Khi biết hội nghị góp ý dự thảo sửa đổi, điều chỉnh Nghị định 89/2014/NĐ-CP (xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội ngày 25-6, sắp tới sẽ tổ chức tại khu vực phía Nam, NSND Kim Cương hoàn toàn đồng ý. Theo bà, việc trao tặng danh hiệu đã góp phần động viên, khích lệ các văn nghệ sĩ hết mình cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà. Tuy nhiên, NSND Kim Cương cho rằng vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình xét tặng do một số quy định của Nghị định 89 chưa phù hợp với thực tiễn.

NSND Kim Cương: Nên có quy định thu hồi danh hiệu với nghệ sĩ chưa xứng đáng - Ảnh 1.

NSND KIm Cương

NSND Kim Cương bày tỏ: "Cần làm cho thật chính xác, không gây tổn thương mỗi đợt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ. Danh hiệu NSND chỉ nên dành cho các nghệ sĩ có những thành tích xuất sắc và đóng góp to lớn cho sự nghiệp nghệ thuật, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng lớn lao. Không thể cứ tính số lượng huy chương để xét tặng danh hiệu cao quý này. Tôi cũng đồng tình với kiến nghị bổ sung quy định về việc thu hồi danh hiệu hoặc có hình thức xử lý phù hợp khi nghệ sĩ có danh hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật".

NSND Kim Cương: Nên có quy định thu hồi danh hiệu với nghệ sĩ chưa xứng đáng - Ảnh 2.

NSND Kim Cương và các nghệ sĩ Ngọc Đáng, Lệ Thẩm, Thiên Kim trong chương trình "Nghệ sĩ tri âm"

NSND Kim Cương đề cao lòng tự trọng của một số nghệ sĩ, dù đủ chuẩn để làm đơn xin xét duyệt danh hiệu NSND đợt vừa qua (như NSƯT Quế Trân, NSƯT Trọng Phúc) nhưng "cả hai biết được sức lan tỏa của mình dù lớn đến đâu cũng không thể qua mặt nhiều bậc tiền bối còn xứng đáng hơn, họ không tiếp nhận việc làm hồ sơ cũng là biết mình đang ở vị trí nào". 

"Danh hiệu NSND cao quý, nếu chỉ đong đếm bằng huy chương thì sau hàng chục liên hoan, hội diễn, sẽ có đến hàng trăm NSND mới. Cào bằng danh hiệu là việc làm khiến danh hiệu giảm giá trị" – NSND Kim Cương nhìn nhận.

Trong việc xét tặng danh hiệu NSND vừa qua, nhiều nghệ sĩ có đóng góp tích cực cho sân khấu nhưng bị gạt đi từ hội đồng xét duyệt địa phương bởi cứ dựa theo nguyên tắc là phải có huy chương theo quy định. Thực tế, có những ngành nghề không bao giờ được thi như: đạo diễn âm nhạc, đạo diễn múa, đạo diễn ánh sáng, chỉ đạo nghệ thuật tác phẩm…

NSND Kim Cương: Nên có quy định thu hồi danh hiệu với nghệ sĩ chưa xứng đáng - Ảnh 3.

NSND Kim Cương và vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú, Trang Bích Liễu trong chương trình "Nghệ sĩ tri âm"

NSND Kim Cương đặc biệt ủng hộ ý kiến nên bổ sung quy định thu hồi danh hiệu đối với những cá nhân chưa xứng đáng. "Các quy định cần soạn thảo chặt chẽ hơn, không để có những lỗ hổng. Quy chế chấm giải thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các hội diễn, liên hoan cần nên sửa đổi. Các tiêu chí xét tặng danh hiệu NSND cần chú trọng đến dấu ấn cá nhân. Nghệ sĩ được tặng thưởng danh hiệu phải là người được công chúng đồng thuận. Có nhiều NSND, NSƯT mà người dân không biết, vì họ không để lại dấu ấn cá nhân nào trên sân khấu, mà chỉ qua các đợt thi, kiếm đủ huy chương thì yên tâm có được danh hiệu" – bà thẳng thắn.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp