Gia đình nghệ sĩ Hoàng Yến cho biết 2 ngày trước khi mất, bà có dấu hiệu mệt và nằm trên giường. Nhưng hôm 4-7, bà tỉnh táo hơn, xuống nhà ăn cơm cùng gia đình, giúp con cháu dọn dẹp đồ đạc rồi mới lên phòng riêng ngủ trưa. Khoảng 15 giờ, bà gọi người con trai lên chỉnh nhiệt độ điều hòa, khoảng 17 giờ cùng ngày, khi người trong nhà lên hỏi thăm thì thấy bà nằm yên. Gia đình gọi cấp cứu nhưng nghệ sĩ đã không qua khỏi.

NSƯT Hoàng Yến qua đời - Ảnh 1.

NSƯT được khán giả rất yêu mến với vai bà Vi trong "Của để dành". Bà từng tâm sự có lẽ đó là vai bà không bao giờ quên trong cuộc đời này.

NSƯT Hoàng Yến sinh ngày 13-6-1933 tại Hà Nội, sống tại 27 Hàng Bạc. Đam mê điện ảnh, bà đã đăng ký và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh (hiện nay là Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội), sau đó bà đầu quân về Đoàn kịch - điện ảnh của Xí nghiệp Phim Truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam).

Bà tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam, trong đó phải kể tới Bao giờ cho đến tháng 10, Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam, Làng Vũ Đại ngày ấy, Cây bạch đàn vô danh... NSƯT Hoàng Yến thường được giao vào vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, vai những bà mẹ Việt Nam đôn hậu, suốt đời tần tảo vì chồng, vì con... Lối diễn xuất tự nhiên, dung dị, dễ đi vào lòng người của bà đã để lại trong lòng khán giả ấn tượng sâu sắc. Đến nỗi sau này cứ nhắc đến hình ảnh người mẹ trong phim Việt là người ta lại nhắc đến NSƯT Hoàng Yến.

NSƯT Hoàng Yến qua đời - Ảnh 2.

NSƯT Hoàng Yến thường được giao vào vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, vai những bà mẹ Việt Nam đôn hậu, suốt đời tần tảo vì chồng, vì con

Ở lĩnh vực truyền hình, bà được khán giả nhớ tới nhất trong bộ phim Của để dành. Trong phim, bà hóa thân vào vai bà Vi, một người mẹ luôn nuốt ngược nước mắt vào trong lòng, cả cuộc đời chỉ hi sinh cho con cái. Sau một tai nạn, bà Vi phải nằm liệt giường, ba người con vốn được chiều chuộng không thể chăm lo cho mẹ mà phải tìm người giúp việc. Mâu thuẫn gia đình lên đến đỉnh điểm là khi bà Vi bỏ đi, ba người con nhận ra mẹ quan trọng với cuộc đời họ ra sao.

Khi còn sống, nghệ sĩ Hoàng Yến từng tâm sự vai bà Vi trong Của để dành có lẽ là vai bà không bao giờ quên trong cuộc đời này. Những phân cảnh bà ngã, bà khóc đều đến từ cảm xúc chân thật nhất.

Dù thường được giao những vai đau khổ nhưng ngoài đời NSƯT Hoàng Yến có một cuộc sống yên ấm với người chồng là đạo diễn Hồng Minh (công tác tại Ban văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam). Hai con của ông bà sau này nối nghiệp cha mẹ, người con gái làm ở Nhà hát Kịch Việt Nam, người con trai công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Những năm gần đây, sức khỏe của bà có phần giảm sút vì tuổi già. Thời gian rảnh rỗi, bà thường đi bộ, tập thể dục và đọc sách.

Yến Anh