NSND Lệ Thủy kể xấu NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật - Ảnh 1.

NSND Lệ Thủy và NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Tối 4-6, tại buổi họp mặt nghệ sĩ nhân ngày kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi của NSND Thoại Miêu, NSND Lệ Thủy đã nói về người em thân thiết trong nghề: "Thoại Miêu luôn có trách nhiệm với từng vai diễn, lúc còn trẻ đã không ngại vai phụ. Khi bắt đầu diễn các vai bà mẹ thì Thoại Miêu vẫn đủ sức tỏa sáng vì lối sống đúng mực của người nghệ sĩ làm gương cho thế hệ trẻ".

NSND Lệ Thủy còn cho biết từ khi nghỉ hưu tại Nhà hát Trần Hữu Trang, NSND Thoại Miêu thay thế "sầu nữ" Út Bạch Lan gắn kết với CLB Hoa Lan Trắng, là người đầu tàu của chương trình này. 

"Mỗi tháng đều đặn, Thoại Miêu đến với CLB là cùng mục đích thiện nguyện, chia sẻ những món quà ý nghĩa cho người dân nghèo. Thoại Miêu tự tin khi đồng hành với NSƯT Tô Châu, tiếp tục phát huy ưu thế hoạt động của CLB, thực hiện di nguyện của "sầu nữ" Út Bạch Lan đem văn nghệ và quà từ thiện đến với khán giả khó khăn tại vùng sâu, vùng xa, đó là việc làm có ý nghĩa" – NSND Lệ Thủy cho biết.

Riêng NSND Thoại Miêu, bà tâm sự trong ngày sinh nhật, lúc nào cũng giữ cho tinh thần thật tốt để động viên các bạn diễn viên trẻ. "Vì hiện nay các suất diễn ngày càng ít nên hiếm có được không gian tập dợt thường xuyên như thế hệ chúng tôi. Cho nên các em trẻ bây giờ tích cực tham gia hội diễn, liên hoan để có vai diễn mới" – bà trăn trở.

Sau khi ông Phan Quốc Hùng – nguyên giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang – chồng của bà qua đời, niềm vui của NSND Thoại Miêu là chăm sóc cháu nội bên cạnh sàn diễn có nhiều thế hệ diễn viên trẻ, trong đó có các học trò của bà.

Thực tế, khi nhắc đến NSND Thoại Miêu, khán giả vẫn quen với nhiều vai phụ, điều này không làm bà chạnh lòng, vì vai phụ của bà được khán giả khen ngợi, đó là điều hạnh phúc.

NSND Lệ Thủy kể xấu NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật - Ảnh 3.

NSƯT Phượng Loan chúc mừng sinh nhật NSND Thoại Miêu

Bà chia sẻ suy nghĩ, 8 đơn vị xã hội hóa cải lương tại TP HCM đang đứng trước muôn vàn khó khăn do thiếu rạp để diễn. "Họ cần sự hỗ trợ để duy trì hoạt động và góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho sân khấu. Bây giờ, trước khi chờ TP HCM có chiến lược, nghệ sĩ cải lương luôn động viên nhau hãy giữ cho mỗi cá nhân không bị sa ngã. Phải có trách nhiệm là người nghệ sĩ công dân" – NSND Thoại Miêu nói.

NSND Lệ Thủy kể xấu NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật - Ảnh 4.

NSƯT Tô Châu chúc mừng NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Năm 1969, NSND Thoại Miêu trúng tuyển vào trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn (khoa diễn viên cải lương). Tại đây, bà và các bạn gồm: NS Tài Lương, Đỗ Quyên… đã được các thầy cô giỏi nghề truyền dạy: NSND Phùng Há, Năm Châu, NS Kim Cúc, Bích Thuận, Mai Thành, Duy Lân…. Bà được chú ý trên đài truyền hình lúc đó với vở "Trần Minh khố chuối" và vở "Trường hận".

344770628_602054548371351_3295951069771700258_n

NSND Thoại Miêu luôn đồng hành với sân khấu

Đến cuối năm 1975, bà về công tác tại Đoàn văn công Giải phóng khi đoàn mới sáp nhập ba nguồn lực lượng diễn viên từ miền bắc về, trong chiến khu và sân khấu Sài Gòn. Bà diễn trong vở " Ngày tàn bạo chúa" nhận được lời khen ngợi. Sau đó, bà nổi tiếng với diễn vai Tuyết Mai (vở "Cây sầu riêng trổ bông"), vai Ngọc Hà (vở "Tâm sự Ngọc Hân"), vai Thiên Hương (vở "Muôn dặm vì chồng"), vai Hoàng Anh (vở "Nàng hai Bến Nghé")…

Năm 1985, nghệ sĩ Thoại Miêu được trao huy chương vàng với vai Hồng trong vở " Dốc Sương Mù" của tác giả Lê Duy Hạnh. Sau đó nghệ sĩ về đoàn 284 chị tiếp tục tỏa sáng với nhiều vai diễn trong các vở: "Những vì sao không tên", "Thiên Kiều Công Chúa", "Kiếp chồng chung", "Tô Ánh Nguyệt"....

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)