Ngày 17-10, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức lễ bế mạc lớp tập huấn dành cho tác giả trẻ viết kịch bản về sân khấu.

Đạo diễn, tác giả Trần Văn Hưng - Chi hội trưởng Chi hội tác giả (Hội Sân khấu TP HCM) cho biết sau một tuần tham gia lớp tập huấn tại TP HCM và Cần Giờ (từ 10 đến 17-10), ban tổ chức đã nhận được 47 đề cương kịch bản sân khấu. Nhìn chung các đề cương khá phong phú, đa dạng về mặt chủ đề, bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh, dự báo nhiều vấn đề mà các tác giả trẻ trăn trở. Qua thẩm định, Hội Sân khấu TP sẽ chọn lọc và bồi dưỡng, nâng cấp để phát triển các đề cương có triển vọng thành kịch bản sân khấu.

NSND Trần Ngọc Giàu kỳ vọng với các tác giả trẻ - Ảnh 1.

Các tác giả trẻ tại lễ bế mạc lớp tập huấn viết kịch bản sân khấu, ngày 17-10 tại Hội Sân khấu TP HCM

Các tác giả trẻ tham gia lớp tập huấn này đã được trang bị những kiến thức cốt lõi để thực hiện một kịch bản sân khấu như: Khái niệm về nghệ thuật sân khấu; Từ kịch bản văn học trở thành vở diễn sân khấu; Quá trình viết kịch bản sân khấu; Kết cấu của một kịch bản… Tham gia giảng dạy bao gồm các đạo diễn, tác giả đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu, tác giả Trần Văn Hưng, tác giả Thanh Bình, tác giả Trần Đăng Nhân.

Theo NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM đây là chương trình đào tạo do Chi hội tác giả và Ban đào tạo của Hội Sân khấu TP HCM thực hiện nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực kế thừa, cung cấp kịch bản chất lượng cao cho sân khấu TP HCM.

"Nhiều đề cương kịch bản sau khi kết thúc khóa tập huấn có chất lượng khá tốt, có thể kỳ vọng vào lớp tác giả trẻ này, tin rằng trong thời gian tới sẽ trình làng nhiều tác phẩm mới chuyển tải những tư tưởng mới về đời sống đương đại cho sàn diễn" - NSND Trần Ngọc Giàu nhận định.

Tin, ảnh: Thanh Hiệp