NSND Thanh Hoa xúc động chia sẻ bà đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử đã trao là một nghệ sỹ hát. "55 năm... Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra tôi. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi thực hiện vai trò trách nhiệm của một công cụ trong xã hội. Công cụ được tạo ra bằng khát vọng, bằng đam mê âm nhạc Việt. Tôi đã hát gần ngàn bài hát trên làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam về tất cả các ngành nghề công, nông, binh; hát trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm"- giọng ca "Tàu anh qua núi" tâm sự.

NSND Thanh Hoa hoàn thành sứ mệnh của một nghệ sĩ hát sau 55 năm trên con đường âm nhạc - Ảnh 1.

NSND Thanh Hoa cho hay bà đã hoàn thành sứ mệnh của một nghệ sĩ hát

Đồng hành cùng nghệ sĩ gạo cội trong liveshow kỷ niệm ngày 17-11 tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội là đồng nghiệp, học trò thân thiết nhiều năm gắn bó với NSND Thanh Hoa như NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, ca sỹ Tân Nhàn, Đinh Hiền Anh, Lô Thủy, Minh Thu, Huyền Trang, Thu Hà.

Đặc biệt, chương trình sẽ có sự góp mặt của con trai bà là ca sĩ Tôn Sơn và cô cháu nội đầy tiềm năng ca sĩ nhí Tôn Nữ Nguyệt Vy cùng vũ đoàn "Flowers" của chính con dâu bà.

NSND Thanh Hoa hoàn thành sứ mệnh của một nghệ sĩ hát sau 55 năm trên con đường âm nhạc - Ảnh 2.

Hai con của NSND Thanh Hoa (trái) sẽ lên sân khấu hát cùng mẹ

Chương trình sẽ được dẫn dắt bởi hai MC Chiến Thắng và Thảo Vân. Đạo diễn chương trình là một gương mặt quen thuộc, một người em, một người đồng nghiệp đã từng đồng hành với Thanh Hoa ở những chương trình biểu diễn nghệ thuật trong nước cũng như nước ngoài, NSƯT Huyền Thanh.

NSƯT Đức Long chia sẻ anh rất nể NSND Thanh Hoa bởi "ngoài 50 mới đi học đại học, 70 tuổi vẫn hát được, khâm phục, yêu mến vô cùng. Đó là điều tôi thấy trân trọng ở chị". 

NSƯT Việt Hoàn cho hay ngày anh học cấp 3, ca sĩ Thanh Hoa về Thái Bình diễn. "Bố mẹ là ca sĩ cải lương nghèo, không có tiền để đêm nào tôi cũng đi nghe hát. Nhưng bảy đêm đoàn của chị Thanh Hoa diễn, bằng mọi cách tôi phải có mặt, thậm chí trèo qua nhà vệ sinh vào xem hát" - NSƯT Việt Hoàn chia sẻ kỷ niệm với tiền bối.

NSND Thanh Hoa hoàn thành sứ mệnh của một nghệ sĩ hát sau 55 năm trên con đường âm nhạc - Ảnh 3.

các nghệ sĩ sẽ có mặt trong đêm nhạc của NSND Thanh Hoa

NSND Thanh Hoa tên thật Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1950. Năm 16 tuổi, bà bắt đầu học hát và trở thành ca sĩ của Đài phát thanh Giải phóng (còn có tên bí mật là đài CP-90). Bài hát đầu tiên được phát sóng trên đài CP-90 do NSND Thanh Hoa thể hiện là Cánh chim mùa xuân của nhạc sĩ Huỳnh Thơ năm 1970.

NSND Thanh Hoa công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam từ năm 1975 đến khi nghỉ hưu năm 2006. Ở đây, bà là một trong những ca sĩ thu âm nhiều nhất với 700 bản thu đơn ca, song ca và tính cả hợp xướng thì lên đến 1.000 bài, trong đó có những ca khúc đã được phát sóng rất nhiều lần và gắn bó với tên tuổi của bà như: Tình yêu của đất và nước, Con kênh ta đào, Khúc hát ru của người mẹ trẻ, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, Bác Hồ một tình yêu bao la, Gửi em ở cuối sông hồng, Vầng trăng Ba Đình, Mùa xuân làng lúa làng hoa (Ngọc Khuê), Đường tàu mùa xuân, Tàu anh qua núi...

Chia tay công việc ở Đài tiếng nói Việt Nam, NSND Thanh Hoa vẫn tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật với nhiều chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. Bà cũng góp phần trong việc đào tạo các thế hệ ca sĩ trẻ kế cận, nhiều ca sĩ tên tuổi của dòng nhạc đỏ là học trò của chị. 

Hiện tại, NSND Thanh Hoa là Chủ tịch Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam ( APPA). Bà cùng các cộng sự của mình đang nỗ lực góp phần hỗ trợ hoạt động, bảo vệ quyền lơi của các nghệ sĩ biểu diễn.

Yến Anh, ảnh: Hà Linh