - Ảnh 3.

Đạo diễn Ngọc Tưởng phát biểu cảm nghĩ về lễ ký kết ý nghĩa nhằm tạo hướng đi mới cho sân khấu có thêm một lực lượng khán giả trẻ

Sân khấu kịch Học đường UEH sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tối 20-11 với vở "Quyền lực và tình yêu" do đạo diễn Vũ Xuân Trang dàn dựng. Đây cũng là vở diễn tốt nghiệp của lớp diễn viên khóa Nâng cao 4.

Sắp tới, trong lịch biểu diễn của sân khấu còn có hai vở: "Ai Tư Vãn uẩn khúc – Công chúa Ngọc Hân" và "Thị Mầu lên chùa". NSND Hồng Vân đã giới thiệu đối tác cùng đồng hành là Trung tâm Văn hóa Việt – Hàn, trong thời gian tới sẽ mời đạo diễn, nghệ sĩ tên tuổi của Hàn Quốc về sân khấu tổ chức giảng dạy, đồng thời cấp học bổng cho các diễn viên xuất sắc của sân khấu nhằm tham gia các lớp đào tạo nghệ thuật tại Hàn Quốc.

NSND Hồng Vân xúc động trong lễ ký kết Sân khấu kịch Học đường UEH - Ảnh 4.

Diễn viên Ốc Thanh Vân phát biểu tại lễ ký kết

TS Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH, cho biết UEH mong muốn được đồng hành cùng Sân Khấu Kịch Hồng Vân phát huy thế mạnh của hai bên nhằm nâng cao hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động, tận dụng các tiềm năng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chuyên môn để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo. Thông qua sân khấu kịch học đường UEH Theatre và các khoá đào tạo ngắn hạn truyền cảm hứng nghệ thuật. 

"UEH và Sân khấu kịch Hồng Vân mong muốn lan tỏa các giá trị văn hóa và nghệ thuật cho cộng đồng, chuẩn bị tư tưởng cho thế hệ trẻ thời đại mới những người không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn có những hiểu biết đa ngành và khả năng ứng dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cá nhân và giúp ích cho xã hội" - ông Hùng bày tỏ.

Với thông điệp "Stage a Play Stay a Culture" – "Một sân khấu, một nét văn hóa được gìn giữ ", Sân khấu kịch học đường UEH Theatre hứa hẹn sẽ là sân khấu của những tác phẩm văn học, điển tích, truyền thuyết lịch sử dân gian, đương đại nổi tiếng trong và ngoài nước đặc biệt dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên viên chức các trường THPT, Cao đẳng và Đại học tại TP HCM.

Tin, ảnh: Thanh Hiệp